Tổng cty 36 phải trả Cty Mefrimex hơn 4 tỷ đồng

Tổng cty 36 phải trả Cty Mefrimex hơn 4 tỷ đồng
(PLO) - Sáng 30/9, TAND TP. Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ kiện Kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Tổng Công ty 36 (Bộ Quốc Phòng) và bị đơn là Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Mefrimex (viết tắt là Cty Mefrimex), tuyên chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn, bị đơn, sửa một phần bản án sơ thẩm…

Trình bày tại tòa, Tcty 36 xin thay đổi kháng một phần kháng cáo. Theo đó, Tcty 36 chấp nhận một phần phán quyết của tòa án sơ thẩm, tuyên bố hợp đồng số 15 vô hiệu. Bên cạnh đó, Tcty 36 còn đưa ra một số yêu cầu mới: các khoản tiền yêu cầu được đền bù nhiều tỷ đồng.
Khu đất B6 Giảng Võ, Hà Nội
Khu đất B6 Giảng Võ, Hà Nội 
Trước những yêu cầu này, phía Cty Mefrimex cho rằng những khoản tiền này không có trong bản án sơ thẩm, không có trong đơn khởi kiện ban đầu mà lại yêu cầu được giải quyết trong phiên phúc thẩm… là sai về mặt tố tụng. Do đó, phía bị đơn đề nghị TAND TP. Hà Nội bác bỏ. 
Sau khi trình bày, lý giải lí do kháng cáo toàn bộ bản án cũng như những quan điểm phản bác lại quan điểm của nguyên đơn, đại diện Cty Mefrimex cho rằng: “Chúng tôi luôn ý thức được giữa Mefrimex và Tcty 36 có hợp đồng nhưng cả hai bên đều nợ dân B6 Giảng Võ. Thay vì cứ kiện tụng, đòi giải quyết quyền lợi của mình trước, chúng ta hãy ưu tiên xây nhà trả cho dân B6 trước. Những vấn đề mâu thuẫn, những tranh chấp giải quyết sau”.
16h cùng ngày, HĐXX TAND TP. Hà Nội tuyên án. Theo đó, HĐXX phúc thẩm tuyên sửa một phần bản án vụ kiện kinh doanh thương mại của tòa cấp sơ thẩm là: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và một phần yêu cầu phản tố của bị đơn. Cụ thể như sau: Đối với hợp đồng số 24,  sau khi đối trừ, bị đơn phải thanh toán cho nguyên đơn số tiền là hơn 37 tỷ đồng. Đình chỉ yêu cầu phản tố của bị đơn với các yêu cầu phạt Tcty 36 do chậm tiến độ, yêu cầu bồi thường thiệt hại do chậm tiến độ. Tuyên bố hợp đồng xây dựng số 15 vô hiệu toàn bộ không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên. 
TAND TP. Hà Nội cũng quyết định chấp nhận đơn phương chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ Dự án nhà B6 Giảng Võ của Cty Mefrimex và giải quyết hậu quả hợp đồng vô hiệu như sau: Nguyên đơn được chấp nhận gồm hơn 59 tỷ, các khoản bị đơn yêu cầu TCty 36 phải trả được chấp nhận là hơn 100 tỷ. Đối trừ nghĩa vụ thanh toán giữa các bên thì Tcty 36 phải thanh toán cho Cty Mefrimex số tiền hơn 41 tỷ đồng. Tổng hợp số liệu từ các bên đã bàn giao cho nhau theo những hợp đồng nêu trên thì nguyên đơn phải thanh toán cho bị đơn khoản tiền là hơn 4 tỷ.
Trước phán quyết trên của HĐXX phúc thẩm, nhiều chuyên gia pháp lý cho biết khá bất ngờ trước phán quyết trên của tòa phúc thẩm. “Việc nguyên đơn đưa ra những yêu cầu về các khoản bồi thường mà không được nhắc đến trong đơn khởi kiện cũng như trong quá trình xét xử sơ thẩm và cũng không được nhắc đến trong bản án sơ thẩm mà HĐXX TAND TP. Hà Nội vẫn chấp nhận… là sai về mặt tố tụng” – một chuyên gia pháp lý cho biết.
Cuối năm 2007 giữa hai công ty này đã có thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án Nhà B6 Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội). Quá trình thực hiện, Tổng Công ty 36 (Tcty 36) đã được cấp Giấy chứng nhận chủ đầu tư dự án, đã được ký Hợp đồng thuê đất với UBND TP. Hà Nội… Phía Cty Mefrimex đã hỗ trợ thu xếp vốn vay ngân hàng, di chuyển các hộ dân, chi trả tiền đền bù, trả tiền tạm cư, trả kinh phí hoạt động cho Ban quản lý dự án.
