Tổng thống Hugo Chavez đe dọa cắt dầu mỏ sang Mỹ

(ĐNĐT) - Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, ngày 25-7, đe dọa sẽ cắt giảm các nguồn cung cấp dầu mỏ cho Mỹ nếu nước này bị tấn công quân sự bởi Colombia, một đồng minh thân cận của Mỹ
(ĐNĐT) - Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, ngày 25-7, đe dọa sẽ cắt giảm các nguồn cung cấp dầu mỏ cho Mỹ nếu nước này bị tấn công quân sự bởi Colombia, một đồng minh thân cận của Mỹ.

 Ông Chavez từ lâu đã cáo buộc Mỹ luôn tìm cách để lật đổ ại trí Tổng thống của mình (Ảnh: AP)

Ông Chavez từ lâu đã cáo buộc Mỹ luôn tìm cách để lật đổ ại trí Tổng thống của mình (Ảnh: AP)

Lời đe dọa được đưa ra sau một mâu thuẫn gia tăng khi Venezuela bị cáo buộc chứa chấp phiến quân Colombia. Ông Chavez đã cắt đứt các mối quan hệ ngoại giao với Colombia hồi tuần trước và đặt quân đội ở tình huống sẵn sàng và cảnh giác cao.

Venezuela là nguồn dầu nhập khẩu lớn thứ 5 của Mỹ, cung cấp khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày. Từ trước đến nay, ông Chavez chưa bao giờ đe dọa sẽ cắt giảm nguồn dầu cho Mỹ, khách hàng chính của nước này.

Mâu thuẫn về việc liệu Venezuela có cho phép các nhóm phiến quân Farc và ELN của Colombia hoạt động từ lãnh thổ nước này đã kéo dài dai dẳng giữa hai nước Nam Mỹ trong suốt 8 năm qua. Tuy nhiên, các mối quan hệ lại xuống một mức thấp hơn hồi tuần trước khi Colombia đưa ra các lời cáo buộc cụ thể bao gồm bản đồ, ảnh và lời khai của những kẻ đã rời bỏ khỏi các nhóm du kích.

Venezuela đã kịch liệt phủ nhận cáo buộc và ông Chavez cho rằng Colombia đang cố tạo ra một cái cớ cho sự can thiệp quân sự của Mỹ đối với nước này. Ông cũng cáo buộc Tổng thống sắp mãn nhiệm Alvaro Uribe về việc ra sức cản trở sự cải thiện các mối quan hệ với Venezuela dưới thời cầm quyền của người kế nhiệm Juan Manuel Santos.

N.Lê (Theo BBC, Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.