Tổng cục THADS đôn đốc việc thực hiện chỉ tiêu tại một số tỉnh phía Nam

Đoàn công tác do Phó Tổng cục trưởng THADS Nguyễn Văn Lực làm Trưởng đoàn làm việc tại Cục THADS TP HCM.
Đoàn công tác do Phó Tổng cục trưởng THADS Nguyễn Văn Lực làm Trưởng đoàn làm việc tại Cục THADS TP HCM.
(PLO) - Vừa qua, Đoàn công tác của Tổng cục Thi hành án dân sự tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình kết quả công tác 05 tháng đầu năm 2018 và đôn đốc, chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về thi hành án dân sự (THADS) được giao năm 2018 tại các tỉnh Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn công tác do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực làm Trưởng đoàn và chủ trì các buổi làm việc. Cùng tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục. Về phía cơ quan THADS địa phương có đồng chí Cục trưởng Cục THADS, các Phó Cục trưởng và đại diện Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục, đại diện Lãnh đạo các Chi cục THADS trên các địa bàn tỉnh nói trên.

Tại các buổi làm việc, đồng chí Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực đã yêu cầu các Cục THADS, các Chi cục THADS, đặc biệt là các đơn vị có kết quả thi hành án thấp báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu 05 tháng đầu năm 2018, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, đặc biệt phân tích, làm rõ các nguyên nhân chủ quan dẫn đến kết quả thi hành án chưa cao; đồng thời, yêu cầu đưa ra các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng công tác và cam kết hoàn thành nhiệm vụ được giao năm 2018 trong thời gian tới.

Tây Ninh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Hồ Chí Minh là các tỉnh, thành phố có số lượng án về việc và tiền lớn hàng đầu về THADS trên toàn quốc. Kết quả THADS của các tỉnh này mang tính quyết định đến kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ của cả Hệ thống THADS. 05 tháng đầu năm 2018, kết quả THADS tại các địa bàn tỉnh Tây Ninh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh có nhiều điểm tương đồng. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác THADS tại các địa bàn, thể hiện như: Tỷ lệ thi hành xong về việc, về tiền còn thấp so với bình quân chung toàn quốc; Tiến độ thi hành các bản án liên quan đến tín dụng, ngân hàng, án kinh tế tham nhũng nghiêm trọng còn chậm, kết quả thi hành còn thấp, ảnh hưởng đến tiến độ thu hồi nợ xấu cho ngân hàng, các tổ chức tín dụng, thu hồi cho ngân sách nhà nước; Tang tài vật tồn đọng rất nhiều, không xử lý dứt điểm; Lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo còn phát sinh nhiều…

Một số nguyên nhân dẫn đến tồn tại, hạn chế chủ yếu là do số việc thi hành án thụ lý trong năm 2018 tăng, lượng án mỗi Chấp hành viên được giao lớn trong khi biên chế không tăng, đặc biệt trong thời điểm có chủ trương của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước về cắt giảm biên chế; nhiều vụ việc có giá trị thi hành lớn, tính chất phức tạp hàng đầu về thi hành án. Một số Lãnh đạo cấp Chi cục năng lực, kỹ năng quản lý chỉ đạo, điều hành còn nhiều hạn chế…

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên Đoàn công tác cũng đánh giá tình hình của các Cục THADS trên cơ sở theo dõi các mảng công tác ở Tổng cục, giải đáp, thông tin một số nội dung có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, góp ý một số giải pháp để nâng cao kết quả thực hiện nhiệm vụ. Kết thúc các buổi làm việc, đồng chí Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực đã tổng hợp các ý kiến của các thành viên tham dự, đưa ra một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm và yêu cầu các cơ quan THADS địa phương triển khai thực hiện để nâng cao hiệu quả công tác, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao năm 2018.

