Tổng thống Iran 'dội gáo nước lạnh' vào tuyên bố của Tổng thống Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani.
(PLVN) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 27/8 tuyên bố Iran sẽ không đàm phán với Mỹ cho đến khi Washington dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran. 

Theo Reuters, tuyên bố trên được ông Rouhani đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ gặp người đồng cấp Iran để tìm cách chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Cụ thể, ông Trump hôm 26/8 cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Iran trong hoàn cảnh thích hợp để tìm cách chấm dứt cuộc đối đầu bắt đầu khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với 6 cường quốc năm 2015.

Ông Trump cũng cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành để mở đường cho việc các nước cấp tín dụng cho Iran phát triển kinh tế.

Phản hồi phát biểu của Tổng thống Mỹ, Tổng thống Iran Rouhani ngày 27/8 khẳng định Iran luôn sẵn sàng đàm phán. “Nhưng trước tiên, Mỹ cần phải hành động bằng cách dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt bất hợp pháp và bất công đối với Iran”, Tổng thống Iran phát biểu trên truyền hình nhà nước.

Tuy nhiên, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở khu nghỉ dưỡng Biarritz của Pháp, ông Trump đã loại trừ khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để khắc phục các tổn thất kinh tế của Iran.

“Washington có chìa khóa cho thay đổi tích cực. Vì vậy hãy thực hiện bước đầu tiên. Nếu không có bước này, chiếc khóa sẽ không được mở”, ông Rouhani nói.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?
Trong vài giây sau khi tiếng súng vang lên từ khán đài vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi. Khoảnh khắc ông Trump, với khuôn mặt rỉ máu, giơ cao nắm đấm và hô vang “chiến đấu!” với lá cờ Mỹ phía sau đã trở thành biểu tượng.

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.