Đến năm 2012, Tcty 36 từ bỏ dự án và muốn chuyển nhượng lại cho Cty Mefrimex. Sau khi được UBND TP Hà Nội chấp thuận việc chuyển nhượng, hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án vào tháng 1/2014. Thế nhưng sau đó Tcty 36 không bàn giao mặt bằng cho Cty Mefrimex, tranh chấp giữa hai bên đã phát sinh. Không thể thương lượng được với nhau, Tcty 36 đã khởi kiện dân sự Cty Mefrimex và được TAND huyện Đông Anh (Hà Nội) thụ lý. Tcty 36 đòi Mefrimex hơn 300 tỷ còn phía Mefrimex đòi Tcty 36 hơn 100 tỷ
Qua  xem xét hồ sơ pháp lý vụ án và diễn biến đối đáp, tranh tụng tại phiên tòa, sáng 3/6/2015, TAND huyện Đông Anh (Hà Nội) tuyên: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Tcty 36, chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Cty Mefrimex. Chấp nhận việc Cty Mefrimex đơn phương chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư và văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ, buộc Tcty 36 phải hoàn trả số tiền mà Cty Mefrimex đã đầu tư vào dự án này là hơn 78,9 tỷ đồng. Về án phí, Tcty 36 phải chịu số án phí là hơn 535 triệu đồng.
Sau phán quyết của TAND huyện Đông Anh, Tcty 36, Cty Mefrimex cùng làm đơn kháng cáo. 
Liên quan đến dự án xây dựng nhà B6 Giảng Võ, nhiều năm nay Tcty 36 đã thất hứa với hàng trăm người dân nơi đây. Bởi lẽ từ tháng 4/2009, Tcty 36 đã ký kết thỏa thuận bố trí tái định cư với khoảng 100 hộ dân nhà B6 Giảng Võ, với cam kết năm 2011 sẽ bàn giao nhà ở cho các hộ dân ở đây. Thế nhưng đến nay, nhà vẫn chưa được doanh nghiệp này xây xong móng. Trước sự vi phạm nghiêm trọng của Tcty 36, người dân ở đây đã làm đơn kiến nghị đi các nơi đề nghị Tcty 36 phải khẩn cấp xây nhà B6 Giảng Võ, để hơn 500 người dân ở đây có chỗ ở ổn định. 
Tuy nhiên gần đây, khi đi đòi quyền lợi hợp pháp cho cư dân ở đây, ông Nguyễn Văn Kính - Trưởng ban đại diện cho người dân B6 Giảng Võ chết ngay tại Tcty 36. Gia đình ông Kính cho rằng cái chết của ông chứa đầy oan ức bắt nguồn từ ông Nguyễn Đăng Giáp, tổng giám đốc TCty 36. 
Gia đình ông Kính đã làm đơn đi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét sự việc trên.

Tin cùng chuyên mục

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Đọc thêm

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần “chuyển đổi xanh” mạnh mẽ để tăng lượng, tăng chất hàng xuất khẩu

Toàn cảnh Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp”
(PLVN) -  Tại Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp” diễn ra vào chiều 4/7, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến việc chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh nhằm thu hút đầu tư cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá...

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước tiết lộ bản chất của mục tiêu "xác thực sinh trắc học"

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội thảo (ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng khẳng định, việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345) là “chiến dịch” lớn nhằm mục đích phòng chống lừa đảo trên không gian gian mạng, bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng