Tổng thống đắc cử Biden sẽ cùng nước Mỹ đối mặt với đại dịch COVID-19 như thế nào?

(PLVN) - Tổng thống đắc cử Joe Biden nói về cách ông và nội các của mình sẽ cùng nước Mỹ đối mặt với đại dịch COVID-19, trong đó bao gồm cả việc ông mới Tiến sĩ Fauci tiếp tục “đứng mũi chịu sào”.
Tổng thống đắc cử Biden sẽ cùng nước Mỹ đối mặt với đại dịch COVID-19 như thế nào?

Tổng thống đắc cử Joe Biden nói với CNN rằng ông sẽ yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu tiên sau khi ông nhậm chức - một dấu hiệu cho thấy cách tiếp cận của ông Biden đối với dịch COVID-19.

"Chỉ 100 ngày đeo khẩu trang, không phải mãi mãi. Một trăm ngày, và tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy mức giảm đáng kể", ông Biden nói trong cuộc phỏng vấn lần đầu tiên với CNN hôm 3/11.

Trong cuộc phỏng vấn chung cùng Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris kể từ khi thắng cử, trước bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, ông Biden nói với CNN rằng ông đã yêu cầu Tiến sĩ Anthony Fauci, một thành viên của lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của Trump, làm trưởng đoàn cố vấn y tế và là thành viên nhóm phản ứng COVID-19 của mình khi chính quyền của ông bắt đầu vào tháng tới.

CNN cũng đưa tin trước khi diễn ra cuộc phỏng vấn nói trên, Tiến sĩ Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đã có một cuộc họp theo kế hoạch với nhóm chuyển tiếp của Biden. "Tôi đã yêu cầu ông ấy tiếp tục giữ đúng vai trò mà anh ấy đã đảm nhiệm trong nhiều đời tổng thống trước đây và tôi đã đề nghị ông ấy trở thành cố vấn y tế chính cho tôi và là một phần của nhóm COVID-19," ông Biden nói với CNN.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Biden cho biết ông ủng hộ Quốc hội thông qua gói cứu trợ COVID-19 mà họ đã thỏa thuận xong trước khi ông nhậm chức.

Tổng thống đắc cử Biden sẽ cùng nước Mỹ đối mặt với đại dịch COVID-19 như thế nào? ảnh 1
 Một trong những hình ảnh quen thuộc của ông Biden đeo khẩu trang khi xuất hiện trước công chúng.

Ông Biden nói rằng, ở những nơi ông có thẩm quyền, như trong các tòa nhà liên bang hoặc vận chuyển liên tiểu bang trên máy bay và xe buýt, ông  sẽ ra lệnh phải đeo khẩu trang. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết, khẩu trang có thể giúp bảo vệ cả người đeo và những người xung quanh khỏi lây truyền virus.

Ông Biden cũng mô tả các kế hoạch chống COVID-19 của mình là sự cân bằng giữa việc đảm bảo người Mỹ tin rằng vaccine là an toàn và thiết lập một số kế hoạch nhằm hạn chế sự lây lan của virus mà không làm nền kinh tế đóng cửa.

Ông Biden và Phó tổng thống đắc của Harris cũng bày tỏ, họ sẽ "rất vui khi" được tiêm vaccine ngừa COVID-19 nếu Tiến sĩ Fauci nói rằng nó an toàn và sẽ tiêm công khai để chứng tỏ sự tin tưởng của họ đối với vaccine.

Tổng thống đắc cử Biden sẽ cùng nước Mỹ đối mặt với đại dịch COVID-19 như thế nào? ảnh 2
 Các cựu Tổng thống Obama, Bush và Clinton tình nguyện tiêm vaccine ngừa COVID-19 một cách công khai để chứng minh nó an toàn.

Bình luận của Biden được đưa ra một ngày sau khi ba người tiền nhiệm tổng thống của ông - Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama - cho biết họ sẽ công khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 như một cách để chứng minh tính an toàn và hiệu quả của nó.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.