Tổng thống Ba Lan nêu tin buồn với Ukraine

Tổng thống Ba Lan Duda phát biểu tại họp báo.
Tổng thống Ba Lan Duda phát biểu tại họp báo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda trong cuộc họp báo ở Litva ngày 11/4 nói rằng Ba Lan không thể chuyển giao hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine vì Ba Lan hiện không có tổ hợp phòng không này.

Theo tờ Ukrinform, trong phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Ba Lan Duda nói rằng các hệ thống Patriot của quân đội Mỹ và Anh được triển khai ở Ba Lan để bảo vệ không phận nước này.

Trong khi đó, quân đội Ba Lan không được trang bị các hệ thống Patriot. Thay vào đó, Warsaw mới chỉ bắt đầu xây dựng hệ thống phòng không của riêng mình dựa trên hệ thống Patriot.

"Về hệ thống phòng không, Ba Lan hiện không có tổ hợp phòng không Patriot. Trên thực tế, chúng tôi không có khả năng chuyển giao hệ thống này, ngay cả khi chúng tôi muốn”, ông Duda nói.

Nhà lãnh đạo Ba Lan cũng cho hay, Ba Lan có thể chuyển giao các tên lửa có từ thời Liên Xô hiện đang được Ba Lan trữ trong các kho đạn dược của nước này cho các hệ thống phòng không ở Kiev.

“Tôi sẽ tiếp tục thảo luận về chủ đề này với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz khi tôi trở lại Warsaw”, ông Duda nói.

Ngoài ra, ông Duda nhấn mạnh rằng Ba Lan đang tích cực tham gia giúp đỡ Ukraine, đặc biệt là đồng tài trợ cho sáng kiến của Séc về mua đạn dược cho Ukraine.

Tại cuộc gặp ở Litva ngày 11/4, các Tổng thống Ukraine và Ba Lan đã thảo luận về việc chuẩn bị cho một thỏa thuận an ninh song phương giữa 2 nước.

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).