Tổng kết Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE)

Tổng kết Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE)
(PLVN) - Ngày 31/5, Bộ Tư pháp phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, các cơ quan của Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức “Hội nghị tổng kết Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) ”.

Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đạt được, những khó khăn, thách thức cùng các bài học kinh nghiệm rút ra từ việc thực hiện Dự án và chia sẻ, giới thiệu một số sản phẩm đầu ra nổi bật của Dự án.

Chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc; Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Guerrier Julien; Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis; Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tư pháp) Nguyễn Hữu Huyên.

Không ngừng đổi mới, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tư pháp

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cho biết, trong những năm qua, hệ thống pháp luật và tư pháp của Việt Nam đã không ngừng được đổi mới và hoàn thiện, tạo cơ sở pháp lý và niềm tin cho sự phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân Việt Nam. Kết quả này có được không chỉ nhờ các yếu tố nội lực của Việt Nam mà còn có sự hỗ trợ, hợp tác của các đối tác quốc tế, trong đó có Liên minh châu Âu và các cơ quan của Liên hợp quốc cũng đóng một vai trò tích cực.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu khai mạc.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu khai mạc.

Nhìn lại chặng đường xây dựng và thực hiện Dự án EU JULE, Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá cao thành công của Dự án EU JULE. Đây là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng, thiện chí hợp tác vượt qua các khó khăn, thách thức đi đến thành công của Chính phủ Việt Nam, Liên minh châu Âu và các cơ quan của Liên hợp quốc trong nhiều năm.

Toàn cảnh Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Trên tinh thần đó, Thứ trưởng hy vọng Hội nghị sẽ là cơ hội để các bên cùng nhìn nhận, đánh giá các kết quả đạt được của Dự án EU JULE cũng như những điểm còn có thể làm tốt hơn và bài học kinh nghiệm rút ra. Thứ trưởng mong muốn các đại biểu sẽ cùng chia sẻ ý kiến, đóng góp một cách xây dựng và có trách nhiệm cho sự thành công của Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ngài Julien Guerrier, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biết mục tiêu chính của Dự án EU JULE là tăng cường xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền và đây cũng là giá trị cốt lõi, nền tảng của EU.

Ngài Julien Guerrier, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam.

Ngài Julien Guerrier, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam.

Sau 6 năm hợp tác triển khai Dự án EU JULE, ngài Đại sứ bày tỏ vui mừng trước những kết quả và thành công mà Dự án này đem lại, đặc biệt trong việc tăng cường tính liêm chính và minh bạch trong hệ thống tư pháp của Việt Nam. Trong thời gian tới, EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quán trị, xây dựng nhà nước pháp quyền cũng như tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác song phương.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam đánh giá EU JULE là Dự án tiêu biểu của UN tại Việt Nam. Dự án đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong tăng cường pháp luật và tư pháp, đặc biệt là với nhóm yếu thế như phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật... Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, bà Pauline Tamesis mong muốn các cơ quan, đối tác sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ; nghiên cứu, triển khai các hoạt động chất lượng, hiệu quả trong thời gian tới.

Bám sát các mục tiêu, nguyên tắc và kết quả đầu ra của Dự án

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Đào Quý Lộc, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Trưởng Ban Quản lý dự án chuyên trách của Bộ Tư pháp tóm tắt một số kết quả thực hiện Dự án EU JULE.

Theo đó, Dự án EU JULE được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu với đóng góp tài chính từ một số cơ quan của Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP, UNICEF…) do Bộ Tư pháp là cơ quan chủ quản được thực hiện từ ngày 18/08/2018 – 31/05/2024. Dự án có hai hợp phần chính là PAGODA (hỗ trợ các cơ quan nhà nước Việt Nam) và JIFF (hỗ trợ các tổ chức xã hội) với sự tham gia thực hiện của nhiều cơ quan pháp luật, tư pháp ở Trung ương, địa phương và các tổ chức đủ điều kiện.

Ông Đào Quý Lộc, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Trưởng Ban Quản lý dự án chuyên trách của Bộ Tư pháp.

Ông Đào Quý Lộc, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Trưởng Ban Quản lý dự án chuyên trách của Bộ Tư pháp.

