Tổng lực chống bão

Thủ Tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương có biện pháp đảm bảo an toàn người và tài sản, đối phó với cơn bão số 1. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện việc di dời dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

Vừa qua những ngày nắng nóng kỷ lục, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ lại chuẩn bị đối đầu với cơn bão số 1 (Conson) với dự báo khá mạnh và phức tạp.

Để đối phó, nhiều cuộc họp khẩn cấp của Trung ương, các địa phương, bộ, ngành đã được triển khai gấp gáp.

Ven biển gió to, đất liền mưa lớn
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 4h hôm qua -16/7, vị trí tâm bão số 1 (bão Conson) ở vào khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh – Thanh Hóa khoảng 670km về phía Đông Nam.

cc
Hình ảnh vệ tinh của bão Côn Sơn sáng 17/7

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133km một giờ), giật cấp 13, cấp 14. Khoảng trưa và chiều nay - 17/7, vùng tâm bão số 1 sẽ đi vào địa phận các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

Đến 16h ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 106,6 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88km/h), giật cấp 10, cấp 11. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200km.

Từ sáng 17/7 ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao từ 2 – 4m. Ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cho biết, bão số 1 di chuyển chủ yếu theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, sau khi đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4h ngày  mai -18/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 105,4 độ Kinh Đông, trên địa phận các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49km/h), giật cấp 7.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 4h ngày 19/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,7 độ Vĩ Bắc, 103,5 độ Kinh Đông trên địa phận các tỉnh Tây Bắc.

Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km/h).
Do ảnh hưởng của bão, khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa ngày 16/7 còn có gió mạnh cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Sóng biển cao 6 – 8m. Biển động dữ dội.

Tập trung ứng phó
Trước diễn biến của cơn bão, sáng qua (16/7), dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã họp khẩn kiểm điểm tình hình, đôn đốc việc triển khai các biện pháp phòng chống bão số 1.

cc
Giằng chống nhà, đối phó với mưa bão

Theo báo cáo mới nhất, các địa phương đã kiểm đếm, thống kê được 52.052 tàu với 239.218 lao động, 1.254 lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản với 3.549 người.

Đến nay, đã có 47.053 tàu với 205.402 người đã neo đậu và hoạt động ven bờ. Lực lượng quân đội đã triển khai hơn 2.800 quân nhân ứng trực, hơn 220 phương tiện ở các địa phương để giúp dân ứng phó với cơn bão.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các tỉnh trong khu vực nguy hiểm là vùng biển phía Bắc vĩ tuyến 16, từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa căn cứ vào tình hình thực tế để quản lý chặt chẽ các hoạt động của tàu thuyền.

UBND cấp tỉnh chủ động quyết định việc cấm tàu thuyền ra khơi, sắp xếp bảo đảm an toàn tại các khu neo đậu, không để người ở lại trên tàu, thuyền và các khu nuôi trồng thủy sản.

Các tỉnh triển khai phương án đảm bảo an toàn tại các công trình đang thi công, khu du lịch, các hồ chứa, thủy điện.

UBND cấp tỉnh chủ động xác định, sẵn sàng sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm ven biển, khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là khu vực miền núi được dự báo sẽ chịu lượng mưa lớn, trên 400mm.

Các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo, giúp dân chằng chống nhà cửa, kho tàng, sẵn sàng triển khai phương án đối phó với tình huống mưa, lũ gây sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản nhân dân. Bộ Công Thương chỉ đạo ưu tiên điện cho tiêu úng.

Để chủ động phòng, chống bão số 1 hiệu quả, Thủ tướng Chính gửiCông điện yêu cầu:

UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị căn cứ tình hình cụ thể của địa phương và diễn biến của bão, quyết định việc cấm tàu thuyền ra khơi; tiếp tục nắm chắc số lượng tàu thuyền còn hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển về nơi tránh, trú bão an toàn; tổ chức neo đậu cho tàu thuyền trong các khu tránh trú bão; huy động nhân dân triển khai ngay việc chằng, chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện; có biện pháp đảm bảo an toàn người và tài sản trên các công trình xây dựng; các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện việc di dời dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm (ven biển, vùng cửa sông, trên các đầm, chòi canh, nuôi trồng thủy sản, vùng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, sập hầm lò); tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân đi.

cc
Hầu hết tàu thuyền đã về bến neo đậu an toàn

 UBND các tỉnh, vùng núi và trung du phía Bắc chủ động di dời dân ra khỏi các vùng nguy hiểm do lũ quét, sạt lở đất và vùng thường xuyên bị ngập sâu đến nơi an toàn; hướng dẫn nhân dân trong vùng có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với tình huống có mưa, lũ lớn, bị chia cắt dài ngày; cử người canh gác, hướng dẫn việc đi lại an toàn qua các bến đò ngang, các ngầm giao thông bị ngập sâu.

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu, các Bộ: Giao thông Vận tải, Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Công thương, Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành liên quan cũng được Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể theo chức năng và nhiệm vụ của mình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương tập trung đối phó bão...

