Tổng thống Bờ Biển Ngà kêu gọi tránh bạo lực

Tổng thống đắc cử của Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara đã thúc giục người dân nước này bình tĩnh, kiềm chế và tránh bạo lực sau khi đối thủ của ông - Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo - bị bắt giữ.

Tổng thống đắc cử của Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara đã thúc giục người dân nước này bình tĩnh, kiềm chế và tránh bạo lực sau khi đối thủ của ông - Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo - bị bắt giữ.

Mô tả ảnh.
Những người ủng hộ tân Tổng thống Alassane Ouattara reo hò ở Abidjan. (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo vốn được quốc tế công nhận Ouattara cam kết người tiền nhiệm Gbagbo sẽ được xét xử công bằng, đồng thời khẳng định một ủy ban sự thật và hòa giải sẽ được thành lập. Trong khi đó, BBC dẫn lời Tổng thống mãn nhiệm Gbagbo, người đã đầu hàng sau cuộc giao tranh nhằm vào dinh thự của ông tại thành phố Abidjan, bày tỏ hy vọng cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại với người dân đất nước Tây Phi này. Ông Gbagbo cùng vợ, bà Simone và các cộng sự sẽ bị điều tra. Nhà lãnh đạo mới Ouattara cũng cam kết rằng, an ninh cá nhân đối với ông Gbagbo và gia đình sẽ được bảo đảm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoan nghênh việc bắt giữ ông Gbagbo và kêu gọi các nhóm vũ trang hạ vũ khí. Kể từ bạo loạn xảy ra, theo ước tính của Liên Hợp Quốc, hơn 1.000 người đã thiệt mạng và ít nhất 100.000 người rời bỏ đất nước.

BÌNH YÊN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.