Tổng thống Hàn Quốc nói đã đến lúc cấm ăn thịt chó

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết hôm 27/9 rằng có thể cần phải cấm tiêu thụ thịt chó trong bối cảnh tranh luận gay gắt giữa món ăn và nhận thức ngày càng tăng về quyền động vật.

Ông Moon đưa ra nhận xét sau khi được Thủ tướng Kim Boo-kyum thông báo ngắn gọn về nỗ lực cải thiện việc xử lý động vật bị bỏ rơi và hệ thống đăng ký bắt buộc đối với chó.

"Sau cuộc họp, ông ấy nói rằng đã đến lúc phải cân nhắc kỹ lưỡng việc áp dụng lệnh cấm ăn thịt chó", người phát ngôn của Tổng thống, Park Kyung-mee cho biết.

Theo CNN, đây là lần đầu tiên ông Moon nhắc đến khả năng cấm thịt chó dù những tranh luận về vấn đề này đã nổi lên từ lâu.

Để có thêm sự ủng hộ từ công chúng, nhiều ứng viên Tổng thống Hàn Quốc đã cam kết sẽ cấm việc tiêu thụ thịt chó, đặc biệt khi loài chó đã trở thành vật nuôi phổ biến và các nhóm vận động đã thúc giục Hàn Quốc đóng cửa các nhà hàng và chợ bán thịt chó.

Ứng viên Lee Jae-myung - tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi và là ứng viên Tổng thống hàng đầu của đảng cầm quyền - hứa rằng lệnh cấm tiêu thụ thịt chó sẽ thông qua sự đồng thuận xã hội. Tuy nhiên, ứng viên đảng đối lập Yoon Seok-youl cho rằng vấn đề này là lựa chọn của mỗi cá nhân.

Một khảo sát được thực hiện bởi nhóm phúc lợi động vật Aware trong tháng 9 này cho thấy 78% người Hàn Quốc tin rằng nên cấm bán thịt chó và mèo, trong khi 49% ủng hộ cấm tiêu thụ.

Một cuộc khảo sát khác do hãng Realmeter thực hiện cho thấy công chúng hiện đang chia rẽ trong việc liệu chính phủ có nên cấm tiêu thụ thịt chó hay không, mặc dù 59% ủng hộ các hạn chế pháp lý đối với việc giết mổ loài chó để tiêu thụ.

Mặc dù không còn phổ biến như trước nhưng thịt chó chủ yếu được ăn bởi những người lớn tuổi và được phục vụ trong một số nhà hàng và có thể mua ở các khu chợ cụ thể ở Hàn Quốc.

Đọc thêm

Đức nêu điều kiện để Ukraine gia nhập EU

Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
(PLVN) - Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng hỗ trợ Ukraine gia nhập khối, đài RT dẫn lời Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải ngày 8/6. Tuy nhiên, “tư cách thành viên trong EU chỉ có thể diễn ra sau khi các tiêu chí gia nhập đã được đáp ứng”.

Đảm bảo cân bằng, công bằng, đồng bộ và đột phá trong chuyển đổi kinh tế

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự hội nghị.
(PLVN) - Ngày 8/6, trong khuổn khổ các hoạt động của Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) 2023, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp tục tham dự và là diễn giả chính phát biểu tại phiên thảo luận về “Phát thải ròng bằng không, phát triển bền vững, đa dạng sinh học” do Bộ trưởng Bộ trưởng An ninh năng lượng và trung hoà carbon Anh chủ trì.

Việt Nam đề cao tăng cường hệ thống an sinh xã hội tại Hội nghị Lao động quốc tế

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị. Ảnh: Trương Anh Tuấn, TTXVN.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, ngày 7/6, tại trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sỹ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn, đã đại diện Chính phủ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111, đề cao chính sách và thành tựu đáng khích lệ của Việt Nam về tăng cường hệ thống an sinh xã hội nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển bao trùm hậu COVID-19.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép xung quanh Ba Bình

Bà Phạm Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - “Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

El Nino có thể làm tăng giá cà phê?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Thời tiết cực đoan do El Nino làm dấy lên lo ngại nguồn cung hạt cà phê robusta tại các nước sản xuất hàng đầu như Việt Nam và Indonesia bị ảnh hưởng, đẩy giá lên cao.

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù
(PLVN) - Ngày 6/6 (giờ địa phương), người dân thành phố New York và phần lớn các vùng phía Đông Bắc Mỹ phải hít thở bầu không khí "không lành mạnh" do ô nhiễm bởi khói từ các vụ cháy rừng dữ dội ở miền đông Canada.