Tổng giám đốc FLC: “Nhất nghệ tinh” không đồng nghĩa neo buộc vào một ngành nghề

(PLO) - Trò chuyện đầu xuân với chúng tôi tại trụ sở gần 1.000 nhân viên làm việc tại Hà Nội, ông Trần Quang Huy – Tổng giám đốc Tập đoàn FLC đã có những trải lòng về nhiều kế hoạch “lạ” mà nhiều người cho là táo bạo của công ty đa ngành này trong một năm vừa qua.
Ông Trần Quang Huy – Tổng giám đốc Tập đoàn FLC Ông Trần Quang Huy – Tổng giám đốc Tập đoàn FLC

Đối với Tập đoàn FLC, 2017 có phải là một năm hoạt động khiến các ông hài lòng?

- 2017 là một năm nhiều tin “mới”, và cả “không mới” của Tập đoàn FLC. 

Không mới khi bất động sản nghỉ dưỡng vẫn được xem là ngành kinh doanh cốt lõi. Chúng tôi vẫn kiên định với chiến lược xây dựng và phát triển những dự án đa tiện ích, cấu thành những “hệ sinh thái” quy mô, đồng bộ tại những khu vực ở dạng tiềm năng.

Thực tế cho thấy, chiến lược này đã chứng tỏ hiệu quả lớn về du lịch cũng như các chỉ số tăng trưởng chung về kinh tế, thương mại tại nhiều địa phương như Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Bình Định, mang đến lợi ích không chỉ cho doanh nghiệp đầu tư mà còn cho cộng đồng xã hội nói chung. 

Chiến lược này sẽ tiếp tục được giữ vững trong giai đoạn sắp tới tại những khu vực như Đồng Tháp, Quảng Bình, Nghệ An, Hải Phòng… 

Tổng giám đốc FLC: “Nhất nghệ tinh” không đồng nghĩa neo buộc vào một ngành nghề ảnh 1
FLC Quy Nhơn

Nhưng định hướng truyền thống này lại chứa nhiều điều “mới” như các dịch vụ “vô tiền khoáng hậu” đang được hoạch định triển khai. Đó là mô hình casino đầu tiên cho người chơi trong nước, “chợ golf” 10 sân 18 hố liên hoàn, quần thể nghỉ dưỡng lấn biển đầu tiên tại Việt Nam... 

Một định hướng quan trọng cũng được FLC đẩy mạnh là phát triển các dự án nghỉ dưỡng theo chuẩn Công trình Xanh, ví dụ khách sạn The Coastal Hill đang được xây dựng tại Quy Nhơn theo hai chuẩn xanh cao nhất của LEED (Mỹ) và LOTUS (Việt Nam). 

Không có nhiều nhà đầu tư nghỉ dưỡng lựa chọn hướng phát triển này, tuy nhiên, chúng tôi đánh giá đây là bước đi cần thiết nếu muốn phát triển và tăng trưởng bền vững.  

Ngoài lĩnh vực chính, năm 2017 và 2018 là năm bản lề để đẩy mạnh chiến lược phát triển đa ngành, nhằm tận dụng tối đa các tiềm năng và cơ hội hiện có của thị trường, cũng như đón đầu các xu thế khi kinh tế đang bước vào đà tăng trưởng mới. 

Dự án nông nghiệp công nghệ cao của FLC đang được triển khai với quỹ đất dự kiến vào khoảng 4.000 ha, cùng tổng vốn đầu tư trong giai đoạn 2018 - 2020 ước tính lên tới 1,5 tỷ USD, trong khi hãng hàng không Bamboo Airways cũng đang trong giai đoạn tích cực chuẩn bị về cơ sở hạ tầng cũng như cơ sở về công nghệ, kỹ thuật. Bên cạnh đó, hàng loạt lĩnh vực khác như xây dựng, du lịch, lữ hành, xuất nhập khẩu… cũng sẽ được thúc đẩy trong tiến trình tăng trưởng chung. 

Tổng giám đốc FLC: “Nhất nghệ tinh” không đồng nghĩa neo buộc vào một ngành nghề ảnh 2
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC thăm trang trại nông nghiệp của Farmdo tại Nhật

Như vậy năm 2017 chứng kiến nhiều ngã rẽ mới của Tập đoàn FLC. Liệu có phải quan điểm về “lĩnh vực kinh doanh cốt lõi” (core business) của FLC đang thay đổi?

- Tôi nhớ cách đây khoảng 6 - 7 năm, đồng loạt các doanh nghiệp đều hô hào phong trào “tập trung ngành nghề cốt lõi”. 

