Tổng thống Đức tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm Chủ nhật, ông Frank-Walter Steinmeier, Tổng thống Đức, được tiếp tục giữ bầu giữ vai trò nguyên thủ quốc gia, với 77% sự ủng hộ tại Bundesversammlung (Hội nghị Liên bang) ở Berlin.
ông Frank-Walter Steinmeier tiếp tục được bầu làm Tổng thống Đức nhiệm kỳ thứ hai. Ảnh: AP ông Frank-Walter Steinmeier tiếp tục được bầu làm Tổng thống Đức nhiệm kỳ thứ hai. Ảnh: AP

Khi được bầu nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai, ông Steinmeier cho biết ông đứng về phía mọi người thúc đẩy dân chủ và cảnh báo về viễn cảnh chiến tranh nếu Nga xâm lược Ukraine khi phát biểu trước Bundesversammlung rằng: “Chúng ta đang đứng trước nguy cơ xảy ra xung đột quân sự, chiến tranh ở Đông Âu, đồng thời nói thêm rằng“ Nga phải chịu trách nhiệm về việc này”.

"Tôi kêu gọi Tổng thống Putin [Nga] nới lỏng sợi dây thòng lọng quanh cổ Ukraine và cùng chúng tôi tìm kiếm một con đường gìn giữ hòa bình ở châu Âu", ông nói thêm.

Ông Steinmeier cũng từ chối tránh đối đầu với những người chống đối cực đoan với các biện pháp phòng dịch COVID-19 của chính phủ, liên quan đến phong trào Querdenker (nhà tư tưởng bên) đã truyền bá thuyết dối trá và thuyết âm mưu.

"Đối với những người xé toạc vết thương hở, những người gieo rắc hận thù và dối trá trong sự đau khổ của đại dịch, những người nói về một 'chế độ độc tài Corona' và những người đe dọa và bạo lực đối với các nữ cảnh sát, y tá và thị trưởng, tôi nói: 'Tôi đây, tôi sẽ ở lại", Tổng thống nói.

Nhưng ông cũng thừa nhận rằng đại dịch đã "gây ra những vết thương sâu trong xã hội của chúng ta" và những sai lầm đã được thực hiện. "Nhưng, thưa quý vị, hãy cho tôi thấy một hệ thống độc tài mà lẽ ra có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này tốt hơn."

Tổng thống Steinmeier cho biết bước đột phá quyết định trong cuộc chiến chống lại COVID là sự phát triển vaccine nhanh chóng của Đức với các đối tác ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

Tổng thống Steinmeier, 66 tuổi, một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội, người đã phục vụ hai nhiệm kỳ với tư cách là cựu ngoại trưởng của Thủ tướng Angela Merkel và trước đó là chánh văn phòng cho cựu Thủ tướng Gerhard Schröder, được công chúng Đức yêu mến.

Một cuộc thăm dò dư luận gần đây chỉ ra rằng 85% người dân ở Đức cho rằng ông đang làm tốt công việc của mình và ông nhận được sự ủng hộ của liên minh cầm quyền cũng như các đảng đối lập bảo thủ chính thống.

Trong khi các tổng thống Đức có ít quyền hành pháp, họ mong muốn trở thành những nhà cầm quyền có đạo đức hơn cả chính trị. Bất kỳ ai làm chủ Văn phòng Tổng thống đều có quyền ký ban hành các đạo luật và đại diện cho nước Đức trong các nghi lễ khác nhau ở cả trong và ngoài nước.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, ông Steinmeier đã ủng hộ nền dân chủ tự do ở Đức và nước ngoài, đồng thời thúc giục đối thoại về các vấn đề nhạy cảm. Gần đây, điều đó bao gồm kế hoạch tiêm chủng bắt buộc chống lại virus corona.

Vĩnh Hưng (theo dpa/AP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.

Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường không chào đón du khách đồng tính.
(PLVN) -  Sau đại dịch, du khách LGBT phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi nhiều nước trên thế giới điều chỉnh Luật LGBT. Mặc dù đã cải thiện trong những năm gần đây nhưng thống kê của Equaldex vẫn cho thấy hơn 70 quốc gia trên thế giới vẫn thi hành luật cấm người LGBT, án phạt từ đòn roi, phạt tiền cho đến tù chung thân, thậm chí là tử hình.