Dự án được quản lý vận hành chặt chẽ, có sự phối hợp tích cực, nhịp nhàng giữa các đối tác quốc tế và Việt Nam, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật, Hiệp định tài chính và Văn kiện Dự án. Dự án EU JULE đã triển khai trên 300 đầu hoạt động bám sát mục tiêu, nguyên tắc của Dự án do các cơ quan, tổ chức Việt Nam đề xuất và Ban Chỉ đạo dự án phê duyệt.

Ông Trần Văn Thư, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Toà án nhân dân tối cao phát biểu.

Ông Trần Văn Thư, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Toà án nhân dân tối cao phát biểu.

Các hoạt động này đã hỗ trợ tích cực cho các cơ quan, tổ chức thực hiện Dự án của phía Việt Nam triển khai nghiên cứu, khảo sát, tổ chức hội thảo tham khảo kinh nghiệm quốc tế, tập huấn tăng cường năng lực nhằm hỗ trợ hiệu quả cho việc triển khai chức năng, nhiệm vụ được giao; hỗ trợ các tổ chức đủ điều kiện theo Văn kiện Dự án thực hiện các hoạt động phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật trực tiếp cho người dân, tập trung vào các nhóm yếu thế theo các chủ đề được Ban Chỉ đạo phê duyệt.

Bà Vũ Thị Hường, Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp phát biểu.

Bà Vũ Thị Hường, Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp phát biểu.

Việc triển khai Dự án EU JULE không chỉ mang lại các hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm quốc tế cho các cơ quan, tổ chức Việt Nam mà qua các hoạt động trong khuôn khổ Dự án cũng giúp các cơ quan Việt Nam có cơ hội để chuyển tải những quy định pháp luật Việt Nam đến bạn bè quốc tế đồng thời, các đối tác quốc tế cũng hiểu rõ hơn về hệ thống pháp luật Việt Nam và những thành tựu cải cách tư pháp ở Việt Nam hiện nay.

Nhìn chung, các hoạt động trong khuôn khổ Dự án EUJULE đã thu hút được gần như toàn bộ các cơ quan pháp luật và tư pháp ở Trung ương tham gia thực hiện, hầu hết các hoạt động được các cơ quan, tổ chức đề xuất và được Ban Chỉ đạo phê duyệt đã được thực hiện thành công, bám sát các mục tiêu, nguyên tắc và kết quả đầu ra của Dự án.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đọc thêm

Thể chế rõ ‘cơ chế đặc biệt về nhập quốc tịch’ theo Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh trình bày Tờ trình tóm tắt dự án Luật. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam được xây dựng nhằm thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng trong tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài khi thực hiện thủ tục nhập/trở lại quốc tịch Việt Nam.

Sức sống mới trên đảo Trường Sa

Cán bộ, chiến sỹ đảo Trường Sa giao lưu trong một tiết mục giao lưu văn nghệ
(PLVN) -Những ngày tháng Tư, Trường Sa đang là mùa khô, khí hậu khắc nghiệt, nắng cháy da người nhưng kỳ lạ trên đảo vẫn mướt một màu xanh, từ cảnh quan, cây trồng, đến vườn ươm, vườn rau trong khuôn viên của cán bộ, chiến sỹ. Sức sống mãnh liệt trên đảo giống như con người nơi đây, càng khó khăn, càng can trường, quả cảm, vì nhiệm vụ thiêng liêng canh giữ biển trời Tổ quốc.

Ông Đoàn Trung Kiên được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Ông Đoàn Trung Kiên được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) -Sáng 28/4, HĐND tỉnh Tây Ninh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, đã tổ chức Kỳ họp thứ 20 (Kỳ họp chuyên đề) để kiện toàn nhân sự lãnh đạo và thông qua nhiều nội dung quan trọng về tổ chức hành chính cấp tỉnh. Kỳ họp có sự tham dự của đoàn công tác Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Ngọc dẫn đầu.

Bảo đảm chặt chẽ khi sửa đổi quy định về xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết, sẽ bổ sung quy định xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ trong trường hợp hết thời hạn tạm giữ nhằm góp phần rút ngắn thời gian, quy trình xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, khắc phục tình trạng tồn đọng, quá tải trong bảo quản, quản lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ thời gian qua, đồng thời, giúp tránh thất thoát, lãng phí tài sản.

