Tổng Giám đốc IAEA qua đời ở tuổi 72

(PLVN) - Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã qua đời sau một thời gian bị bệnh, hưởng thọ 72 tuổi.

Theo AFP, thông tin về sự ra đi của ông Amano – một nhà ngoại giao kỳ cựu của Nhật Bản – được IAEA công bố trong một tuyên bố.

Tổng Giám đốc IAEA qua đời ở tuổi 72 ảnh 1
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano.

“Ban thư ký của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế với nỗi buồn sâu sắc nhất lấy làm tiếc phải thông báo về sự ra đi của Tổng Giám đốc Yukiya Amano”, IAEA cho biết trong một tuyên bố được phát đi sáng nay (22/7) nhưng không cho biết thời gian ông Amano qua đời.

Ông Amano đã giữ cương vị người đứng đầu của IAEA kể từ tháng 12/2009. Hiện nay, ông đang ở nhiệm kỳ thứ 3 giữ chức Tổng Giám đốc IAEA. Nhiệm kỳ này của ông sẽ kết thúc vào tháng 11/2021 nhưng ông trước đó đã dự định sẽ tuyên bố ý định từ chức sớm vì lý do sức khỏe.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Amano giám sát việc ký kết thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt giữa Iran và 6 cường quốc là Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ vào năm 2015, theo đó, Iran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của họ để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo hiểm PVI hợp tác kinh doanh với Viettel Store

Bảo hiểm PVI hợp tác kinh doanh với Viettel Store
(PLVN) - Ngày 14/10/2021, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) và Trung tâm bán lẻ - chi nhánh Công ty TNHH Nhà nước MTV TM&XNK Viettel (Viettel Store) đã tổ chức lễ ký kết và ra mắt gói Bảo hiểm cho thiết bị điện tử.

Gỡ vướng cho vận tải đường thủy nội địa

Vận tải đường thủy chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế.
(PLVN) -  Giá cước thấp, vận chuyển an toàn… nhưng vận tải đường thủy ở Việt Nam lại ít được doanh nghiệp lựa chọn. Để vận tải đường thủy phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế, cần thiết phải đầu tư hạ tầng đồng bộ cho lĩnh vực này.

Thu ngân sách tiếp tục gặp nhiều khó khăn

Nhiều cơ sở bị đình trệ sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến thu ngân sách.
(PLVN) -  Tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý tháng 9/2021 đạt 52.000 tỷ đồng, bằng 4,7% so với dự toán và chỉ bằng 55,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu nội địa ước đạt 48.600 tỷ đồng, bằng 4,4% so với dự toán pháp lệnh, bằng 53,4% so với cùng kỳ.

Chủ tịch nước mong có thêm nhiều doanh nhân cựu chiến binh thành công

Chủ tịch nước gặp gỡ đoàn đại biểu doanh nhân cựu chiến binh.
(PLVN) - Chủ tịch nước mong muốn ngày càng có thêm nhiều doanh nhân cựu chiến binh thành công, khơi dậy và đóng góp niềm tin, khát vọng, ý chí vươn lên để động viên các lực lượng xã hội, các thành phần kinh tế đóng góp xây dựng đất nước, nhất là trong bối cảnh hậu COVID-19, phục hồi kinh tế.

Việt Nam trân trọng hợp tác năng lượng rất hiệu quả với Nga

Thủ tướng phát biểu ghi hình tại Diễn đàn. Ảnh: Nhật Bắc, Báo điện tử Chính phủ.
(PLVN) - Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật hỗ trợ phát triển ngành năng lượng; khuyến khích đẩy mạnh cơ chế hợp tác công - tư; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Nga và các nước đầu tư, kinh doanh vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.

"Nữ tướng" Kienlongbank Trần Tuấn Anh xin thôi giữ chức Tổng Giám đốc vì lý do cá nhân

"Nữ tướng" Kienlongbank Trần Tuấn Anh
(PLVN) - Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) hôm 11/10 đã thông qua Đơn từ nhiệm chức danh Tổng giám đốc của bà Trần Tuấn Anh kể từ ngày 15/10/2021 theo nguyện vọng cá nhân. Ông Trần Ngọc Minh - Phó Tổng Giám đốc Kienlongbank sẽ giữ chức danh Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 15/10/2021.