Tổng kết 1 năm hỗ trợ mô hình làng sinh thái

Lễ tổng kết 1 năm thực hiện dự án “Hỗ trợ xây dựng mô hình làng sinh thái An San, xã Cốc San, huyện Bát Xát

Hôm nay, ngày 26/1/2010, Công ty ôtô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Trung tâm Đào tạo và Truyền thông Môi trường - CENTAC (Bộ Tài nguyên Môi trường) và ủy ban Nhân dân Xã Cốc San tổ chức Lễ tổng kết 1 năm thực hiện dự án “Hỗ trợ xây dựng mô hình làng sinh thái An San, xã Cốc San, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai” tại thôn An San, xã Cốc San, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Đây là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Go Green – Hành Trình Xanh tổng thể do TMV khởi xướng phối hợp thưc hiện cùng Tổng cục môi trường và Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Những năm gần đây, vấn đề môi trường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và cần rất nhiều sự quan tâm, thu hút của cộng đồng. Xã Cốc San 1 năm trước khi dự án được thực hiện, diện tích đất trống đồi núi trọc còn nhiều, nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường còn hạn chế, sử dụng đất chưa hợp lý và thiếu bền vững. Tập quán canh tác nương rẫy không bền vững lâu đời đã làm cho đất đai suy thoái bạc màu dẫn đến năng suất cây trồng thấp. Các hộ nghèo trong thôn còn chiếm một tỷ lệ tương đối lớn, đời sống dựa vào nông nghiệp là chủ yếu.

Sau một năm triển khai, dự án đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ: Tổ chức 5 lớp tập huấn cho bà con thôn về vệ sinh môi trường và nếp sống văn minh nông thôn mới; kỹ thuật canh tác bền vững trên đất dốc và cải tạo vườn tạp; sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hợp lý; hướng dẫn cho cán bộ địa phương về phương pháp lập kế hoạch.

Số đông bà con thôn An San đã nhiệt tình tham gia tập huấn và đã có đánh giá, nhận xét tốt về các lớp tập huấn này; Tổ chức ký Cam kết bảo vệ môi trường với tất cả các hộ gia đình trong thôn; In ấn và phổ biến 1.000 tờ rơi “Hướng dẫn bảo vệ môi trường khu vực nông thôn miền núi”, Các hộ gia đình đã được cung cấp 2.000 cây ăn quả giống, 21.000 cây lâm nghiệp, 10.000 cây chè, 300 kg thóc giống và 13.900 kg phân bón, đồng thời đã được hướng dẫn cách trồng và chăm sóc các loại cây nói trên, Hỗ trợ một phần tiền công cải tạo đất, trồng và chăm sóc cây, làm đường băng trồng cây phòng hộ, Hỗ trợ kinh phí cải tạo hệ thống thoát nước cạnh đường chính vào thôn, kinh phí cải tạo sân và Nhà Văn hoá, Xây dựng 30 bếp đun cải tiến và 5 hầm biogas.

Dự kiến dự án được tiếp tục duy trì trong giai đoạn 2010 – 2011 với rất nhiều hoạt động như: Phối hợp cùng cán bộ địa phương kiểm tra và hướng dẫn cộng đồng cứ 3 tháng 1 lần trong 2 năm, tập huấn tại chỗ cho cộng đồng nhằm củng cố các kiến thức và kỹ năng thực hiện của cộng đồng để đảm bảo các hoạt động của dự án được triển khai liên tục.

Ngoài ra, lãnh đạo CENTAC phối hợp với lãnh đạo xã và cán bộ của TMV sẽ tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện dự án vào tháng 6 và 12 mỗi năm nhằm đảm bảo tính bền vững của các hoạt động trong khuôn khổ dự án.

“Làng sinh thái là một mô hình gắn kết bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế mới được hình thành ở Việt Nam trong bảy năm trở lại đây. Mặc dù thời gian rất ngắn, nhưng các mô hình đã được áp dụng và phát triển tại nhiều vùng sinh thái khác nhau và đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, được bà con nông dân đón nhận rất nhiệt tình”. Ông Nguyễn Thế Đồng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường chia sẻ.

Cũng tại tại buổi lễ, theo ông Hoàng Xuân Phú – chủ tịch UBND xã Cốc San, “Dự án đã mang lại niềm vui và niềm tin cho bà con thôn An San trong việc xây dựng mô hình mới, hướng tới việc bảo vệ, phát triển tài nguyên thiên nhiên và môi trường gắn liền với nâng cao chất lượng cuộc sống. Chúng tôi rất cảm ơn Toyota Việt Nam và các đơn vị đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện mô hình làng sinh thái. Bà con thôn An San đã và sẽ hết sức nhiệt tình góp phần tham gia vào sự thành công của dự án. Chúng tôi rất mong mô hình này sẽ tiếp tục được hỗ trợ để phát triển và được nhân rộng đến các thôn xung quanh để làm sao cho cả xã, cả huyện và những vùng miền núi khác nữa trở nên xanh sạch đẹp”.

Bà Đặng Phan Thu Hương – Phó tổng giám đốc Công ty ôtô Toyota Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì sự thay đổi của An San trong một năm vừa qua h. Chúng tôi cũng cảm ơn bà con đã nhiệt tình tham gia vào dự án. Chính điều này đã và đang có tác động tốt tới môi trường và cũng chính là sự động viên lớn lao nhất mà công ty ô tô Toyota Việt Nam chúng tôi nhận được để có thể tiếp thêm sức, hỗ trợ cho bà con trong những giai đoạn tiếp theo. Hãy chung tay gìn giữ một Việt Nam tươi xanh, cùng tiến tới tương lai  và phát triển bền vững”.

PV

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.