Tổng thống Lukashenko 'rủ' các nước đang lo lắng tham gia liên minh Nga-Belarus

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng, các nước lo ngại về vũ khí hạt nhân có thể gia nhập Nhà nước Liên minh Nga-Belarus.

Tổng thống Alexander Lukashenko (trái) nêu quan điểm cá nhân rằng, các nước lo lắng về vũ khí hạt nhân có thể gia nhập Nhà nước Liên minh Nga-Belarus. (Nguồn: TASS)

Hồi tuần trước, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã lưu ý đến “hiện tượng” Nhà nước Liên minh trong cấu trúc Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), cho rằng Nga và Belarus “thậm chí hiện có vũ khí hạt nhân cho cả hai”.

Trong khi đó, bình luận về tuyên bố của Tổng thống Tokayev, Điện Kremlin nói rằng, điều này là đúng và quan hệ hợp tác Moscow-Minsk trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh là "một mức độ hội nhập phát triển hơn so với EAEU”.

Ông Lukashenko nói: “Nếu ai đó lo lắng, tôi không nghĩ ông Kassym-Jomart Tokayev lo lắng về điều này, nhưng nếu đột nhiên lo lắng, thì sẽ không ai phản đối Kazakhstan và các quốc gia khác có quan hệ thân thiết như chúng ta với Nga".

Theo nhà lãnh đạo, một việc "rất đơn giản là bạn cần tham gia liên minh Belarus-Nga, tất cả sẽ có vũ khí hạt nhân”.

Tuy lưu ý đây chỉ là quan điểm của ông, song người đứng đầu Belarus thừa nhận, việc mở rộng Nhà nước Liên minh có khả năng diễn ra.

Nga và Belarus hiện thuộc Nhà nước liên minh, một thỏa thuận nhằm tăng cường hội nhập hai nước cả về chính trị và kinh tế.

Vào tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, nước này và Belarus đã nhất trí sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Moscow trên lãnh thổ của đối phương.

Ngày 25/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin đã ký kết các văn bản về việc triển khai vũ khí hạt nhân trên.

Khi đó, ông Shoigu cho biết, quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân chiến thuật, cũng như các quyết định liên quan việc sử dụng chúng, vẫn thuộc về Điện Kremlin, lưu ý rằng, Nga có thể thực hiện “các biện pháp bổ sung” trong tương lai để “đảm bảo an ninh của Nhà nước Liên minh".

Cũng trong ngày 25/5, Tổng thống Lukashenko tuyên bố, hai nước đã bắt đầu việc chuyển giao một số vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Đọc thêm

Chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

GS. Katalin Kariko và TS. Drew Weissman nhận Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên, tháng 1/2022.
(PLVN) - Hai năm sau khi được vinh danh với Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên, công trình nghiên cứu về vaccine mRNA ngừa COVID-19 của hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman tiếp tục được trao giải Nobel Y Sinh 2023. Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, sự tiên phong của VinFuture cho thấy các tiêu chí đánh giá của Giải thưởng rất sát, kịp thời và thiết thực với thời đại ngày nay.

Ukraine lên tiếng về hỗ trợ từ Mỹ

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 2/10 khẳng định, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine không hề suy yếu và hạ thấp tầm quan trọng của dự luật tài trợ tạm thời vừa được Quốc hội Mỹ thông qua trong đó không có khoản viện trợ cho Ukraine.

Cựu Thủ tướng thân Nga giành chiến thắng trong bầu cử tại Slovakia

Ông Fico.
(PLVN) - Kết quả bầu cử sơ bộ được công bố ngày 01/10 cho thấy cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã đánh bại đối thủ của mình trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra 1 ngày trước đó. Tuy nhiên, ông Fico sẽ vẫn cần phải thuyết phục các đồng minh để thành lập chính phủ tiếp theo.

Hòa mình vào những lễ hội mùa thu trên thế giới

Lễ hội Xếp tháp người ở Tây Ban Nha thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến trải nghiệm. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Vào mùa thu, ở nhiều quốc gia trên thế giới diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc, ấn tượng. Đến với nhiều địa điểm trên khắp thế giới, du khách có cơ hội hòa vào không khí các lễ hội địa phương để trải nghiệm, thưởng lãm.

Hungary 'dọa' ngăn viện trợ của EU cho Ukraine

Ông Gergely Gulyas, người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng Hungary.
(PLVN) - Hungary sẽ chặn thêm viện trợ của EU cho Ukraine nếu Kiev không hạch toán số tiền họ đã nhận được từ Brussels kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Nga, đài RT dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Hungary nhấn mạnh.