Đặt trong bối cảnh bấy giờ, đây là chiến lược phòng thủ dễ hiểu khi nền kinh tế vĩ mô gặp nhiều cú vấp như lực cầu giảm sút, nợ xấu tăng nhanh, khiến nhiều lĩnh vực kinh doanh ngoài ngành trở thành “cục máu đông” ăn mòn cả chi phí, nhân lực và lợi nhuận của cả bộ máy doanh nghiệp. 

Còn hiện nay, theo sự nóng lên chung của cả nền kinh tế cũng như xu hướng nhu cầu tiêu dùng hiện đại, tôi cho rằng kinh doanh cốt lõi không có nghĩa là phải “neo buộc” hạn chế vào chỉ một ngành nghề. Mặt khác, chúng ta đều hiểu là không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Tôi lấy ngành bất động sản của Tập đoàn FLC làm ví dụ. Hiểu theo định nghĩa truyền thống, hoạt động trong ngành này bao gồm phát triển và kinh doanh tất cả những gì liên quan đến đất đai hay gắn liền với đất đai, có thể là xây dựng, mua đi bán lại đất đai, nhà cửa, chung cư,…  

Nhưng hiểu rộng ra, thì kinh doanh bất động sản là phục vụ tất cả nhu cầu của người dân về sản phẩm liên quan đến đất đai, tận dụng đất đai để tạo giá trị gia tăng cho người tiêu dùng, cho cả cộng đồng. 

Nhìn từ góc độ này, thì FLC kinh doanh du lịch, hàng không, hay nông nghiệp công nghệ cao, cũng đều là “cánh tay nối dài” cho lĩnh vực cốt lõi là bất động sản. 

Chiến lược này vừa đa dạng hóa danh mục đầu tư một cách có cơ sở, vừa không hề mâu thuẫn với kinh nghiệm được đúc rút: "Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh".

Tổng giám đốc FLC: “Nhất nghệ tinh” không đồng nghĩa neo buộc vào một ngành nghề ảnh 3
Hoạt động teambuilding của Tập đoàn FLC

“Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, vậy ý ông có phải là mở rộng ngành nghề là điều cần thiết đối với doanh nghiệp? 

- Không gì đảm bảo cứ mở rộng ra lĩnh vực “có chút” liên quan đến ngành nghề cốt lõi thì chắn chắn thu lợi. Và thực tế chứng minh đây là lựa chọn hàm chứa rủi ro. Tôi cho rằng vấn đề ở đây không phải là đơn ngành hay đa ngành, không phải là mở rộng “ngang” hay “dọc”, mà là năng lực cốt lõi.  

Nếu ví doanh nghiệp đa ngành như một cái cây lớn, thì thân cây được xem như ngành nghề chính, từ đó tỏa ra các nhánh chính và phụ là các lĩnh vực, còn lá, quả là sản phẩm cuối cùng. 

Để cả cây khỏe mạnh, gốc rễ của cây phải vững chắc. Và “gốc rễ” của doanh nghiệp chính là năng lực cốt lõi. Năng lực cốt lõi phải thỏa mãn đồng thời ba yếu tố: Đem lại lợi ích và giá trị cho khách hàng; Là yếu tố không dễ để đối thủ nhân bản; Đảm bảo linh động để áp dụng phát triển thị trường mới.

16 năm hình thành và phát triển, có thể chúng tôi có nhiều hướng đi mới, nhưng phương châm cơ bản thì không thay đổi: Đó là phục vụ nhu cầu tăng trưởng của thị trường hơn 90 triệu dân tại Việt Nam và khu vực, đóng góp vào sự phát triển và hình ảnh chung của cả đất nước. 

Có được mục tiêu, chúng tôi xác định chiến lược rõ ràng và tập trung với nó. Một chiến lược đúng đắn sẽ giúp tập đoàn có được sức mạnh cộng hưởng từ các ngành mà mình tham gia cao hơn con số cộng đơn thuần từ mỗi ngành riêng lẻ. 

Cuối cùng không thể không kể đến nhân lực. Chúng tôi tập hợp đội ngũ có sự kết hợp tốt nhất, đồng lòng từ trên xuống dưới. Bộ máy quản trị sáng suốt và lực lượng nhân sự giàu năng lực là hệ thống “cơ động” làm tiền đề vững chắc để triển khai nhanh và hiệu quả những mô hình kinh doanh dù có mới.  

Xin cảm ơn ông!

Ngọc Bích (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt, không gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, Tập đoàn TH đã chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp của mình. Cùng với việc bảo vệ chuỗi sản xuất, TH cũng tích cực thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội, chung tay cùng cộng đồng trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch
(PLVN) - Không chỉ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước, doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng thể hiện vai trò “xung kích” trên nhiều lĩnh vực, mà đặc biệt là trên mặt trận chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.