Tổng thống Czech bổ nhiệm Thủ tướng từ một phòng bằng kính

Tổng thống Czech thực hiện việc bổ nhiệm Thủ tướng từ một phòng bằng kính. Ảnh: Reuters
Tổng thống Czech thực hiện việc bổ nhiệm Thủ tướng từ một phòng bằng kính. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Czech Milos Zeman đã bổ nhiệm nhà lãnh đạo của một liên minh trung hữu Petr Fiala làm Thủ tướng vào Chủ nhật trong một buổi lễ mà ông thực hiện từ một phòng bằng kính do xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Ông Fiala, lãnh đạo một khối gồm 5 đảng đối lập trung hữu và trung hữu đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử vào tháng 10, lật đổ Thủ tướng đương nhiệm Andrej Babis và các đồng minh.

Chính phủ mới sẽ phải đối phó với một làn sóng COVID-19 mới đang đe dọa áp đảo các bệnh viện và một cuộc khủng hoảng năng lượng, sau sự sụp đổ của một nhà cung cấp điện lớn. Liên minh cũng cho biết họ có kế hoạch điều chỉnh lại ngân sách nhà nước năm 2022 để giảm thâm hụt lớn.

Tân Thủ tướng Cộng hòa Czech Petr Fiala. Ảnh: Reuters

Tân Thủ tướng Cộng hòa Czech Petr Fiala. Ảnh: Reuters

"Chính phủ mới có một thời gian rất phức tạp phía trước và nhiều thách thức ... Tôi muốn nó là một Chính phủ thay đổi cho tương lai", tân Thủ tướng Fiala nói tại một cuộc họp báo.

Ông dự kiến ​​nội các của mình sẽ được bổ nhiệm vào giữa tháng 12.

Thủ tướng mới cũng kêu gọi người dân tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 và ca ngợi các nhân viên y tế khi các ca bệnh đang gia tăng.

Những người phản đối việc tiêm phòng và các biện pháp chống COVID-19 của Chính phủ như lệnh cấm chợ Giáng sinh đã tụ tập hàng nghìn người ở Prague vào cuối ngày Chủ nhật để biểu tình.

Chỉ 58,5% người Czech được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Con số này so với mức trung bình của Liên minh Châu Âu là 65,8%, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu.

Tổng thống Zeman thực hiện nghi lễ bổ nhiệm Thủ tướng từ một căn phòng làm bằng thủy tinh sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona. Ông Zeman, người đến trên xe lăn được hộ tống bởi một nhân viên y tế với đầy đủ đồ bảo hộ, đã nhiễm virus sau sáu tuần nằm viện vì một căn bệnh không liên quan.

Tin cùng chuyên mục

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

Đọc thêm

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?
Trong vài giây sau khi tiếng súng vang lên từ khán đài vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi. Khoảnh khắc ông Trump, với khuôn mặt rỉ máu, giơ cao nắm đấm và hô vang “chiến đấu!” với lá cờ Mỹ phía sau đã trở thành biểu tượng.

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.