Tổng cục An ninh cảnh báo về công ty Rừng Toàn Cầu

(PLO) - Các dấu hiệu lừa đảo của Công ty Cổ phần Phát triển kinh tế rừng Toàn Cầu và các doanh nghiệp liên kết đã được cảnh báo từ lâu nhưng không ít cá nhân, tổ chức vẫn tiếp tục trở thành nạn nhân của tổ chức này.
Người dân cần cảnh giác trước những lời mời dự án trồng rừng không thông qua cơ quan chức năng Người dân cần cảnh giác trước những lời mời dự án trồng rừng không thông qua cơ quan chức năng
Gần đây, sau khi Tổng cục An ninh (Bộ Công an) phát đi cảnh báo mới tới các tỉnh, thành, Bộ, ngành, nhiều địa phương đã chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát lại hoạt động của các doanh nghiệp (DN) này.
Hợp tác tài trợ bằng… cổ phiếu khống
Tổng cục An ninh (Bộ Công an) vừa có văn bản gửi các địa phương trên cả nước cảnh báo hoạt động của một loạt Cty có dấu hiệu lừa đảo, với nội dung: Thời gian qua, tại một số tỉnh, thành phố xuất hiện hoạt động của Cty CP Phát triển kinh tế rừng Toàn Cầu (Cty Rừng Toàn Cầu) và khối liên doanh gồm Cty TNHH Hiển Vinh (Nha Trang, Khánh Hòa), Cty CP Đầu tư xây dựng thương mại và Xuất nhập khẩu Phúc Thịnh (quận Thanh Xuân, Hà Nội), Cty Rừng bền vững Toàn Cầu (quận Thanh Xuân, Hà Nội), Cty CP Quốc tế Đầu tư và Phát triển Minh Cường (Kon Tum), Cty CP Phát triển đại chúng bền vững quỹ môi trường xanh Toàn Cầu (TP.HCM), Cty Toàn Cầu (TP.HCM), Cty CP Phát triển bền vững nông lâm nghiệp Việt Nam (TP. Cần Thơ), Cty TNHH Lâm nghiệp Tân Phú (TP.HCM), Cty CP Phát triển bền vững Bình Minh (Nha Trang)... do vợ chồng ông Cao Văn Xứng, bà Lê Thị Cẩn và một số người nhà của 2 vợ chồng này làm Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị. 
Cty Rừng Toàn Cầu còn mở văn phòng đại diện, chi nhánh ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, tổ chức nhiều hội thảo để khuếch trương thanh thế, có dấu hiệu lừa đảo và thu gom sổ đỏ của các cá nhân, DN, tuyên truyền về nguồn tài chính không có thực lên đến 39 tỷ USD.
Qua xác minh của cơ quan an ninh, Cty Rừng Toàn Cầu không có năng lực tài chính, hoạt động có nhiều sai phạm như: giả mạo công văn của Văn phòng Chính phủ để xin thuê đất và thu gom sổ đỏ tại các địa phương; tuyên truyền có nguồn tiền cho hoạt động từ thiện, xây trường học, trạm y tế, tu bổ đình chùa, trợ cấp khó khăn cho hộ nghèo nhưng thực tế không có nguồn tiền này; thành lập Cty cổ phần với số vốn điều lệ ghi trong Giấy đăng ký kinh doanh (GCNĐKKD) lên đến hàng nghìn tỷ đồng nhưng các thành viên của Cty không góp vốn; tự ý phát hành cổ phiếu, cổ phần khống; không có vốn điều lệ nhưng vẫn ký hợp đồng hợp tác đầu tư, tài trợ, làm từ thiện bằng cổ phiếu khống cho các cá nhân, DN để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tạo tâm lý ảo tưởng, chờ đợi cho người dân... 
