Tổng thống Mexico bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh

Một số nhà hoạt động của Mexico ngày 25/11 đã chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Felipe Calderón với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Một số nhà hoạt động của Mexico ngày 25/11 đã chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Felipe Calderón với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Tổng thống Felipe Calderón. Ảnh Telegraph
Tổng thống Felipe Calderón. Ảnh Telegraph

Trong đơn kiện mới được đệ trình, các nhà hoạt động nói trên cho rằng Tổng thống Calderon và những trùm băng đảng buôn bán ma túy đã phạm tội chống lại loài người trong cuộc chiến chống ma túy, khiến từ 35.000 đến 40.000 người thiệt mạng kể từ năm 2006.

Đơn kiện nói trên đã diễn giải 470 trường hợp tội phạm bao gồm bị giết hại, mất tích, tra tấn... do quân đội hoặc cảnh sát tiến hành và  Tổng thống Calderon được xem là thủ phạm vì đã bưng bít các hoạt động vi phạm nhân quyền này.

Đơn kiện đệ trình lên tòa án ở Hà Lan cũng có tên trùm băng đảng bang Sinaloa Joaquin “El Chapo” Guzman.

Chính quyền Mexico đã bác bỏ những cáo buộc trên với lập luận đó là chính phủ dân chủ, do dân bầu ra và rằng chính quyền đang chiến đấu chống lại tội phạm và cũng đã thiết lập những cơ chế để bảo vệ quyền con người.

Đơn kiện nói trên được gửi kèm chữ ký của 23.000 người dân, trong đó có nhiều luật sư, giáo sư, nhà báo, nghệ sỹ, nhà hoạt động xã hội và lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước…

Bảo An (Theo AP)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.