Tổng giám đốc IMF không được tại ngoại

(ĐNĐT) - Thẩm phán đã ra lệnh tiếp tục tống giam Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn ít nhất cho tới phiên tòa tiếp theo để xét xử cáo buộc ông này cưỡng bức một nhân viên khách sạn.

(ĐNĐT) - Thẩm phán đã ra lệnh tiếp tục tống giam Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn ít nhất cho tới phiên tòa tiếp theo để xét xử cáo buộc ông này cưỡng bức một nhân viên khách sạn.

Mô tả ảnh.
Ông Dominique Strauss-Kahn tại phiên tòa ngày 16-5. Ảnh: Getty

Trong dáng điệu mệt mỏi, ông Dominique Strauss-Kahn ngày 16-5 đã xuất hiện trước thẩm phán tòa hình sự Manhattan, Melissa Jackson, để trả lời về các cáo buộc, trong đó có cáo buộc âm mưu cưỡng hiếp.

Bà thẩm phán đã chấp thuận đề xuất của bên công tố về việc tiếp tục giam ông Strauss-Kahn mà không cho đóng tiền tại ngoại và ấn định phiên tòa tới vào ngày 20-5.

Các công tố viên lập luận rằng có thể ông này sẽ chạy trốn về Pháp nếu được tại ngoại. Họ khẳng định chứng cứ pháp y sơ bộ sẽ xác nhận lời tố cáo của nạn nhân.

Các luật sư bào chữa đề xuất khoản tiền tại ngoại là 1 triệu euro, và nói ông Strauss-Kahn khẳng định không làm gì sai trái và đang hợp tác với các nhân viên điều tra. Một luật sư của ông cho hay ông sẽ nói với tòa rằng ông đang ăn trưa vào thời điểm người phụ nữ cáo buộc ông tấn công.

Trong một bài xã luận, tờ Le Figaro của Pháp viết rằng: “Trong khi chúng ta chờ sự thật được phanh phui từ sự giả dối, một điều chắc chắn là : Dominique Strauss-Kahn sẽ không trở thành tổng thống tiếp theo của Cộng hòa Pháp”.

Ông Strauss-Kahn còn phải đối mặt với một viễn cảnh khác, với một sự cáo buộc tương tự khi ông trở về Pháp. Hiện luật sư của nữ văn sĩ Tristan Banon cho biết, bà sẽ gởi đơn kiện ông Strauss-Kahn đã tấn công tình dục cô vào năm 2002.

Tristane Banon trước đó đã tố cáo Strauss-Kahn vào năm 2007 trên truyền hình, nhưng cô đã không gởi đơn kiện chính thức đến chính quyền.

Các nhà bình luận cũng đã cảnh báo về tác động đối với IMF. Tờ Thời báo Tài chính London cho rằng, vụ việc sẽ tác động đến nội bộ châu Âu ở thời điểm mà đồng tiền duy nhất của châu lục, Euro, đang trong cơn khủng hoảng.

Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu cho rằng, vụ việc sẽ không có tác động nào tới kế hoạch phối hợp giải cứu của Châu Âu với IMF cho các nước khu vực đồng Euro.

Quang Hiển (Theo TTXVN, AFP, BBC)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.