Tổng cục Hải quan: Quyết liệt, đổi mới để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Quang cảnh Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Cục Giám sát quản lý về hải quan.
Quang cảnh Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Cục Giám sát quản lý về hải quan.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan đang tập trung triển khai công tác năm 2023 với nhiều giải pháp quyết liệt, đổi mới để bảo đảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao của ngành.

Chuyển đổi số trong giám sát quản lý hải quan

Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Âu Anh Tuấn cho biết, năm 2023, đơn vị sẽ tiếp tục làm tốt vai trò tham mưu lãnh đạo Tổng cục Hải quan chỉ đạo toàn ngành thực hiện nhiệm vụ giám sát quản lý.

Trong đó tập trung vào hoàn thiện hệ thống pháp luật quản lý Nhà nước về hải quan theo nhiệm vụ được giao để thực hiện chuyển đổi hải quan số, hướng tới hải quan thông minh; tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực giám sát quản lý theo hướng hiện đại, công khai, minh bạch; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình thủ tục đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), phương tiện vận tải xuất nhập cảnh theo đúng quy định kịp thời phát hiện, ngăn chặn, phòng chống các hành vi gian lận thương mại và vi phạm pháp luật hải quan.

Chỉ đạo nhiệm vụ năm 2023 của Cục Giám sát quản lý về hải quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành nhấn mạnh, năm 2023 đặt ra nhiều nhiệm vụ quan trọng như triển khai các chỉ đạo về cải cách kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK, triển khai quản lý hải quan đối với hàng hóa XNK giao dịch qua thương mại điện tử, tiếp tục triển khai mạnh mẽ kết nối Cơ chế một cửa quốc gia và rất nhiều nhiệm vụ thường xuyên trong hoạt động nghiệp vụ quản lý, giám sát hải quan... Để hoàn thành khối lượng công việc đó cần nhiều nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức của Cục.

“Hiện đại hóa hải quan là cả quá trình, Cục Giám sát quản lý về hải quan khi xây dựng các bài toán nghiệp vụ cần đi vào thực tiễn, bám sát thực tiễn. Qua đó, hướng tới chất lượng phục vụ doanh nghiệp (DN) ngày càng tốt hơn theo đúng tinh thần cải cách hành chính, chuyển đổi số”, ông Mai Xuân Thành lưu ý.

Đổi mới tuyên truyền chính sách hải quan

Đối với nhiệm vụ năm 2023 của Vụ Pháp chế, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho rằng, một trong những phương pháp tuyên truyền hiệu quả nhất của cơ quan Hải quan chính là đối thoại với DN. Lâu nay, đối thoại đã trở thành hoạt động không thể thiếu trong công tác quản lý của ngành Hải quan.

Các hội nghị đối thoại được tổ chức thường niên ở các cấp là công cụ hiệu quả để tuyên truyền, giải thích các chính sách mới, vừa là diễn đàn để cơ quan Hải quan lắng nghe, tiếp thu và kịp thời gỡ vướng, hỗ trợ DN, hoạt động XNK tốt hơn, hiệu quả hơn. Cũng qua đối thoại, cơ quan Hải quan đã nắm thêm được thông tin phục vụ cải cách hành chính về hải quan, đồng thời kịp thời chấn chỉnh, xử lý những biểu hiện tiêu cực của cán bộ, công chức.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng yêu cầu Vụ Pháp chế phối hợp với các đơn vị hải quan địa phương đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật góp phần giúp người dân, DN tiếp cận các chính sách pháp luật mới, các thông tin chính thống, đúng đắn, khách quan, đa chiều về ngành Hải quan.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền, phố biến các văn bản quy phạm pháp luật, các chính sách mới ban hành liên quan đến lĩnh vực hải quan đến cán bộ, công chức toàn ngành. Qua đó, giúp cá nhân, tổ chức có liên quan, đặc biệt là các DN hoạt động XNK hàng hóa nắm bắt kịp thời, đầy đủ các quy định của pháp luật hải quan, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về hải quan.

Không những thế, cần tuyên truyền, vận động người khai hải quan, người nộp thuế phối hợp với cơ quan Hải quan thực hiện các hoạt động cải cách thủ tục hành chính và cải cách hiện đại hóa hải quan. Đi sâu đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền theo hướng chuyên sâu nhằm đáp ứng nhu cầu đảm bảo thông quan hàng hóa được thông suốt.

Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Chỉ đạo triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Cục Thuế XNK, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng mong muốn Cục Thuế XNK tiếp tục giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến chính sách thuế, công tác quản lý thuế, chế độ kế toán, chế độ hoàn thuế, miễn thuế, tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện thuận lợi cho DN tham gia hoạt động XNK. Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với ngân hàng để thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7 đảm bảo cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện.

Đồng thời, tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục chỉ đạo các cục Hải quan tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc công tác quản lý thu ngay từ đầu năm 2023; tăng cường rà soát, nắm chắc nguồn thu; nghiên cứu, đề xuất và triển khai các giải pháp tăng thu, chống thất thu; chủ động đánh giá tác động của các cam kết hội nhập quốc tế đến thu ngân sách Nhà nước.

