Tổng thống Biden nhận định về đàm phán chiến lược cấp cao Mỹ - Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 31/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ hy vọng về cuộc đàm phán ổn định chiến lược hạt nhân giữa nước này với Nga.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo hãng tin TASS của Nga, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng về quan điểm của mình đối với vòng đàm phán đầu tiên giữa hai nước mới kết thúc ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổng thống Biden nói: “Chúng tôi đang trong tiến trình và tôi cảm thấy tia hy vọng.”

Trước đó, ngày 28/4 vừa qua, các quan chức cấp cao Mỹ và Nga đã kết thúc vòng đàm phán trực tiếp về ổn định chiến lược . Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và người đồng cấp Nga Sergei Ryabkov dẫn đầu phái đoàn của hai nước tiến hành cuộc gặp tại trụ sở phái bộ ngoại giao Mỹ ở Geneva. Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai bên đã thảo luận về môi trường an ninh cũng như các khía cạnh của việc triển khai xây dựng “thỏa thuận mới về kiểm soát vũ khí.”

Sau cuộc hội đàm, các quan chức của Nga và Mỹ đã đưa ra những bình luận khá lạc quan. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Ned Price đã gọi quá trình đàm phán diễn ra “chuyên nghiệp và thực chất,” đồng thời cho biết thêm rằng nước này hướng đến thảo luận về các chính sách ưu tiên, môi trường an ninh hiện nay, cũng như “triển vọng cho hiệp định kiểm soát vũ khí mới” và cơ chế cho các vòng đàm phán tiếp theo.

Trong khi đó, ông Andrey Baklitskiy - chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu cấp cao Mỹ thuộc Học viện Ngoại giao Moscow (Nga) - cho biết: “Chúng tôi bắt đầu với một chính phủ mới tại Mỹ, bắt đầu khá nhiều lại từ đầu. Đây mới chỉ là một cuộc gặp gỡ và cố gắng thiết lập một số hiểu biết cơ bản.”

Tháng 1 vừa qua, Nga đã phê chuẩn gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START), vài ngày trước khi văn kiện này hết hiệu lực. Hiệp ước này hạn chế số đầu đạn hạt nhân chiến lược, tên lửa và bom mà Nga và Mỹ có thể triển khai.

Nga và Mỹ hiện đang sở hữu 90% số đầu đạn hạt nhân trên thế giới. Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Geneva tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đặt nền móng cho các biện pháp kiểm soát vũ khí và giảm nguy cơ trong tương lai./.

H. Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.