Tổng cục Hải quan quyết liệt thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn tối thiểu năm 2024

Công chức Hải quan thường xuyên rà soát nợ thuế. (Ảnh: TH).
Công chức Hải quan thường xuyên rà soát nợ thuế. (Ảnh: TH).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tổng cục Hải quan vừa có quyết định giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn tối thiểu năm 2024 cho 27 đơn vị hải quan thuộc và trực thuộc.

Chỉ tiêu cao nhất lên đến gần 418 tỷ đồng

Theo đó, Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế chuyên thu quá hạn, tiền chậm nộp thuế; tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp vi phạm hành chính đối với các khoản nợ chuyên thu quá hạn phát sinh trước ngày 1/1/2024 của các tờ khai đã thông quan/giải phóng hàng tính đến thời điểm ngày 31/12/2023 cho các cục hải quan tỉnh, thành phố và Cục Kiểm tra sau thông quan.

Cụ thể, theo danh sách chỉ tiêu giao thu hồi và xử lý nợ thuế chuyên thu quá hạn thì Cục Hải quan Lào Cai được giao chỉ tiêu với mức cao nhất gần 418 tỷ đồng; tiếp theo là Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh được giao gần 235 tỷ đồng; Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu hơn 129 tỷ đồng; Cục Hải quan Hà Nội trên 71 tỷ đồng; Cục Hải quan Lạng Sơn trên 31 tỷ đồng; Cục Hải quan Quảng Ninh trên 24 tỷ đồng...

Tổng cục Hải quan lưu ý, đối với các Cục Hải quan tỉnh, TP không giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thì tiếp tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định. Đồng thời, theo dõi, quản lý và đề xuất xử lý đối với các khoản nợ khó thu tại đơn vị. Rà soát để phân loại nợ tại hướng dẫn Quy trình Quản lý nợ thuế và khoản thu khác đối với hàng hóa xuất nhập khẩu ban hành tại Quyết định 2317/QĐ-TCHQ ngày 24/10/2022 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Tổng cục Hải quan giao Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, TP và Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan có trách nhiệm tổ chức thực hiện theo quy định. Đồng thời không để phát sinh các khoản nợ thuế mới trong năm 2024. Trường hợp phát sinh nợ mới thì phải triển khai ngay các giải pháp thu hồi nợ, áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Ngoài ra, Thủ trưởng các đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chịu trách nhiệm kiểm tra, thực hiện các biện pháp đôn đốc, thu hồi và xử lý các khoản nợ thuế phát sinh trong quá trình thanh tra, kiểm tra.

Nợ thuế giảm ngay trong tháng đầu tiên năm 2024

Thống kê tính đến 29/2/2024, số nợ thuế của toàn ngành Hải quan là 5.436,9 tỷ đồng, tăng 54,5 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2023. Cũng tính đến ngày 29/2/2024, toàn ngành đã thu hồi và xử lý nợ thuế đạt 20,3 tỷ đồng.

Bước sang năm 2024, ngay tháng đầu tiên của năm đã có tín hiệu tích cực khi số nợ thuế của toàn ngành giảm. Theo Tổng cục Hải quan, số liệu nợ chuyên thu quá hạn đến 31/1/2024 giảm 0,98% so với thời điểm 31/12/2023.

Nguyên nhân giúp số nợ giảm tại nhóm nợ khó thu thời điểm 31/1/2024 so với thời điểm 31/12/2023 là do công tác phân loại/chuyển nhóm nợ tại một số đơn vị. Đồng thời, số nợ giảm tại nhóm nợ chờ xử lý là do hiện nay đã thực hiện việc miễn thuế hàng an ninh, quốc phòng ngay khi doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hàng nên không có phát sinh nợ mới.

Đặc biệt, số nợ giảm tại nhóm nợ có khả năng thu giảm là do xử lý hủy ấn định thuế và phát sinh nợ thuế mới. Số liệu cụ thể cho thấy, số nợ giảm nhiều tại Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh (giảm hơn 400 tỷ đồng) là do hủy quyết định ấn định thuế cũ và nhập quyết định ấn định thuế (số thuế ấn định thấp hơn) của Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô nên làm giảm nợ tại nhóm nợ này

Ngoài ra, nhóm nợ phạt vi phạm hành chính giảm do tháng 1/2024 một số đơn vị đã thu hồi được khoản nợ này và chưa có phát sinh khoản nợ mới.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, tính đến thời điểm 31/1/2024, số nợ được khoanh 1.209,41 tỷ đồng, không thay đổi so với thời điểm 31/12/2023.

Tuy nhiên, các số liệu cho thấy nếu không có các giải pháp tích cực thì tình trạng nợ thuế sẽ tiếp tục là bài toán nan giải. Điển hình, tại TP Hồ Chí Minh, theo danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến hết năm 2023 được công bố hồi cuối tháng 1/2024 thì đã có tới 166 doanh nghiệp TP nợ thuế hơn 3.100 tỷ đồng. Trong đó, đứng đầu là Công ty TNHH Thương mại Vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil (mã số thuế 0303830539) với số tiền nợ thuế lên đến 1.529 tỷ đồng. Kế đến là Công ty Cổ phần Phát triển và kinh doanh nhà (mã số thuế 0300446236) với mức nợ thuế hơn 380 tỷ đồng. Hiện tại, Tổng Giám đốc của cả hai doanh nghiệp này đều đã bị cơ quan chức năng bắt tạm giam.

Hậu quả của việc nợ thuế:

- Bị tạm hoãn xuất cảnh khỏi Việt Nam khi đang nợ thuế.

- Bị áp dụng chế tài cưỡng chế khi bỏ ngang doanh nghiệp đang nợ thuế.

- Không thể thực hiện thủ tục doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư khi đang bị cưỡng chế nợ thuế.

Tin cùng chuyên mục

Các nhà máy điện khí sẽ được bán giá điện ngang với giá khí

Đề xuất chuyển ngang giá khí sang giá điện

(PLVN) -  Đó là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG, đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến công khai.

Đọc thêm

Thúc đẩy tổng cầu để tăng trưởng kinh tế

Các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo. (Ảnh: NEU)
(PLVN) - Đóng vai trò quan trọng trong xác định mức độ hoạt động và việc làm trong nền kinh tế, theo các chuyên gia, cần khẩn trương có biện pháp củng cố các động lực tăng trưởng từ phía tổng cầu, tạo tiền đề phát triển kinh tế trong bối cảnh mới.

Cần cơ chế riêng để phát triển điện khí

2 Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 - 4 đã thi công được 85%. (Ảnh: PVPOWER)
(PLVN) - Kể từ khi Quy hoạch điện VIII được thông qua với công suất điện khí được đầu tư xây dựng mới lên đến 30.424MW, các chuyên gia kinh tế cũng như chuyên gia năng lượng cho rằng cần phải có cơ chế riêng để phát triển điện khí.

Hoàn thành xây dựng cơ chế riêng phát triển điện khí

Hoàn thành xây dựng cơ chế riêng phát triển điện khí
(PLVN) - Hàng loạt các vấn đề vướng mắc về phát triển các dự án điện khí đã được giải quyết thông qua dự thảo cơ chế phát triển điện khí, vừa được Bộ Công Thương hoàn thiện để báo cáo Chính phủ, trước khi lấy ý kiến rộng rãi. 

Quý I/2024, ngành Hải quan đạt kết quả tích cực

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ kết luận Hội nghị. (Ảnh: T Bình)
(PLVN) - Cùng với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan nhằm tạo thuận lợi thương mại, thì trong quý 1/2024, ngành Hải quan đã thu ngân sách hơn 88 nghìn tỷ đồng, đạt 23,6% dự toán được giao; thực thu vào ngân sách hơn 71 tỷ đồng sau thanh tra, kiểm tra.

Hai nhà máy điện của PVN gặp khó

Công trường hai Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. (Ảnh: PV POWER)
(PLVN) - Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV POWER), đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, đang gặp nhiều vướng mắc trong quá trình về đích.

Nhất định phải gỡ được 'thẻ vàng' IUU

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thanh Thanh).
(PLVN) - Đó là yêu cầu được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh khi chủ trì Hội nghị Kiểm ngư Việt Nam 10 năm đồng hành cùng ngư dân, thực thi pháp luật và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác IUU vì một ngành thủy sản xanh và phát triển bền vững diễn ra hôm qua (15/4).

Cách nào phát triển thương mại công nghiệp vùng núi phía Bắc?

Ảnh minh họa: TTXVN.
(PLVN) - Vùng Trung du và miền núi phía Bắc (TD&MNPB) có nhiều thuận lợi để phát triển thương mại biên giới nói riêng và xuất nhập khẩu (XNK) nói chung nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế lớn, cần có sự liên kết vùng để phát huy thế mạnh từng địa bàn.

Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh

Cảng biển Chân Mây (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang được chú trọng đầu tư về hạ tầng để thu hút các hãng tàu, doanh nghiệp. (Ảnh: Thùy Nhung)
(PLVN) - Với mục tiêu xây dựng vùng biển, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô thành một trong những trung tâm kinh tế biển phát triển mạnh của cả nước, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chú trọng các dự án đầu tư vào hạ tầng cảng, hạ tầng khu công nghiệp, khu phi thuế quan… nhằm phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh.

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024
(PLVN) - Vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 3 sản phẩm số của MB là vòng thời trang thanh toán Stellar, thẻ MB JCB Be The Sky và phần mềm quản lý bán hàng mSeller đã được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ sáu liên tiếp (2019-2024) MB nhận giải thưởng này.