Tổng thống Mỹ cũng đã đến Singapore

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều tối 10/6 cũng đã tới Singapore để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Singapore. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Singapore.

Theo Reuters, ông Trump đã tới căn cứ không quân Paya Lebar ở Singapore bằng chuyên cơ Không lực 1 ngay sau khi dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada.

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan là người đón ông Trump sau chuyến bay dài 20 tiếng từ Canada.

Khi được hỏi về cảm giác đối với cuộc gặp sắp tới, ông Trump nói: “Rất tốt” rồi lên chiếc limousine đang chờ sẵn để về khách sạn.

Trước đó ít giờ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng đã tới Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp. Chuyến bay tới Singapore lần này là chuyến công du nước ngoài dài nhất của ông Kim kể từ khi lên nắm quyền.

Sau khi tới Singapore, chiếu tối 10/6, ông Kim Jong Un đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Singapore, trong cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo này, ông Kim và ông Lý đã bàn về quan hệ Singapore-Triều Tiên, về các diễn biến gần đây ở Triều Tiên và trong khu vực, trong đó có các diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên.

“Thủ tướng Lý đã khen ngợi quyết định táo bạo và đáng ngưỡng mộ của Chủ tịch Triều Tiên Kim và Tổng thống Mỹ khi tới dự cuộc họp”, tuyên bố cho hay.

Về phần mình, ông Kim cảm ơn ông Lý về việc đứng ra tổ chức cuộc gặp. Ông Lý cũng chúc ông Kim có một cuộc gặp thành công và bày tỏ hy vọng rằng cuộc gặp sẽ thúc đẩy triển vọng hòa bình và ổn định trên bán đảo  Triều Tiên cũng như khu vực.

Ông Trump và ông Trump dự kiến sẽ gặp nhau tại đảo nghỉ dưỡng Sentosa vào ngày 12/6 tới.

Tâm điểm của cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa một tổng thống Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên là tương lai kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Một cuộc gặp như vậy vài tháng trước được cho là điều không tưởng khi ông Trump và ông Kim liên tục có những phá biểu mang tính nhạo báng lẫn nhau, dấy lên lo ngại chiến tranh trong khu vực.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.