Tòng 'Thiên mã" lĩnh án

(PLO) - sáng 18-9, TAND TP Cần Thơ đã tuyên án đối với bị cáo Phan Bá Tòng (44 tuổi, còn gọi là Tòng "Thiên Mã", Giám đốc Công ty Thiên Mã, trụ sở tại KCN Trà Nóc 2, TP Cần Thơ) 
Tòng 'Thiên mã" lĩnh án

Theo quyết định của HĐXX, bị cáo Phan Bá Tòng - Tòng "Thiên Mã"- phải lĩnh mức án 18 năm tù, bị cáo Trần Thị Diễm (48 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty Thiên Mã) 7 năm tù, cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nhóm các bị cáo thuộc Ngân hàng Phát triển Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ (VDB Cần Thơ) gồm: Nguyễn Thị Mai (61 tuổi, nguyên Trưởng Phòng Tín dụng xuất khẩu) 8 năm tù; Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên Phó Phòng Tín dụng xuất khẩu) 10 năm tù và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng) 6 năm tù, cùng bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Tòng, Diễm và Công ty Thiên Mã bồi thường cho VDB Cần Thơ số tiền đã chiếm đoạt là 145,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Tòng được khấu trừ 2,9 tỉ đồng trong nghĩa vụ thanh toán. Như vậy, tổng cộng số tiền mà 2 bị cáo và Công ty Thiên Mã phải bồi thường cho VDB Cần Thơ là 142,8 tỉ đồng.

Trước đó, Như PLVN đã đưa tin:  Cty Thiên Mã có quan hệ tín dụng với Ngân hàng Phát triển Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (tạm gọi là Ngân hàng VDB Cần Thơ) từ năm 2008. Trong đó gồm có tín dụng đầu tư (TDĐT) và tín dụng xuất khẩu (TDXK). Cty vay TDĐT 120 tỷ để xây dựng nhà máy chế biến thủy sản Thiên Mã 3

Đối với khoản vay TDXK, từ năm 2008, giữa VDB và Thiên Mã đã ký 17 hợp đồng. Các hợp đồng chủ yếu được đảm bảo bằng tài sản hình thành từ vốn vay thông qua các hợp đồng mua bán cá xuất khẩu, tiền gửi cầm cố và các tài sản bất động sản.

Qua điều tra, xác định, trong việc vay và sử dụng các khoản tiền vay TDXK, từ hợp đồng ngày 2/1/2019, Phan Bá Tòng cùng Trần Thị Diễm đã có những hành vi gian dối để vay tiền, sử dụng tiền vay không đúng mục đích nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Cụ thể, Tòng đã sử dụng tiền vay ở 13 Khế ước nhận nợ để mua hàng và xuất khẩu nhưng khi thu được tiền từ bán hàng thì Tòng không trả nợ cho ngân hàng như ký kết mà lại trả nợ cho ngân hàng Việt Á và ngân hàng Indovina. Đến hạn tất toán, do không có tiền trả, Tòng đã chỉ đạo Diễm tạo các hợp đồng, chứng từ mua bán cá nguyên liệu khống để lập hồ sơ vay, chứng minh mục đích sử dụng vốn và dùng làm tài sản đảm bảo để tiếp tục vay tiền. Đồng thời, lập giả kết quả báo cáo kinh doanh từ thua lỗ thành có lãi.

Với thủ đoạn trên, bị cáo Tòng đã chiếm đoạt hơn 147 tỷ đồng của ngân hàng VDB Cần Thơ. Hành vi đó đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a, khoản 4 Điều 139 BLHS năm 1999.

Lê Đình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.

Cùng buôn ma túy, cha bóc lịch, con gái trốn nã

Bị cáo Vi Thị Nga khóc lóc suốt buổi xét xử.
(PLVN) - Vì tiền, cả Vi Thị Nga, bố đẻ cùng một đối tượng khác đã tham gia mua bán ma túy. Khi bố và đồng bọn bị bắt, đưa ra xét xử thì Nga bỏ trốn sang Trung Quốc. Sau 15 trốn nã, Nga bị bắt và phải trả giá cho tội lỗi của mình.