Tổng thống Kazakhstan thề sẽ ở lại thủ đô 'bất kể điều gì'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết ông vẫn cam kết thực hiện các cải cách nhất quán và sẽ sớm trình bày các đề xuất cho sự chuyển đổi chính trị của đất nước.
Các nhân viên thực thi pháp luật Kazakhstan chặn một con phố trong cuộc biểu tình do tăng giá nhiên liệu ở Almaty, Kazakhstan ngày 5/1/2022. Ảnh: Reuters Các nhân viên thực thi pháp luật Kazakhstan chặn một con phố trong cuộc biểu tình do tăng giá nhiên liệu ở Almaty, Kazakhstan ngày 5/1/2022. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu trên truyền hình trước quốc dân, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã thề ở lại thủ đô cho dù thế nào đi nữa vì nghĩa vụ của ông theo Hiến pháp là cùng với người dân.

Tổng thống Kazakhstan thề sẽ ở lại thủ đô 'bất kể điều gì' ảnh 1

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev.

"Dù có chuyện gì đi chăng nữa, tôi sẽ ở lại thủ đô. Đây là nghĩa vụ của tôi theo Hiến pháp là cùng với người dân. Chúng tôi sẽ vượt qua thời kỳ đen tối này trong lịch sử của Kazakhstan. Chúng tôi sẽ vượt qua nó để trở nên mạnh mẽ", ông Tokayev nói.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokaye nói: “Chẳng bao lâu nữa, tôi sẽ trình bày những đề xuất mới cho sự chuyển đổi chính trị của Kazakhstan. Tôi duy trì quan điểm cải cách nhất quán”.

Kazakhstan đã bị nhấn chìm bởi các cuộc biểu tình ngày thứ tư liên tiếp. Các cuộc biểu tình bùng lên vào ngày 2 tháng Giêng tại các thành phố Zhanaozen và Aktau trong Vùng Mangystau, phía Tây Nam Kazakhstan, sau đó quét qua các trung tâm khác. Tổng thống đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trong hai tuần ở Vùng Mangystau và Vùng Almaty, cũng như thành phố Almaty lớn nhất của nước cộng hòa và thủ đô Nur-Sultan. Vào ngày 5/1, người đứng đầu nhà nước cũng đã chấp nhận đơn từ chức của chính phủ.

Vĩnh Hưng (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.