Tổng thống Bulgaria Radev giành chiến thắng nhờ tấm vé "chống tham nhũng"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Bulgaria Rumen Radev đã giành được nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai với tỷ số chênh lệch lớn vào Chủ nhật khi đượccử tri ủng hộ thông điệp chống tham nhũng mạnh mẽ của ông.
Tổng thống đương nhiệm Rumen Radev bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu bầu Tổng thống ở Sofia, Bulgaria, ngày 21/11/2021. Ảnh: Reuters Tổng thống đương nhiệm Rumen Radev bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu bầu Tổng thống ở Sofia, Bulgaria, ngày 21/11/2021. Ảnh: Reuters

Theo các cuộc thăm dò ý kiến ​​cũng ghi nhận tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp kỷ lục, ông Radev, 58 tuổi, đã đánh bại đối thủ Anastas Gerdzhikov, cũng 58 tuổi, để giành chiến thắng chung cuộc với tỷ lệ ủng hộ 68%, sau khi gần như giành chiến thắng hoàn toàn trong vòng đầu tiên vào ngày 14/11.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh sự phản đối rộng rãi sự cầm quyền kéo dài một thập kỷ của cựu Thủ tướng Boyko Borissov vào tháng 4 và đưa một đảng chống tham nhũng mới giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội vào tuần trước.

Chức vụ tổng thống chủ yếu mang tính chất nghi lễ nhưng cung cấp một nền tảng mạnh mẽ để tác động đến dư luận. Tổng thống trở nên nổi tiếng trong thời kỳ khủng hoảng chính trị, khi nguyên thủ quốc gia có thể chỉ định các nội các lâm thời.

Tổng thống Bulgaria Radev giành chiến thắng nhờ tấm vé "chống tham nhũng" ảnh 1

Tổng thống đương nhiệm Rumen Radev chào hỏi một cử tri sau khi bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu ở Sofia, Bulgaria, ngày 21/11/2021. Ảnh: Reuters

Ông Radev, một cựu chỉ huy lực lượng không quân đã nổi tiếng vì ủng hộ công khai các cuộc biểu tình chống lại ông Borissov vào năm 2020 và bổ nhiệm các chính phủ lâm thời đưa ra ánh sáng các thỏa thuận mua sắm công âm thầm của nội các trung hữu cuối cùng của ông Borissov. Tuy vậy, ông Borissov đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Daniel Smilov, nhà phân tích chính trị của Trung tâm Chiến lược Tự do cho biết: "Chiến thắng của ông Radev tái khẳng định mong muốn thay đổi ở Bulgaria. Việc tái đắc cử của ông ấy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành một chính phủ liên minh".

Ông Radev được hỗ trợ bởi các đối thủ chính trị của cựu Thủ tướng Borissov - PP, đảng Xã hội chủ nghĩa và đảng ITN, cùng với một phe chống tham nhũng khác, đang tổ chức các cuộc đàm phán để thành lập một chính phủ liên minh.

Trong phát biểu đầu tiên sau cuộc bỏ phiếu, ông Radev kêu gọi họ xây dựng một chính phủ cầm quyền và khởi động cải cách tư pháp, chống lại đại dịch COVID-19 và thực hiện các biện pháp để bảo vệ những người dễ bị tổn thương khỏi chi phí năng lượng cao.

Nhiệm kỳ 5 năm thứ hai của ông Radev sẽ bắt đầu vào ngày 22/1/2022.

Vĩnh Hưng (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.