Tổng thống Colombia giành giải Nobel hòa bình

(PLO) - Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos hôm nay (7/10) đã được trao giải thưởng Nobel hòa bình danh giá “vì những nỗ lực kiên định của ông nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 50 năm ở nước này”.
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos.

Theo tờ USA Today, Ủy ban Nobel trong một tuyên bố vừa được phát đi ít phút trước cho biết, giải thưởng “cũng là sự tri ân những người dân Colombia, bất chấp những khó khăn và vất vả, đã không từ bỏ hy vọng về hòa bình”. 

Giải thưởng trên được trao sau khi Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos hồi cuối tháng 9 vừa qua đã đi đến thống nhất và ký một thỏa thuận hòa bình với Lực vũ trang cách mạng Colombia (FARC) nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài nửa thế kỷ ở nước này. 

Cuộc nội chiến này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 220.000 người Colombia và khiến gần 6 triệu người lâm vào tình trạng mất nhà cửa. 

Tuy nhiên, tại cuộc trưng cầu ý dân vừa diễn ra, có đến 50,2% cử tri Colombia đã phản đối thỏa thuận với FARC trong khi 49,8% ủng hộ thỏa thuận. 

 “Sự thực rằng đa số cử tri Colombia đã bỏ phiếu không đối với thỏa thuận hòa bình không nhất thiết đồng nghĩa với việc tiến trình hòa bình ở Colombia đã kết thúc. Cuộc trưng cầu ý dân đó không phải là một cuộc bỏ phiếu ủng hộ hay phản đối hòa bình”, Ủy ban Nobel nhấn mạnh.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Google, Apple xóa ứng dụng bỏ phiếu của Navalny

Ứng dụng Bỏ phiếu của Navalny đã bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google vì vi phạm luật bầu cử của Nga. Ảnh: AFP
(PLVN) - Trước yêu cầu của Chính phủ Nga, Google và Apple đã xóa ứng dụng bỏ phiếu của Alexei Navalny - nhân vật đối lập ở Nga, khỏi các cửa hàng ứng dụng của hai gã khổng lồ công nghệ này. 

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.