Ngày 10/4/2014, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM đã có quyết định thu hồi GCNĐKKD của Cty Toàn Cầu và Cty TNHH Lâm nghiệp Tân Phú; đồng thời có Công văn số 44 gửi Sở KH&ĐT 63 tỉnh, thành thông báo việc xử lý vi phạm đối với Cty Rừng Toàn Cầu. Ngày 20/6 và 7/10/2014, Sở KH&ĐT Khánh Hòa đã thu hồi GCNĐKKD của Cty Hiển Vinh, Cty CP Phát triển bền vững Bình Minh và các chi nhánh tại các tỉnh, thành. 
Tuy đã bị thu hồi GCNĐKKD nhưng Cty Rừng Toàn Cầu và Cty Hiển Vinh vẫn có các hoạt động thu gom hồ sơ lập dự án vườn ươm và cấp giấy chứng nhận sở hữu cổ phần khống để thu tiền của người dân.
Cảnh báo thủ đoạn, rà soát hoạt động của Cty Rừng Toàn Cầu 
Thủ đoạn của Cty Rừng Toàn Cầu và khối liên minh đánh trúng vào tâm lý cần vốn đầu tư với thủ tục đơn giản của nhiều người dân, vì thế không ít tổ chức, cá nhân đã “sa bẫy” của nhóm DN này. Sau khi cơ quan an ninh cảnh báo, nhiều tỉnh, thành đã vào cuộc mạnh mẽ rà soát các dự án, hoạt động của nhóm DN này trên địa bàn, đồng thời truyền thông, cảnh báo mạnh mẽ tới người dân. 
Tại Lạng Sơn, ông Lý Vinh Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Sở KH&ĐT, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án, trường hợp có dấu hiệu tham gia góp vốn của các đối tượng trên thì cần báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan chức năng để xử lý ngay; đồng thời rà soát, kiểm tra kỹ công tác đăng ký thành lập DN, chi nhánh, văn phòng đại diện, đăng ký vốn điều lệ, điều chỉnh vốn điều lệ, phát hành cổ phiếu… phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp không bình thường. 
Cần có khuyến cáo cần thiết đối với các DN, các nhà đầu tư để nâng cao cảnh giác, không bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các cơ quan có liên quan tăng cường kiểm tra các dự án về trồng rừng để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động lừa đảo của các đối tượng trên, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi thu gom sổ đỏ, tiếp nhận và quyên góp trái phép các khoản tiền không rõ nguồn gốc và mục đích sử dụng.
Tại Thanh Hóa, khối DN này đã cử các “công ty thành viên” liên hệ với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh để triển khai một số dự án và tài trợ hàng ngàn tỉ đồng dưới hình thức “cổ phiếu” và “giấy chứng nhận sở hữu cổ phần” cho các tổ chức, trường học, cá nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Riêng dự án “Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu bền vững Toàn Cầu”, UBND tỉnh đã cấp phép cho Cty Rừng Toàn Cầu làm chủ đầu tư, cấp đất và giải phóng mặt bằng tại xã Trung Hạ (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) từ tháng 10/2012 nhưng không được triển khai đúng tiến độ. 
Vì thế, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Sở KH&ĐT kiểm tra, đánh giá hoạt động của văn phòng đại diện các Cty thuộc “Khối liên doanh các công ty” trên địa bàn cũng như kiểm tra dự án chậm tiến độ nói trên để kiến nghị biện pháp xử lý; đồng thời giao Công an tỉnh tiếp tục điều tra, xác minh hoạt động cũng như động cơ bên trong của “Khối liên doanh các công ty” để có hướng xử lý kịp thời. 
Người dân cần liên hệ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để biết về dự án trồng rừng
Liên quan đến các dự án trong chương trình “Trồng rừng, phát triển rừng bền vững giai đoạn 2010-2020” mà Cty Rừng Toàn Cầu “mời gọi” người dân, ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – cho biết, Bộ đã đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở địa phương, tăng cường công tác quản lý, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trên địa bàn cảnh giác với hoạt động không bình thường của Cty CP Phát triển rừng Toàn Cầu nêu trên. 
Các tổ chức, cá nhân khi nhận được những lời mời tham gia các hoạt động, dự án liên quan đến Công ty này đề nghị liên hệ trực tiếp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại địa phương để thông báo và kiểm tra thông tin.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

H.Lượng – H.Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.