Tổng Giám đốc IAEA qua đời ở tuổi 72

(PLVN) - Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã qua đời sau một thời gian bị bệnh, hưởng thọ 72 tuổi.

Theo AFP, thông tin về sự ra đi của ông Amano – một nhà ngoại giao kỳ cựu của Nhật Bản – được IAEA công bố trong một tuyên bố.

Tổng Giám đốc IAEA qua đời ở tuổi 72 ảnh 1
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano.

“Ban thư ký của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế với nỗi buồn sâu sắc nhất lấy làm tiếc phải thông báo về sự ra đi của Tổng Giám đốc Yukiya Amano”, IAEA cho biết trong một tuyên bố được phát đi sáng nay (22/7) nhưng không cho biết thời gian ông Amano qua đời.

Ông Amano đã giữ cương vị người đứng đầu của IAEA kể từ tháng 12/2009. Hiện nay, ông đang ở nhiệm kỳ thứ 3 giữ chức Tổng Giám đốc IAEA. Nhiệm kỳ này của ông sẽ kết thúc vào tháng 11/2021 nhưng ông trước đó đã dự định sẽ tuyên bố ý định từ chức sớm vì lý do sức khỏe.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Amano giám sát việc ký kết thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt giữa Iran và 6 cường quốc là Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ vào năm 2015, theo đó, Iran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của họ để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018.

Đọc thêm

Thiếu và thừa

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mới đây, khi thảo luận về tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022, các ĐBQH đề cập tới vấn đề lãng phí trong chính sách khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo.

Cá, tôm cho con cháu

Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN
(PLVN) -  Xây dựng dự thảo quyết định của Thủ tướng quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết chúng ta sẽ xác định giảm số lượng tàu cá, hướng đến khai thác thủy sản một cách bền vững trên biển.

Hà Nội: Dồn sức đưa dự án Cầu Vĩnh Tuy 2 về đích

Cầu Vĩnh Tuy 2 đang thi công vượt tiến độ, dự kiến về đích trước ngày 2/9.
(PLVN) -  Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 là dự án giao thông trọng điểm của TP Hà Nội, vừa được hợp long hôm 30/5 vừa qua. Hiện các đơn vị đang dồn sức thực hiện tiếp các hạng mục còn lại với mục tiêu đưa dự án vào sử dụng đúng dịp Quốc khánh 2/9.

Nỗ lực bảo đảm hệ thống điện quốc gia

Cảng HKQT Nội Bài tiết giảm 80% ánh sáng thực hiện tiết kiệm điện.
(PLVN) -  Khi các khách hàng lớn đồng loạt áp dụng các biện pháp để “hạ nhiệt” cho hệ thống điện quốc gia, khi tình hình cung ứng điện được lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo hàng ngày và ý thức người sử dụng điện tăng lên, hệ thống điện quốc gia sẽ được bảo đảm trong thời điểm nắng nóng cực đoan.

PVN sẽ tiếp nhận hai dự án điện khí Ô Môn 3-4

Trung tâm Điện lực Ô Môn - nơi sẽ xây dựng Nhà máy điện lực Ô Môn 3 và Ô Môn 4.
(PLVN) -  Hai dự án điện khí Ô Môn 3 và Ô Môn 4 sẽ được chuyển chủ đầu tư từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sang Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) do PVN có những thuận lợi về nguồn vốn, kinh nghiệm và quản lý thống nhất chuỗi dự án khí Ô Môn.