Ông Lưu Mạnh Tưởng nhấn mạnh, Cục Thuế XNK cần tập trung rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế; phân loại các nhóm nợ, tình trạng nợ thuế của DN, đưa ra biện pháp xử lý theo đúng quy định; quyết liệt xử lý, cưỡng chế, thu hồi nợ thuế theo quy định của pháp luật, giảm nợ đọng thuế, định kỳ công khai các DN nợ thuế; không để phát sinh nợ mới, không để nợ tại thời điểm 31/12/2023 cao hơn thời điểm 31/12/2022.

Song song với đó là chủ động rà soát, kiểm tra và phát hiện những vi phạm trong lĩnh vực phân loại hàng hóa, xác định trị giá hay xuất xứ của hàng hóa để chỉ đạo, chấn chỉnh các địa phương và áp dụng các biện pháp quản lý nghiệp vụ theo quy định thực hiện truy thu, ấn định thuế, góp phần tăng thu ngân sách; tập trung phân tích, xác định dấu hiệu nghi vấn và phối hợp với các đơn vị tổ chức kiểm tra, thanh tra những trường hợp có dấu hiệu vi phạm… nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

Đọc thêm

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn
Năm 2022 là một năm thắng lợi của công tác mở cửa thị trường nông sản, nhất là đối với trái cây. Nhiều loại trái cây Việt đã được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ chấp nhận... báo hiệu cho sự lạc quan cho xuất khẩu trái cây trong năm mới Quý Mão 2023.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Thay đổi cách tiếp cận chúng ta sẽ thay đổi một quá trình…'

Bộ trưởng Lê Minh Hoan
(PLVN) -  Năm 2022, vượt qua rất nhiều biến động của thị trường thế giới, xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản đã cán đích ngoạn mục. Không đề cập đến những con số cụ thể, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan hào hứng chia sẻ về những điều “không thể hiện được qua những con số”. Ông quả quyết, chỉ cần thay đổi cách tiếp cận chúng ta sẽ thay đổi một quá trình…

Vị thế mới của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam đã có một vị thế khá lớn khi lọt vào Top 15 quốc gia xuất khẩu điện tử lớn nhất thế giới và liên tục dẫn đầu giá trị trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Hiện “con đường gia công” của ngành điện tử còn khá nhiều chông gai nhưng đã có những tín hiệu cho thấy giá trị nội địa đang gia tăng…

Chuyện khởi nghiệp của những 'kỳ lân' tuổi Mão

Vũ Gia Luyện (bên trái) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2021.
(PLVN) -  Họ đều là những người trẻ, từ bỏ các mức lương “ngất ngưởng” để quyết tâm khởi nghiệp. Con đường đến với danh xưng “kỳ lân” có lẽ cũng còn dài, nhưng chắc chắn, với sự quyết tâm, đam mê và mong muốn cống hiến, họ - những “kỳ lân” tuổi Mão đã và sẽ có những dấu ấn của riêng mình trong làng khởi nghiệp Việt Nam…

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'
(PLVN) -  Chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn vô cùng to lớn đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, trong khó khăn, thách thức tinh thần nội sinh của các doanh nghiệp (DN) lại trỗi dậy. Nội lực đó, cộng với sự quyết tâm, hỗ trợ từ phía Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành, tin rằng những kỳ tích, điều tuyệt vời sẽ đến trong năm 2023 và những năm tới!

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững
(PLVN) -  Sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 được xem là “điểm tựa” để nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi trong năm 2023. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2023 được Quốc hội thông qua khá thận trọng như là bước đi chậm lại để nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững…

Ưu tiên giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh nhiệm vụ giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.
(PLVN) -  Khẳng định năm 2023 tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, năm 2023, NHNN sẽ tập trung các giải pháp, ưu tiên cao nhất đảm bảo thanh khoản, giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.

Doanh nghiệp chưa mặn mà đánh giá mức độ chuyển đổi số

Nhiều DN chưa thực sự quan tâm đến việc đánh giá mức độ chuyển đổi số.
(PLVN) -  Sau 1 năm ban hành Bộ chỉ số đo lường mức độ chuyển đổi số (CĐS) của doanh nghiệp (DN), chỉ có 500 DN tham gia và đăng ký tài khoản, trong số đó chỉ có khoảng 400 DN tự đánh giá mức độ CĐS của mình và chỉ khoảng vài chục DN tư vấn đánh giá.

Người tìm cảm hứng trong những khách sạn sang trọng

Chị Trương Thoại Yến
(PLVN) - Chị Trương Thoại Yến, có hơn 10 năm “ăn ngủ” ở những khách sạn hiện đại bậc nhất để xây dựng giấc mơ cho mình. Hiện Thoại Yến đang là Giám đốc Tiếp thị Truyền thông của Sheraton Saigon. Cô gái sinh năm 1989 đã có những chia sẻ về hành trình dài trong nghề phục vụ và truyền cảm hứng cho bạn trẻ.