Tổng thống Mỹ Biden giải thích lý do phải gặp trực tiếp tổng thống Nga Putin

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  "Điều quan trọng là phải gặp trực tiếp để không thể có sai sót hoặc trình bày sai về những gì tôi muốn truyền đạt. Tôi đã làm những gì tôi đến để làm", ông Biden nói trong cuộc họp báo riêng rẽ sau hội đàm thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra ít phút khi họp báo của ông Putin kết thúc.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo sau hội đàm thượng đỉnh Mỹ Nga ở Geneva ngày 16/6. Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo sau hội đàm thượng đỉnh Mỹ Nga ở Geneva ngày 16/6.

Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả giọng điệu trong các cuộc gặp của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay tại Geneva là "tích cực".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về hậu quả sẽ xảy ra nếu có thêm sự can thiệp bầu cử hoặc các cuộc tấn công an ninh mạng khác chống lại Mỹ, ông Biden nói: "Ông ấy biết có những hậu quả. Ông ấy biết tôi sẽ hành động."

Tổng thống Mỹ Biden giải thích lý do phải gặp trực tiếp tổng thống Nga Putin ảnh 1

Vị trí họp báo của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Biden giải thích lý do tại sao ông cho rằng việc phải gặp trực tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin là quan trọng: "Điều quan trọng là phải gặp trực tiếp để không thể có sai sót hoặc trình bày sai về những gì tôi muốn truyền đạt. Tôi đã làm những gì tôi đến để làm."

Tổng thống Mỹ Biden từ chối giải thích chi tiết về những nhận xét trước đó của ông rằng Putin là "kẻ giết người", chỉ ra những nhận xét của ông Putin trước đó rằng ông hài lòng với lời giải thích của ông Biden. “Ông ấy hài lòng. Tại sao tôi lại gọi điều đó lên một lần nữa?", ông Biden nói.

"Thứ nhất, xác định các lĩnh vực công việc thiết thực mà hai nước chúng ta có thể làm để thúc đẩy lợi ích chung của chúng ta và cũng mang lại lợi ích cho thế giới. Thứ hai, trao đổi trực tiếp, rằng Hoa Kỳ sẽ phản ứng với những hành động làm tổn hại đến lợi ích quan trọng của chúng ta hoặc của các đồng minh của chúng ta. Và thứ ba, để ông ấy nghe trực tiếp từ tôi để xác định rõ ràng các ưu tiên của đất nước chúng ta và các giá trị của chúng ta", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ cho biết hai nhà lãnh đạo "chia sẻ trách nhiệm duy nhất là quản lý mối quan hệ giữa hai quốc gia hùng mạnh và đáng tự hào, một mối quan hệ phải ổn định và có thể đoán trước được." Ông Biden cũng cho biết thêm, ông đã nói với ông Putin rằng chương trình nghị sự của ông là "không chống lại Nga" mà là "vì người dân Mỹ".

Tổng thống Mỹ Biden giải thích lý do phải gặp trực tiếp tổng thống Nga Putin ảnh 2

Ông Biden trả lời câu hỏi của báo chí.

Tổng thống Mỹ cho biết, chương trình nghị sự của ông bao gồm chống lại đại dịch COVID-19, tái thiết nền kinh tế Mỹ, thiết lập lại các mối quan hệ trên thế giới với các đồng minh và bảo vệ người Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành "rất nhiều thời gian" để thảo luận về an ninh mạng. "Chúng tôi đã đồng ý giao nhiệm vụ cho các chuyên gia ở cả hai nước tìm hiểu cụ thể về những gì đang vượt quá giới hạn và theo dõi các trường hợp cụ thể bắt nguồn từ các quốc gia khác", ông Biden nói.

Tổng thống Nga Putin đã tổ chức một cuộc họp báo riêng trước cuộc họp báo của ông Biden. Tại đó, ông cho biết các đại sứ Mỹ và Nga sẽ trở lại chức vụ ngoại giao của họ và cả hai nước sẽ bắt đầu tham vấn về an ninh mạng. Ông mô tả hội nghị thượng đỉnh là "mang tính xây dựng" và "hiệu quả" về tổng thể.

Huyền Anh - Thảo My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".