Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng khối Cơ quan tư pháp các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ năm 2020

Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng khối Cơ quan tư pháp các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ năm 2020
(PLVN) -Sáng 18/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng khối Cơ quan tư pháp các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ năm 2020 và Ký kết giao ước thi đua năm 2021. 

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn; Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục THADS các tỉnh, thành phố, đại diện lãnh đạo Vụ thi đua khen thưởng Bộ Tư pháp.

 

Phát biểu khai mạc, ông Ngô Anh Tuấn, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết năm 2020 tình hình dịch bệnh trên thế giới và ở nước ta diễn biến phức tạp, ngành tư pháp vừa phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vừa phải kịp thời tổ chức triển khai các hoạt động, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của ngành. Phong trào thi đua năm 2020 đã được các cơ quan tư pháp và THADS của các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng Bắc bộ triển khai tích cực, chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương và của ngành Tư pháp. 

“Tại Hội nghị, chúng ta sẽ nghiêm túc nhìn lại các công tác đã làm, đánh giá các kết quả đạt được, chỉ ra tồn tại, hạn chế, thông qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm bổ ích để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua. Nối tiếp truyền thống vẻ vang của ngành, các cơ quan tư pháp và THADS của các tỉnh, thành phố trong khu vực sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, sáng tạo tìm ra nhiều cách làm hay thiết thực, hiệu quả, động viên cán bộ, công chức, viên chức hăng hái thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao để phong trào thi đua của khu vực có thêm những sắc mới, tiến bộ mới, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành và các mục tiêu phát triển kinh tế - chính trị của địa phương”, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội nói.

 

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói thành phố rất vinh dự là đơn vị được Bộ Tư pháp lựa chọn tổ chức Hội nghị. Tiếp lời, ông Sơn cho biết năm 2020 là năm đặc biệt khó khăn với cả nước và với Thủ đô. Trong năm 2020, thành phố tập trung vào mục tiêu chống dịch như chống giặc ngoài tập trung phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh. Tuy nhiên, thành phố vẫn đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng, 16/22 chỉ tiêu đạt và vượt, đặc biệt tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố năm 2020 đã đạt 3,98%, gấp 1,5 lần so với cả nước trong bối cảnh nhiều nước âm, nhiều địa phương âm nhưng Hà Nội vẫn đạt được con số trên. Đây là kết quả đáng ghi nhận, thực sự là nỗ lực của thành phố.  

“Trong sự thành công chung đó, chúng tôi đánh giá rất cao các cơ quan tư pháp, THADS của Thủ đô cũng như sự hợp tác giúp đỡ của Khu vực Đồng bằng Bắc bộ. Chúng tôi trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo của các tỉnh, thành phố trong Khu vực Đồng bằng Bắc bộ, ngành tư pháp, THADS đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển của khu vực nói chung và phát triển của Thủ đô nói chung. Năm 2021 vẫn còn nhiều khó khăn, rất mong lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong Khu vực tiếp tục hợp tác, giúp đỡ Thủ đô để chúng ta hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của khu vực nói chung và của Thủ đô nói riêng”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Theo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thi đua khen thưởng và Báo cáo tổng kết thi đua, khen thưởng năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 Khu vực thi đua khối Cơ quan tư pháp các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ, năm 2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, lan rộng ra nhiều địa phương trên cả nước, ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đồi sống kinh tế - xã hội nói chung và công tác tư pháp nói riêng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết và quyết tâm thực hiện, các đơn vị đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, triển khai quyết liệt các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác tư pháp, THADS. 

Phong trào thi đua của các cơ quan tư pháp, THADS Khu vực thi đua Đồng bằng Bắc bộ đã được tổ chức triển khai kịp thời, nghiêm túc, có nhiều điểm mới sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm và bước đầu đã thu được những kết quả thiết thực. Các đơn vị trong Khu vực thi đua triển khai các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ công tác chuyên môn, nghiêm túc, thực hiện các nội dung đã cam kết trong nội dung Giao ước thi đua của Khu vực. 

Một số đơn vị có những cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả trong các nhiệm vụ công tác chuyên môn, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao về vai trò và sự tham gia tích cực của ngành Tư pháp, THADS trong công tác nội chính và các nhiệm vụ phát triển kinh tế  - xã hội khác của địa phương. Các đơn vị Trưởng, Phó Khu vực thi đua thực hiện nghiêm túc, chu đáo, trách nhiệm trong việc tổ chức, triển khai hoạt động thi đua của Khu vực.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác thi đua của Khu vực: Việc phát động các phong trào thi đua của các đơn vị trong Khu vực còn phụ thuộc vào các đợt thi đua do Bộ, tỉnh tổ chức; Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên phong trào thi đua tuy phát động sâu rộng nhưng việc thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy kết quả một số mặt công tác chuyên môn tại một số đơn vị chưa cao.

Suy tôn những cá nhân thật sự xứng đáng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của các đơn vị, đồng tình với phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Bên cạnh đó, Thứ trưởng mong thủ trưởng, lãnh đạo các đơn vị sẽ “thổi hồn” phong trào thi đua vào từng công việc, từng bộ phận, đơn vị của mình để từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hưởng ứng tham gia nhiệt tình. Trong công tác thi đua khen thưởng, Thứ trưởng cần có sự sát sao, ngay từ đầu để đánh giá, biểu dương, suy tôn những cá nhân thật sự xứng đáng. 

 

Đối với công tác xây dựng ngành, Thứ trưởng nhấn mạnh việc xây dựng ngành, xây dựng phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành tư pháp và THADS là vô cùng quan trọng. Để đạt được kết quả tốt, ngoài nỗ lực cố gắng chung của các cơ quan tư pháp, THADS, còn có sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với các Sở, ngành địa phương. Thứ trưởng tin tưởng với kết quả đạt được năm 2020, sự quyết liệt, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương cũng như trên Bộ, Trung ương tạo điều kiện tối đa thì phong trào thi đua của Khu vực, công tác tư pháp, THADS của 12 đơn vị trong năm 2021 sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. 

Đọc thêm

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.