Tống thống Belarus muốn mua hệ thống tên lửa tối tân S-400 của Nga

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Belarus cho biết nước này sẵn sàng mua thiết bị quân sự của Nga trị giá 300 triệu đến 500 triệu USD, trong đó bao gồm các hệ thống tên lửa tối tân S-400.
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: TASS. Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: TASS.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vừa tuyên bố Minsk sẵn sàng mua thiết bị quân sự của Nga trị giá 300 triệu đến 500 triệu USD, trong đó bao gồm các hệ thống tên lửa tối tân S-400.

Theo TTXVN, trong tuyên bố ngày 10/8, Tổng thống Lukashenko nói: "Tôi chắc chắn chúng tôi sẽ nhận được những tổ hợp này. Hơn nữa, chúng tôi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân ."

Belarus được xem là một trong những nhà khai thác nước ngoài đầu tiên của loại tổ hợp S-400. Quân đội nước này đã ký một thỏa thuận với nhà sản xuất quốc phòng Nga Almaz Antey vào tháng Tám năm ngoái, về việc cung cấp các hệ thống phòng không tiên tiến này trong năm năm tới.

Hệ thống tên lửa S-400 được đánh giá cao nhờ một số tính năng tiên tiến bao gồm tính cơ động rất cao, khả năng đánh chặn mục tiêu siêu vượt âm cách xa 400km, khả năng nhận biết tình huống rất cao và khả năng tấn công 80 mục tiêu.

Các năng lực đó, kết hợp yếu tố chi phí hoạt động tương đối thấp so với máy bay tiêm kích hoặc máy bay đánh chặn và khả năng chống tàng hình, đã khiến nó trở thành một khí tài được đánh giá cao trong việc chống lại các mối đe dọa có thể đến từ phương Tây. Hiện ngoài Nga, mới chỉ có Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu hệ thống tên lửa S-400 .

Tuyên bố trên của Tổng thống Belarus được đưa ra giữa lúc quan hệ giữa nước này và phương Tây đang căng thẳng. Trong ngày 10/8, Bộ Ngoại giao Belarus tuyên bố nước này sẽ đánh giá kỹ lưỡng các lệnh trừng phạt mới mà Mỹ, Anh và Canada áp đặt đối với Minsk, cũng như sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa tương xứng.

Tuyên bố nêu rõ: "Bộ Ngoại giao Belarus lên án mạnh mẽ các biện pháp cưỡng chế đơn phương của Mỹ, Anh, Bắc Ireland và Canada đối với Cộng hòa Belarus vào ngày 9/8." Minsk sẽ "đánh giá kỹ lưỡng" các lệnh trừng phạt mới và thực hiện "các biện pháp đáp trả thỏa đáng."

Tuy nhiên, bộ trên cũng nhấn mạnh, Belarus ủng hộ đối thoại với phương Tây dựa trên các chuẩn mực của luật pháp quốc tế, chứ không trên cơ sở các biện pháp trừng phạt./.

T. Hợp
Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.