Tổng thống Belarus muốn ký hợp đồng với lính Wagner
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: RIA Novosti.
0:00 / 0:00
0:00
Nam miền Bắc
Nữ miền Bắc
Nữ miền Nam
Nam miền Nam
(PLVN) - Ngày 1/8, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố muốn ký hợp đồng với các chiến binh Wagner, RIA Novosti đưa tin.
"Đó là sáng kiến của tôi và tôi không hối hận. Tôi muốn họ ở lại trong lực lượng vũ trang của đất nước chúng tôi. Và dựa vào họ, thực hiện các bước tích cực hơn để thành lập một đội quân hợp đồng", hãng tin BelTA dẫn lời Tổng thống Belarus.
Theo ông Lukashenko, một số đơn vị của Wagner đã được chuyển giao cho quân đội Nga, một số người làm việc ở châu Phi và một phần nhất định còn lại sẽ ở lại Belarus.
Đồng thời, nhà lãnh đạo Belarus nhấn mạnh rằng đất nước của ông sẽ không gây chiến tranh. "Chúng tôi không muốn bất kỳ cuộc chiến tranh nào và tôi nghĩ rằng mọi thứ sẽ ổn thôi. Nếu đối phương thấy rằng chúng tôi có thể trả đũa và họ sẽ phải chịu những tổn thất không thể phục hồi thì họ sẽ không bao giờ dám tấn công", ông Lukashenko nói.
Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin trước đó thông báo rằng các binh sĩ hợp đồng chiếm khoảng 60% quân đội Belarus. Hợp đồng 2 năm có thể được ký với những người chưa bao giờ tham gia quân ngũ hoặc do những người thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, TASS đưa tin.
Trước đây, ông trùm Yevgeny Prigozhin đã đồng ý chuyển tới Belarus sau khi nhà lãnh đạo Belarus làm trung gian cho thỏa thuận chấm dứt cuộc nổi loạn của Wagner ở Nga ngày 24/6.
(PLVN) - Trước thông tin bão nhiệt đới Alfred đổ bộ vào ngày 8/3, hàng nghìn người dân ở phía đông Australia đã được lệnh sơ tán, Reuters đưa tin hôm 7/3.
(PLVN) - Sáng 6/3 hai máy bay chiến đấu KF-16 của Hàn Quốc đã vô tình thả tám quả bom xuống khu dân cư trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật khiến 15 người bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng.
(PLVN) - Các nhân viên tại Trung tâm Loch Ness ở thành phố Inverness (Scotland) cho biết hình ảnh "quái vật hồ Loch Ness" đã xuất hiện trở lại đầu năm 2025.
(PLVN) - Ngày 5/3, chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch thành lập quỹ chính sách trị giá 34 tỷ USD nhằm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp trong nước hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược như chip bán dẫn và ô tô.
(PLVN) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 12 dân thường đã thiệt mạng, trong đó có trẻ em, và hàng chục người bị thương trong vụ đánh bom xảy ra ngày 4/3 tại cơ sở an ninh ở Tây Bắc Pakistan.
(PLVN) - Tọa lạc tại tỉnh Shizuoka, Nhật Bản, công viên siêu nhỏ này vừa được Guinness World Records công nhận là công viên nhỏ nhất thế giới, với diện tích khoảng 0,24 mét vuông, chỉ bằng bốn tờ giấy A4.
(PLVN) - Được mệnh danh là một trong hai trường đại học danh giá nhất Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa không chỉ là niềm mơ ước của hàng triệu học sinh mà còn là biểu tượng của trí tuệ và khát vọng chinh phục trí thức. Tuy nhiên, để giành được tấm bằng tại ngôi trường này, sinh viên phải vượt qua một hành trình đầy gian nan, đòi hỏi không chỉ trí tuệ xuất sắc mà còn ý chí kiên cường.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố danh sách 5 loại tiền mã hóa được đưa vào kho dự trữ chiến lược của Mỹ, khiến giá trị thị trường tiền số tăng mạnh chỉ sau vài giờ.
(PLVN) - Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University - THU), thành lập năm 1911, tọa lạc tại quận Hải Điến, phía tây bắc Bắc Kinh, Trung Quốc. Trường được xem là một trong những đại học danh tiếng nhất ở Trung Quốc và châu Á, luôn nằm trong top các bảng xếp hạng quốc tế uy tín.
(PLVN) - Từ tai nạn xe khách ở Bolivia, lở tuyết ở Himalaya, va chạm tàu thủy ở Trung Quốc, tấn công đám đông ở Israel, cháy chung cư tại Manila, cháy rừng ở Nhật Bản, nhiễm khuẩn Whitmore ở Australia, tai nạn xe buýt tại Thái Lan đến vụ tấn công của đàn voi ở Ấn Độ đã gây chấn động dư luận và đặt ra những cảnh báo nghiêm trọng về an toàn công cộng.
(PLVN) - Từ ngày 1/3/2025, Indonesia sẽ triển khai chính sách quản lý giá bán than xuất khẩu nhằm kiểm soát chặt chẽ các giao dịch quốc tế. Theo quy định mới, tất cả các hợp đồng xuất khẩu than phải tuân theo mức giá tối thiểu do chính phủ Indonesia công bố hai lần mỗi tháng...
Bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu