Tổng thống Haiti bị ám sát, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn kín

0:00 / 0:00
0:00
Haiti đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày và hiện Thủ tướng Haiti tạm nắm quyền điều hành đất nước cho đến khi Tổng thống mới được bầu.
Binh sỹ gác bên ngoài hiện trường vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise tại Port-au-Prince, ngày 7/7/2021. (Ảnh: THX/ TTXVN) Binh sỹ gác bên ngoài hiện trường vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise tại Port-au-Prince, ngày 7/7/2021. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 8/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã có phiên họp kín, khẩn về tình hình khủng hoảng tại Haiti sau khi Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát một ngày trước đó.

Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Haiti, bà Helen Meagher La Lime, đã thông tin về tình hình Haiti sau khi Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát tại nhà riêng vào ngày 7/7.

Haiti đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày và hiện Thủ tướng Haiti tạm nắm quyền điều hành đất nước cho đến khi Tổng thống mới được bầu.

Bà La Lime cũng cho biết các cơ quan của Liên hợp quốc tại Haiti sẽ nỗ lực hết sức hỗ trợ đất nước và người dân Haiti ổn định tình hình, vượt qua các thách thức hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Liên hợp quốc sau phiên họp kín, bà La Lime cho biết Haiti đã đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ tăng cường an ninh sau vụ Tổng thống bị ám sát và bà khẳng định Liên hợp quốc ghi nhận nghiêm túc đề nghị này, mong muốn Haiti nêu rõ cần được hỗ trợ những gì.

Bà La Lime nhấn mạnh rằng Văn phòng hợp nhất của Liên hợp quốc tại Haiti (gọi tắt là BINUH) có đủ năng lực để hỗ trợ điều tra cũng như đề xuất có thêm sự hỗ trợ từ các cơ quan quốc tế khác nếu thấy cần thiết.

Hiện Liên hợp quốc đã chấm dứt sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình tại quốc gia vùng Caribe này từ năm 2017 và hai năm sau đó cũng đóng cửa Phái bộ Hỗ trợ Pháp lý của Liên hợp quốc tại Haiti.

Phát biểu với một số hãng tin, Đại sứ của Haiti tại Liên hợp quốc cho biết những đối tượng gây ra vụ ám sát hầu hết là lính đánh thuê người nước ngoài. Hiện 6 đối tượng tình nghi liên quan tới vụ ám sát đã bị bắt và 4 đối tượng bị bắn hạ.

Đặc phái viên La Lime cho biết một nhóm lớn các đối tượng ám sát hiện đang cố thủ trong hai tòa nhà tại thủ đô Port-au-Prince và hiện bị cảnh sát bao vây.

Tại phiên họp kín của Hội đồng Bảo an về Haiti, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, bà Nguyễn Phương Trà, đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Tổng thống Jovenel Moise và người dân Haiti trước sự việc Tổng thống bị ám sát, lên án và kêu gọi truy cứu trách nhiệm những kẻ thực hiện hành vi này.

Đại diện Việt Nam mong người dân Haiti đoàn kết và kêu gọi các bên liên quan đặt lợi ích của người dân lên ưu tiên cao nhất trong thời khắc đầy khó khăn này, kiềm chế các hành động làm gia tăng căng thẳng, tiếp tục nỗ lực thúc đẩy tổ chức bầu cử đúng hạn cũng như tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh cho đất nước, bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ đối với người dân Haiti hướng tới hòa bình, ổn định, phát triển, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hỗ trợ Haiti tổ chức bầu cử và tăng cường hỗ trợ an ninh cho người dân tại đây trong thời gian tới.

P. Viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.