Luật sư Lê Hải Lâm: Một đời gắn bó với việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Luật sư Lê Hải Lâm, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Hội Luật gia tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Sau khi nghỉ hưu , với lòng say mê, nhiệt huyết, Luật sư Lê Hải Lâm (SN 1956 ) tiếp tục tận tuỵ với nghề , tư vấn pháp luật , trợ giúp pháp lý. Qua đó, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hàng chục ng hìn người, trong đó có các chức sắc tôn giáo của nhiều tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh ... Hiện ông hành nghề tại Đoàn Luật sư tỉnh, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Hội Luật gia tỉnh và Báo cáo viên pháp luật tỉnh Bạc Liêu .

Cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí kiên cường, bất khuất

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam trao đổi với Thượng tá Phạm Tiến Điệp, Chính trị viên đảo Trường Sa.
(PLVN) -Những ngày này có mặt trên đảo Trường Sa, mỗi thành viên trong đoàn công tác số 10 đều cảm nhận khí thế phấn khởi, tươi vui, hào sảng của quân và dân trên đảo trong thời khắc đặc biệt - kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Trường Sa (29/4/1975 - 29/4/2025) và chào mừng nhiều sự kiện lịch sử của đất nước. Nhân dịp này, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi nhanh với Thượng tá Phạm Tiến Điệp, Chính trị viên đảo Trường Sa.

Công chứng bắt buộc đối với một số loại hợp đồng, giao dịch nhằm đảm bảo an toàn pháp lý

Hướng dẫn người dân làm thủ tục công chứng, ảnh congchungmyduc.com
(PLVN) -  Trong bối cảnh kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, số lượng và quy mô của các giao dịch nói chung, giao dịch về bất động sản nói riêng ngày càng tăng, việc bãi bỏ quy định công chứng, chứng thực bắt buộc đối với một số giao dịch về đất đai, nhà ở sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về lừa đảo, tranh chấp .

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp về nguồn, thăm Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp trước nhà của đồng chí Võ Văn Kiệt tại Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam.
(PLVN) - Ngày 26/4, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Tây Ninh và nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp gồm đại diện Bộ Tư pháp, Học Viện tư pháp cơ sở 2, ĐH Luật Hà Nội do đồng chí Phan Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Tư pháp dẫn đầu, đã đến thăm Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam.

Đề nghị giữ nguyên quy định về Hội đồng thẩm định dự án văn bản quy phạm pháp luật

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị không bỏ Hội đồng thẩm định đối với các dự án, các đề xuất do Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Một số ý kiến đề nghị giữ nguyên quy định về Hội đồng thẩm định đối với các dự án, các đề xuất do Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) bởi thời gian qua, Hội đồng thẩm định đã phát huy hiệu quả rất tốt.

Sửa đổi Luật Ban hành VBQPPL để phục vụ sắp xếp tổ chức bộ máy

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh trình bày Tờ trình tóm tắt dự án Luật. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết, việc sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành VBQPPL nhằm thể chế hóa đầy đủ quan điểm chỉ đạo của Đảng, Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, định hướng sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp, Luật Tổ chức chính quyền địa phương về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh và cấp xã)…

Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc: Tiếp tục đổi mới, thích ứng và chủ động xây dựng phương án, kịch bản trong điều kiện mới

Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc: Tiếp tục đổi mới, thích ứng và chủ động xây dựng phương án, kịch bản trong điều kiện mới
(PLVN) - Ngày 25/4/2025, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị chỉ đạo thích ứng thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ trong điều kiện mới và xây dựng kịch bản, phương án chuẩn bị tinh gọn, sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập các Cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc, lấy ý kiến đối với các văn bản về các vấn đề phát sinh trong giai đoạn sắp xếp bộ máy; Dự thảo Luật THADS và xác định nhu cầu trụ sở Cơ quan THADS theo mô hình tổ chức mới.

Việt Nam – Lào: Tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp

Việt Nam – Lào: Tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Lương Cường và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào từ ngày 24-25/4/2025. Bộ Tư pháp vinh dự có đại diện (Thứ trưởng Nguyễn Thanh Ngọc) tham gia Đoàn chính thức của Chủ tịch nước.