Tổng thống Belarus lên tiếng "đe" các nước phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng đất nước của ông sẽ sẵn sàng triển khai "vũ khí hạt nhân" nếu bị phương Tây đe dọa, thậm chí Minsk có thể triển khai "siêu vũ khí hạt nhân" nếu các "đối thủ" của họ có "những bước đi dại dột, phi lý".
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu với các nhà báo tại khu huấn luyện Osipovichi. Ảnh: AP Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu với các nhà báo tại khu huấn luyện Osipovichi. Ảnh: AP

Ông Lukashenko đã đến thăm một địa điểm lưu trữ vũ khí hạt nhân Osipovsky vào thứ Năm trong khuôn khổ cuộc tập trận chung của quân đội Nga-Belarus.

"Nếu cần thiết ... chúng tôi sẽ triển khai không chỉ vũ khí hạt nhân mà còn cả siêu vũ khí hạt nhân - vũ khí hứa hẹn - để bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi", ông Lukashenko tuyên bố, theo truyền thông quốc gia.

Ông nói thêm: “Nếu không có mối đe dọa từ các quốc gia không thân thiện đối với Belarus, thì sẽ không cần vũ khí hạt nhân ở đây trong một trăm năm".

Sau khi Liên Xô cũ (USSR) tan rã vào năm 1991, Belarus đã từ bỏ vũ khí hạt nhân được triển khai trên lãnh thổ của mình dưới áp lực của Mỹ. Các vũ khí đã được trả lại cho Nga và Hiến pháp Belarus sau đó tuyên bố rằng quốc gia này sẽ vẫn là một "khu vực không có hạt nhân".

Nhưng quốc gia này sẽ bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý vào cuối tháng này về một sửa đổi Hiến pháp do Tổng thống Lukashenko đề xuất có thể cho phép triển khai vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus.

Ông Lukashenko cũng dự kiến ​​có mặt tại Nga vào hôm nay (18/2) để hội đàm với người đồng cấp và đồng minh Vladimir Putin.

Mỹ Hương (theo AFP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.