Một số nhiệm vụ cụ thể được đặt ra như: Tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu một cách thực chất, đặc biệt quan tâm đến các chỉ tiêu cơ bản; Tập trung kiện toàn bộ máy, nâng cao đội ngũ lãnh đạo quản lý về số lượng và đảm bảo chất lượng; Kiên quyết xử lý các trường hợp buông lỏng quản lý, thiếu sâu sát, thiếu quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, cần thiết thì thay thế để nâng cao chất lượng của các đơn vị; Tiếp tục tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đúng thời hạn, đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo điều hành; Chú trọng công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ; Tăng cường kiểm tra các vụ việc có điều kiện thi hành nhưng kéo dài, chưa giải quyết dứt điểm; Rà soát, thống kê và có biện pháp xử lý dứt điểm số tiền, vật chứng còn tồn đọng; Tích cực phối hợp liên ngành trong thi hành án, thực hiện tốt quy chế phối hợp với liên ngành;  Tăng cường hơn nữa công tác dân vận trong thi hành án, thực hiện nghiêm cơ chế một cửa, quan tâm đến việc hỗ trợ trực tuyến cho người dân.

Tin cùng chuyên mục

Cán bộ, công chức, viên chức làm công tác hộ tịch tại Sở Tư pháp Khánh Hòa

Khánh Hòa tiên phong hoàn thành kết nối hệ thống hộ tịch điện tử theo mô hình chính quyền hai cấp

(PLVN) - Khánh Hòa vừa ghi dấu ấn nổi bật khi trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn tất kiểm thử tích hợp Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh với Hệ thống đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Đây là kết quả thể hiện rõ tinh thần chủ động, sự phối hợp hiệu quả và quyết tâm chính trị cao của tỉnh trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số và cải cách hành chính theo định hướng của Trung ương và Chính phủ.

Đọc thêm

Xây dựng quy trình đặc biệt để xử lý ngay vướng mắc, bất cập trong quy định pháp luật

Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, sẽ xây dựng quy trình đặc biệt để xử lý ngay một số vướng mắc, bất cập trong các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật có tính cấp bách; bảo đảm kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong quá trình xử lý các khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6
(PLVN) -  Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, các đồng chí Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Ngọc và đồng chí Nguyễn Quang Thái, Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Bộ đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng một số cơ quan, đơn vị.

Tập trung cao độ, huy động tối đa nguồn lực hoàn thành các mốc tiến độ cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đi kiểm tra thực địa tại các hạng mục chính của dự án.
(PLVN) -Ngày 26/5, tại cơ sở 2 Trường Đại học Luật Hà Nội, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã làm việc với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan nhằm kiểm tra tiến độ triển khai, hướng tới mục tiêu hoàn thành thi công vào 15/7/2025 và hướng đến khai thác chính thức từ 1/1/2026.

Cục Kế hoạch – Tài chính tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Bộ Tư pháp Cao Xuân Thủy tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Đảng bộ Cục Kế hoạch – Tài chính nhiệm kỳ 2025-2030.
(PLVN) - Chiều 20/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, với phương châm Đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Cục Kế hoạch – Tài chính đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Quang Thái – Phó Bí thư chuyên trách Đảng uỷ Bộ Tư pháp.

Ban hành Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Tư pháp

Ban hành Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Tư pháp
(PLVN) -Bộ trưởng Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thuộc Ủy ban nhân dân xã, phường, đặc khu trong lĩnh vực tư pháp.

Hải trình tác nghiệp thiêng liêng của nhà báo ở Trường Sa

Các nhà báo trong Đoàn công tác số 10 thăm Trường Sa tháng 4/2025
(PLVN) -Đoàn nhà báo chúng tôi có dịp đến với Trường Sa vào những ngày tháng Tư lịch sử, khi đất nước tưng bừng trong niềm vui thống nhất, khi đảo Trường Sa lớn đang hân hoan kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng. Với chúng tôi, đặt chân đến Trường Sa – quần đảo thiêng liêng nơi đầu sóng ngọn gió – chuyến đi ấy không chỉ là một hải trình đặc biệt, mà là một lần “chạm vào Tổ quốc” bằng cả trái tim.