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cử hai Đoàn công tác đến các địa phương trực tiếp đôn đốc, chỉ đạo triển khai các biện pháp đối phó với bão số 1. Đoàn Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương đi các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng; đoàn Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đi Nam Định, Thanh Hóa...

 Vietnam Airlines chuẩn bị phương án đối phó bão Conson
Theo tin từ Vietnam Airlines, diễn biến phức tạp của cơn bão Côn Sơn có khả năng gây ảnh hưởng tới các chuyến bay của Vietnam Airlines tại khu vực miền Trung và các tỉnh phía Bắc.

Cụ thể các sân bay có khả năng bị ảnh hưởng tới hoạt động khai thác ngay trong tối qua (16/7) gồm Huế, Đà Nẵng, Đồng Hới và các vùng lân cận, và sẽ mở rộng ảnh hưởng tới Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Điện Biên từ rạng sáng nay 17/7.

Tính đến l6h30 hôm qua, chưa có chuyến bay nào của Vietnam Airlines bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cơn bão. Dự kiến số chuyến bay đi và đến các sân bay trên trong ngày 17/7/2010 là 219 chuyến quốc tế và nội địa, trong đó tập trung chủ yếu tại Hà Nội (130 chuyến), Đà Nẵng (54 chuyến), Huế (16 chuyến).

Vietnam Airlines hiện đã chủ động chuẩn bị các phương án dự phòng, tăng cường lực lượng trực điều hành 24/24, chuẩn bị máy bay và nguồn lực để tăng chuyến và bay bù trong trường hợp cần thiết, sẵn sàng đối phó với diễn biến của cơn bão và sẽ cố gắng thông tin tới hành khách sớm nhất về tình hình khai thác của các chuyến bay.

 Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách chủ động theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động kế hoạch đi lại của mình, đồng thời mong nhận được sự thông cảm và hợp tác từ phía khách hàng trong trường hợp các chuyến bay phải điều chỉnh giờ khai thác do ảnh hưởng của bão trong thời gian này.

Nhóm PV

  • Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương (PCLBTW) -Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) vừa có Công điện khẩn số 10/CĐ-TW ngày 16/7 gửi Ban Chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Nam Định và Ban Chỉ huy PCLB-TKCN Bộ Giao thong vận tải, ngoài việc thực hiện nội dung Công điện số 09 ngày 15/7 của Ban Chỉ đạo PCLBTW-TKCN, cần khẩn trương lập phương án triển khai ngay lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị, gia cố đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tuyến đê biển Thịnh Long, huyện hải Hậu, tỉnh Nam Định, tại vị trí cống Phú Lễ đang thi công. Việc gia cố hoàn thành trước 18h ngày 16/7/2010. 
  • UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các ngành, địa phương thông báo cấm tàu thuyền ra khơi , thông tin hướng dẫn cho các tàu thuyền trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, di chuyển về nơi tránh trú bão an toàn; sắp xếp tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vào nơi neo đậu đảm bảo an toàn. Các cơ quan, đơn vị thực hiện chằng chống nhà cửa, kho tàng; triển khai phương án bảo vệ hàng hoá, phương tiện, thiết bị ở các bến cảng; kiểm tra, xử lý các vị trí đê, kè, cống xung yếu, cửa khẩu qua đê, các công trình xây dựng ven biển; rà soát hệ thống công trình thủy lợi để sẵn sàng tiêu úng khi có mưa lớn.
  • Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Quảng Ngãi cho biết: Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các đồn biên phòng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền ra khơi, phối hợp với hệ thống máy ICOM cộng đồng liên tục thông báo về tình hình bão số 1, thường xuyên duy trì thông tin liên lạc với các tàu thuyền trên biển để chủ động phòng tránh...
  • Ban chỉ huy (BCH) phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình đã có Công điện khẩn gửi BCH phòng chống lụt bão các cấp, các ngành trong tỉnh tổ chức thường trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để đối phó và xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Đồng thời thông báo cho các chủ phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến của bão để có biện pháp chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không di chuyển vào khu vực ảnh hưởng của bão. Cần kiểm soát nghiêm ngặt và không cho các tàu thuyền đánh bắt ven bờ ra khơi và kêu gọi các tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn...
  • Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế theo dõi diễn biến của thời tiết và có kế hoạch phòng, chống mưa bão cụ thể với từng địa phương. Các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu 24/24 giờ sẵn sàng cấp cứu miễn phí cho nạn nhân do mưa, lũ gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh.
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Đọc thêm

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. 

Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức ngày 26/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng khẳng định, Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sẽ xây dựng Chính phủ và chính quyền các cấp đoàn kết, liêm chính, kỷ luật, kỷ cương, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, năng động, đổi mới sáng tạo, thấm nhuần phương châm đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết.

Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, kiên định ‘ý Đảng lòng dân’

Chủ tịch QH tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Chủ tịch nước.
(PLVN) -  Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và Nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định “ý Đảng lòng dân”, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước chúng ta vững bước tiến về phía trước.

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, được sự hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội và Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ không kể ngày đêm đã tổ chức họp và giải quyết các vấn đề, những vướng mắc để tập trung cho chống dịch.

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.