Tổng thống Biden bị "ép" trừng phạt để chặn Dòng chảy Phương Bắc 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang bị "giữ làm con tin" bởi những nỗ lực của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz nhằm ngăn chặn một đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức (Nord Stream 2), các quan chức Nhà Trắng và đảng Dân chủ trong Quốc hội nói.
Dự án Nord Stream 2 đang chờ Đức cấp phép để vận chuyển khí đốt trực tiếp từ Nga sang châu Âu. Ảnh: TASS Dự án Nord Stream 2 đang chờ Đức cấp phép để vận chuyển khí đốt trực tiếp từ Nga sang châu Âu. Ảnh: TASS

Theo đó, ông Cruz dùng quyền lực của mình tại Bộ Tài chính trong thời điểm nhiều dự luật do Tổng thống Biden đề trình cần được cấp ngân sách để "ép" Tổng thống Biden áp đặt các biện pháp trừng phạt khiến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga bị ngừng hoạt động.

Một phát ngôn viên của thượng nghị sĩ Cruz cho biết, ông (Cruz) sẽ thực hiện "một giải pháp rất đơn giản" là xóa các khoản nắm giữ nếu chính quyền Tổng thống Biden trừng phạt công ty đứng sau dự án đường ống dẫn khí này, điều mà ông khẳng định là bắt buộc theo luật của Hoa Kỳ.

Nếu không làm như vậy là sẽ "trao cho (Tổng thống Nga) Vladimir Putin một chiến thắng địa chiến lược", ông Cruz cho biết trong một bức thư hôm 13/9.

Tổng thống Biden, mặc dù phản đối đường ống dẫn khí đốt này, nói rằng, ông từ bỏ các lệnh trừng phạt vì dự án đã hoàn thành và ông muốn xây dựng lại mối quan hệ căng thẳng với đồng minh quan trọng là Đức.

Thượng viện có thể tiếp tục xác nhận bằng cách tổ chức các cuộc bỏ phiếu sàn trong một quy trình tốn thời gian đòi hỏi sự chấp thuận của 60 thượng nghị sĩ, nhưng điều đó sẽ hạn chế thời gian của Thượng viện để giải quyết các vấn đề khác, bao gồm nỗ lực thông qua dự luật chi tiêu và cơ sở hạ tầng, các chuyên gia nói.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden cho rằng, "Thượng nghị sĩ Cruz chỉ đang ... gây khó khăn hơn cho việc điều hành tốt chính phủ liên bang."

Người phát ngôn của Cruz không có phản ứng về các bình luận của ông Wyden, nhưng nói rằng thượng nghị sĩ (ông Cruz) sẽ sử dụng "bất kỳ đòn bẩy nào mà ông ấy có với tư cách là thượng nghị sĩ để buộc Tổng thống Biden thực hiện các biện pháp trừng phạt bắt buộc đối với Nord Stream 2".

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.