Tổng thống Kazakhstan thề sẽ ở lại thủ đô 'bất kể điều gì'

Các nhân viên thực thi pháp luật Kazakhstan chặn một con phố trong cuộc biểu tình do tăng giá nhiên liệu ở Almaty, Kazakhstan ngày 5/1/2022. Ảnh: Reuters
Các nhân viên thực thi pháp luật Kazakhstan chặn một con phố trong cuộc biểu tình do tăng giá nhiên liệu ở Almaty, Kazakhstan ngày 5/1/2022. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết ông vẫn cam kết thực hiện các cải cách nhất quán và sẽ sớm trình bày các đề xuất cho sự chuyển đổi chính trị của đất nước.

Trong bài phát biểu trên truyền hình trước quốc dân, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã thề ở lại thủ đô cho dù thế nào đi nữa vì nghĩa vụ của ông theo Hiến pháp là cùng với người dân.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev.

"Dù có chuyện gì đi chăng nữa, tôi sẽ ở lại thủ đô. Đây là nghĩa vụ của tôi theo Hiến pháp là cùng với người dân. Chúng tôi sẽ vượt qua thời kỳ đen tối này trong lịch sử của Kazakhstan. Chúng tôi sẽ vượt qua nó để trở nên mạnh mẽ", ông Tokayev nói.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokaye nói: “Chẳng bao lâu nữa, tôi sẽ trình bày những đề xuất mới cho sự chuyển đổi chính trị của Kazakhstan. Tôi duy trì quan điểm cải cách nhất quán”.

Kazakhstan đã bị nhấn chìm bởi các cuộc biểu tình ngày thứ tư liên tiếp. Các cuộc biểu tình bùng lên vào ngày 2 tháng Giêng tại các thành phố Zhanaozen và Aktau trong Vùng Mangystau, phía Tây Nam Kazakhstan, sau đó quét qua các trung tâm khác. Tổng thống đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trong hai tuần ở Vùng Mangystau và Vùng Almaty, cũng như thành phố Almaty lớn nhất của nước cộng hòa và thủ đô Nur-Sultan. Vào ngày 5/1, người đứng đầu nhà nước cũng đã chấp nhận đơn từ chức của chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dubai chìm trong nước

Dubai chìm trong nước
(PLVN) - Lượng mưa một ngày tương đương một năm gây ra ngập lụt khủng khiếp ở Dubai vào ngày 16/4.

Tổng thống Nga Putin nhận tấm giấy quan trọng

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova đã trao cho Tổng thống Nga Vladimir Putin giấy chứng nhận chính thức đánh dấu chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Nga diễn ra hồi tháng 3 vừa qua.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico tại một cuộc họp báo tuyên bố Slovakia sẽ phản đối việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Việt Nam tin tưởng vào việc tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu chung trong Phiên thảo luận chung tại đề mục về việc theo sát và thực hiện Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna (VDPA) trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 55 của HĐNQ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Cùng với vai trò, vị thế của đất nước, sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong tư cách thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) nhiệm kỳ 2023 - 2025 hiện nay, sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương quốc tế, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào sự ủng hộ của các nước đối với việc Việt Nam tái ứng cử vào HĐNQ nhiệm kỳ 2026 - 2028 sắp tới.

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Mỹ Biden và phu nhân

Tổng thống Mỹ Biden và Đệ nhất phu nhân.
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill ngày 15/4 công bố tờ khai thuế cho thấy thu nhập của họ đã tăng 7%, lên thành 619.976 USD vào năm 2023 và họ đã đóng thuế liên bang số tiền tương đương 23,7% thu nhập.

Công dân Việt Nam tại Israel và Iran vẫn an toàn

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 14/4 cho biết, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Chuyện về ngành quảng cáo toàn cầu

Quảng cáo đã trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ, trị giá lên tới hàng nghìn tỷ USD. (Ảnh: tinhte.vn)
(PLVN) - Đóng vai trò là mắt xích quan trọng trong nền kinh tế, quảng cáo là một phương tiện tiếp thị chủ chốt giúp đưa thông điệp về sản phẩm đến gần với khách hàng hơn. Với thị trường rộng lớn, ngành quảng cáo toàn cầu thu lại lợi nhuận khổng lồ và gây ấn tượng với những chiến dịch không đơn thuần chỉ là quảng cáo.