Tổng thống Brazil bị đề nghị Tổng Công tố buộc tội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các thượng nghị sĩ Brazil đã bỏ phiếu khuyến nghị Tổng công tố Augusto Aras buộc tội Tổng thống Jair Bolsonaro về những "sai sót" của Chính phủ trong đại dịch COVID-19, dẫn đến hơn 600.000 người chết.
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro trong buổi lễ gặp gỡ các vận động viên paralympic tại Cung điện Planalto ở Brasilia, Brazil ngày 6/10/2021. Ảnh: Reuters Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro trong buổi lễ gặp gỡ các vận động viên paralympic tại Cung điện Planalto ở Brasilia, Brazil ngày 6/10/2021. Ảnh: Reuters

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau cuộc điều tra kéo dài sáu tháng về việc Chính phủ Brazil xử lý đại dịch COVID-19, với báo cáo của Thượng viện cáo buộc Tổng thống Bolsonaro tội ác chống lại loài người, lạm dụng công quỹ và tung tin giả.

Báo cáo nhấn mạnh rằng, Tổng thống là “người chịu trách nhiệm chính về những sai sót mà chính phủ liên bang đã gây ra trong đại dịch”.

Tổng thống Bolsonaro đã mạnh mẽ phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào, nói rằng ông “hoàn toàn không phạm tội gì”.

Cáo buộc Tổng thống đưa thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19 xuất hiện sau khi cả Facebook và YouTube đều kiểm duyệt Tổng thống Bolsonaro, xóa một video mà ông đăng vì vi phạm chính sách của họ về thông tin sai lệch về COVID-19 khi cho rằng vaccine có liên quan đến bệnh AIDS.

Khuyến nghị từ các thượng nghị sĩ Brazil sẽ được chuyển đến Tổng công tố viên Aras, người sẽ quyết định có chính thức theo đuổi các cáo buộc hay không. Tổng công tố viên nói rằng văn phòng của ông sẽ xem xét cẩn thận khuyến nghị ngay sau khi nhận được. Tuy nhiên, vì ông là một người được Tổng thống Bolsonaro bổ nhiệm nên có thể ông Aras sẽ đứng về phía Tổng thống.

Cùng với các cáo buộc được đề nghị chống lại nhà lãnh đạo Brazil, báo cáo dài 1.300 trang còn kêu gọi truy tố hai tập đoàn và 77 người khác, ba trong số đó là con của Tổng thống Bolsonaro.

Brazil là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19, với 21,7 triệu ca nhiễm và hơn 605.000 trường hợp tử vong do virus corona. Cho đến nay, quốc gia này đã tiêm hơn 254 triệu liều vaccine phòng COVID-19, theo dữ liệu được cung cấp cho WHO.

Diễm Xuân (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có âm mưu đảo chính tại Ukraine vào đầu tháng 12?

ổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố về thông tin một cuộc đảo chính. ẢNh; Ukrinform
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố rằng ông có thông tin về việc chuẩn bị cho một cuộc đảo chính được lên kế hoạch vào ngày 1/12, cùng với những nỗ lực để doanh nhân Rinat Akhmetov tham gia vào hoạt động này.

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

FBI cảnh báo về Hội chứng Havana của các đặc vụ

Ảnh: Reuters
(PLVN) - FBI đã cảnh báo các nhân viên của mình về Hội chứng Havana, một căn bệnh bí ẩn dường như đã ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ ở một số quốc gia trong những năm gần đây và biểu hiện như một chấn thương não.

Serbia đạt được thỏa thuận về giá khí đốt với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Sochi, Nga ngày 25/11/2021. Ảnh: Sputnik /Kremlin qua Reuters
(PLVN) - Trong một tuyên bố mở đầu trước cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic rằng ông hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào cuối năm nay.