Tổng cục THADS đôn đốc việc thực hiện chỉ tiêu tại một số tỉnh phía Nam

(PLO) - Vừa qua, Đoàn công tác của Tổng cục Thi hành án dân sự tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình kết quả công tác 05 tháng đầu năm 2018 và đôn đốc, chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về thi hành án dân sự (THADS) được giao năm 2018 tại các tỉnh Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh.
Đoàn công tác do Phó Tổng cục trưởng THADS Nguyễn Văn Lực làm Trưởng đoàn làm việc tại Cục THADS TP HCM. Đoàn công tác do Phó Tổng cục trưởng THADS Nguyễn Văn Lực làm Trưởng đoàn làm việc tại Cục THADS TP HCM.

Đoàn công tác do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực làm Trưởng đoàn và chủ trì các buổi làm việc. Cùng tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục. Về phía cơ quan THADS địa phương có đồng chí Cục trưởng Cục THADS, các Phó Cục trưởng và đại diện Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục, đại diện Lãnh đạo các Chi cục THADS trên các địa bàn tỉnh nói trên.

Tại các buổi làm việc, đồng chí Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực đã yêu cầu các Cục THADS, các Chi cục THADS, đặc biệt là các đơn vị có kết quả thi hành án thấp báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu 05 tháng đầu năm 2018, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, đặc biệt phân tích, làm rõ các nguyên nhân chủ quan dẫn đến kết quả thi hành án chưa cao; đồng thời, yêu cầu đưa ra các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng công tác và cam kết hoàn thành nhiệm vụ được giao năm 2018 trong thời gian tới.

Tây Ninh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Hồ Chí Minh là các tỉnh, thành phố có số lượng án về việc và tiền lớn hàng đầu về THADS trên toàn quốc. Kết quả THADS của các tỉnh này mang tính quyết định đến kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ của cả Hệ thống THADS. 05 tháng đầu năm 2018, kết quả THADS tại các địa bàn tỉnh Tây Ninh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh có nhiều điểm tương đồng. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác THADS tại các địa bàn, thể hiện như: Tỷ lệ thi hành xong về việc, về tiền còn thấp so với bình quân chung toàn quốc; Tiến độ thi hành các bản án liên quan đến tín dụng, ngân hàng, án kinh tế tham nhũng nghiêm trọng còn chậm, kết quả thi hành còn thấp, ảnh hưởng đến tiến độ thu hồi nợ xấu cho ngân hàng, các tổ chức tín dụng, thu hồi cho ngân sách nhà nước; Tang tài vật tồn đọng rất nhiều, không xử lý dứt điểm; Lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo còn phát sinh nhiều…

Một số nguyên nhân dẫn đến tồn tại, hạn chế chủ yếu là do số việc thi hành án thụ lý trong năm 2018 tăng, lượng án mỗi Chấp hành viên được giao lớn trong khi biên chế không tăng, đặc biệt trong thời điểm có chủ trương của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước về cắt giảm biên chế; nhiều vụ việc có giá trị thi hành lớn, tính chất phức tạp hàng đầu về thi hành án. Một số Lãnh đạo cấp Chi cục năng lực, kỹ năng quản lý chỉ đạo, điều hành còn nhiều hạn chế…

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên Đoàn công tác cũng đánh giá tình hình của các Cục THADS trên cơ sở theo dõi các mảng công tác ở Tổng cục, giải đáp, thông tin một số nội dung có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, góp ý một số giải pháp để nâng cao kết quả thực hiện nhiệm vụ. Kết thúc các buổi làm việc, đồng chí Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực đã tổng hợp các ý kiến của các thành viên tham dự, đưa ra một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm và yêu cầu các cơ quan THADS địa phương triển khai thực hiện để nâng cao hiệu quả công tác, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao năm 2018.

Một số nhiệm vụ cụ thể được đặt ra như: Tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu một cách thực chất, đặc biệt quan tâm đến các chỉ tiêu cơ bản; Tập trung kiện toàn bộ máy, nâng cao đội ngũ lãnh đạo quản lý về số lượng và đảm bảo chất lượng; Kiên quyết xử lý các trường hợp buông lỏng quản lý, thiếu sâu sát, thiếu quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, cần thiết thì thay thế để nâng cao chất lượng của các đơn vị; Tiếp tục tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đúng thời hạn, đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo điều hành; Chú trọng công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ; Tăng cường kiểm tra các vụ việc có điều kiện thi hành nhưng kéo dài, chưa giải quyết dứt điểm; Rà soát, thống kê và có biện pháp xử lý dứt điểm số tiền, vật chứng còn tồn đọng; Tích cực phối hợp liên ngành trong thi hành án, thực hiện tốt quy chế phối hợp với liên ngành;  Tăng cường hơn nữa công tác dân vận trong thi hành án, thực hiện nghiêm cơ chế một cửa, quan tâm đến việc hỗ trợ trực tuyến cho người dân.

Nguyệt Thương
Cùng chuyên mục
Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Đọc thêm

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…