Tổng thống Hoa Kỳ kêu gọi đoàn kết trong dịp kỷ niệm sự kiện 11/9

Bức tranh tường tưởng niệm ngày 11/9 ở quận Bronx của thành phố New York, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 10/9/2021)
Bức tranh tường tưởng niệm ngày 11/9 ở quận Bronx của thành phố New York, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 10/9/2021)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Sáu kêu gọi đoàn kết dân tộc khi Hoa Kỳ chuẩn bị kỷ niệm 20 năm sự kiện 11/9, vụ tấn công giết chết 2.977 người năm 2001, gọi đó là sức mạnh lớn nhất của Hoa Kỳ khi đối mặt của nghịch cảnh.

Phát biểu trong một đoạn băng ghi hình tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã tôn vinh ký ức của những người thiệt mạng trong các cuộc tấn công và hàng nghìn người khác bị thương, cũng như các nhân viên cứu hỏa, y tá và nhiều người khác đã mạo hiểm hoặc hy sinh mạng sống của họ trong các nhiệm vụ cứu hộ.

Ông cũng thừa nhận "những thế lực đen tối của bản chất con người - nỗi sợ hãi và giận dữ, phẫn uất và bạo lực chống lại những người Mỹ theo đạo Hồi, những tín đồ chân chính và trung thành của một tôn giáo hòa bình" mà ông nói "đã bẻ cong", nhưng không phá vỡ sự đoàn kết của Mỹ.

"Đối với tôi, đó là bài học chính của ngày 11/9, đó là lúc chúng ta dễ bị tổn thương nhất, trong sự thúc đẩy và lôi kéo của tất cả những gì tạo nên con người chúng ta và cuộc chiến giành linh hồn của nước Mỹ, đoàn kết là sức mạnh lớn nhất của chúng ta", ông nói .

"Đoàn kết không có nghĩa là chúng ta phải tin vào điều giống nhau. Chúng ta phải có một sự tôn trọng và niềm tin cơ bản vào nhau, và vào quốc gia này", ông nói thêm.

Nhà Trắng đã công bố đoạn video vào đêm trước kỷ niệm 20 năm. Hôm nay (11/9), Tổng thống Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ đến thăm Thành phố New York, nơi hai chiếc máy bay đã phá hủy Trung tâm Thương mại Thế giới và giết chết 2.753 người; Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia, nơi chiếc máy bay thứ ba bị rơi; và Shanksville, Pennsylvania, nơi hành khách buộc phải hạ chiếc máy bay thứ tư được cho là đang hướng đến Điện Capitol hoặc Nhà Trắng của Hoa Kỳ.

Lời kêu gọi đoàn kết của Tổng thống được đưa ra vào thời điểm khi sự chia rẽ chính trị về đại dịch COVID-19, các nhiệm vụ về vaccine và quyền bỏ phiếu và phá thai, đang sôi sục trên khắp đất nước.

Các tội ác thù ghét chống lại người Mỹ gốc Ả Rập, người Hồi giáo và những người khác được coi là Ả Rập hoặc Hồi giáo đã tăng lên sau vụ tấn công ngày 11/9/2001. Dù chúng đã giảm bớt trong những năm gần đây, nhưng dữ liệu của FBI cho thấy, tỷ lệ tội phạm này chưa bao giờ trở lại mức như trước khi các vụ tấn công xảy ra.

Gần đây hơn, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự gia tăng các tội ác chống lại sự phân biệt đối xử và thù ghét người Do Thái và chống người châu Á.

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.

Nga cảnh báo việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Ông Peskov.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Izvestia nói rằng mỗi chuyến chuyển giao vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với một đợt leo thang mới.

Việt Nam lên tiếng về hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Hơn 160 đoàn được mời tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ.
(PLVN) - Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Việt Nam hết sức quan ngại, kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và không tái diễn các hoạt động trái phép tương tự, tôn trọng đầy đủ quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

'Sát thủ săn ngầm' Đô đốc Levchenko của Nga tham gia tập trận

Tàu Đô đốc Levchenko của Nga.
(PLVN) - Hạm đội phương Bắc của Nga đã bắt đầu các cuộc tập trận với sự tham gia của hai tàu chống ngầm cỡ lớn và hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ở Biển Barents, hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết trong một tuyên bố.