Tổng thống Hàn Quốc nói đã đến lúc cấm ăn thịt chó

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết hôm 27/9 rằng có thể cần phải cấm tiêu thụ thịt chó trong bối cảnh tranh luận gay gắt giữa món ăn và nhận thức ngày càng tăng về quyền động vật.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ông Moon đưa ra nhận xét sau khi được Thủ tướng Kim Boo-kyum thông báo ngắn gọn về nỗ lực cải thiện việc xử lý động vật bị bỏ rơi và hệ thống đăng ký bắt buộc đối với chó.

"Sau cuộc họp, ông ấy nói rằng đã đến lúc phải cân nhắc kỹ lưỡng việc áp dụng lệnh cấm ăn thịt chó", người phát ngôn của Tổng thống, Park Kyung-mee cho biết.

Theo CNN, đây là lần đầu tiên ông Moon nhắc đến khả năng cấm thịt chó dù những tranh luận về vấn đề này đã nổi lên từ lâu.

Để có thêm sự ủng hộ từ công chúng, nhiều ứng viên Tổng thống Hàn Quốc đã cam kết sẽ cấm việc tiêu thụ thịt chó, đặc biệt khi loài chó đã trở thành vật nuôi phổ biến và các nhóm vận động đã thúc giục Hàn Quốc đóng cửa các nhà hàng và chợ bán thịt chó.

Ứng viên Lee Jae-myung - tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi và là ứng viên Tổng thống hàng đầu của đảng cầm quyền - hứa rằng lệnh cấm tiêu thụ thịt chó sẽ thông qua sự đồng thuận xã hội. Tuy nhiên, ứng viên đảng đối lập Yoon Seok-youl cho rằng vấn đề này là lựa chọn của mỗi cá nhân.

Một khảo sát được thực hiện bởi nhóm phúc lợi động vật Aware trong tháng 9 này cho thấy 78% người Hàn Quốc tin rằng nên cấm bán thịt chó và mèo, trong khi 49% ủng hộ cấm tiêu thụ.

Một cuộc khảo sát khác do hãng Realmeter thực hiện cho thấy công chúng hiện đang chia rẽ trong việc liệu chính phủ có nên cấm tiêu thụ thịt chó hay không, mặc dù 59% ủng hộ các hạn chế pháp lý đối với việc giết mổ loài chó để tiêu thụ.

Mặc dù không còn phổ biến như trước nhưng thịt chó chủ yếu được ăn bởi những người lớn tuổi và được phục vụ trong một số nhà hàng và có thể mua ở các khu chợ cụ thể ở Hàn Quốc.

Thảo My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ấn Độ trì hoãn cung cấp vaccine cho COVAX

Một nhân viên y tế bơm đầy một ống tiêm với một liều vaccine COVID-19 của Bharat Biotech được gọi là COVAXIN, trong chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 tại Bệnh viện Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 16/1/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ấn Độ đã trì hoãn cam kết cung cấp vaccine cho COVAX, hai nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Ba, một ngày sau khi WHO cho biết không thể "đốt cháy giai đoạn" để phê duyệt một loại vaccine nội địa của quốc gia này.

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.