Tổng giám đốc WHO ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tái đắc cử

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (giữa) nhận lời chúc mừng sau khi tái đắc cử ngày 24/5.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (giữa) nhận lời chúc mừng sau khi tái đắc cử ngày 24/5.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bỏ phiếu bầu ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tiếp tục đảm nhiệm Tổng giám đốc WHO trong 5 năm nữa với 155/160 phiếu thuận, Chủ tịch Hội đồng Y tế Thế giới cho biết hôm 24/5.

Phát biểu tại cuộc họp ngay sau khi tái đắc cử, ông Tedros cho biết trọng tâm của WHO sẽ là tiến hành các nhiệm vụ khẩn cấp và cải tổ cơ quan này.

"Đại dịch này chưa từng có tiền lệ và nhiều bài học mà chúng ta nên học và chúng ta đang học. Tuy nhiên, đồng thời chúng ta không thể chỉ dừng lại, học và triển khai... thay vì tạm dừng để học", ông nói.

Cuộc bỏ phiếu kín được xem là hình thức, bởi ông Tedros là ứng viên duy nhất tranh cử. Ông Tedros được bầu làm Tổng giám đốc WHO lần đầu vào năm 2017.

Các bộ trưởng và đại biểu đã chúc mừng ông Tedros, người đã nỗ lực dẫn dắt WHO vượt qua giai đoạn hỗn loạn của đại dịch COVID-19. Trong bài đăng trên Twitter, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết kết quả bầu cử là "hoàn toàn xứng đáng".

Nhiệm kỳ mới của ông Tedros chính thức bắt đầu từ ngày 16/8. Tổng giám đốc WHO chỉ được phép tái đắc cử một lần theo quy định của Đại hội đồng Y tế Thế giới.

Năm 2017, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đi vào lịch sử khi trở thành người châu Phi đầu tiên lãnh đạo WHO. Ông Tedros từng là Bộ trưởng Y tế Ethiopia giai đoạn 2005 - 2012 và ngoại trưởng năm 2012 - 2016.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định, ứng phó thách thức chung

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt dự Đối thoại.
(PLVN) - Tại Đối thoại Raisina lần thứ 9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, Việt Nam và ASEAN cam kết cùng xây dựng thông điệp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không chỉ là địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn mà là nơi các nước cùng nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định và cùng chung tay ứng phó thách thức chung...

Thông báo mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ký thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Ukraine và Canada.
(PLVN) - Ukraine đã ký các hiệp định song phương về đảm bảo an ninh với Italia và Canada, tờ Ukrinform dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc họp báo ở Ukraine ngày 24/2 cho hay.

Thế giới chào đón mùa xuân

Lạc lối giữa lễ hội hoa Floriade tại Úc. (Ảnh: Vietravel.com)
(PLVN) - Mùa xuân là thời điểm được nhiều người yêu thích nhất trong năm không chỉ bởi tiết trời dễ chịu, ánh sáng rực rỡ, cây cỏ tươi tốt mà còn bởi ý nghĩa tuyệt đẹp mà nó mang lại. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc tại các quốc gia trên thế giới nhằm báo hiệu mùa xuân về.

Vụ cảnh sát Anh giải cứu 7 người nhập cư trong xe tải: Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt

Bến phà Newhaven ở thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex. Nguồn ảnh: PA
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã và đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị phối hợp, theo dõi sát vụ việc, cũng như sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong trường hợp xác định được là công dân Việt Nam.

Phụ nữ Nhật Bản lần đầu tham gia ‘lễ hội khoả thân’

Một nhóm phụ nữ tham gia vào nghi lễ dâng tre tại "lễ hội khoả thân". Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử 1.250 năm của “lễ hội khoả thân”, phụ nữ được tham gia sự kiện này tại ngôi đền Owari Okunitama ở miền Trung Nhật Bản hôm 22/2. Dù mang tên là là lễ hội khỏa thân nhưng những người tham gia sự kiện này không hề khỏa thân...