Tổng Bí thư: Phải thu hồi nhiều hơn tiền tham nhũng và ngăn cán bộ đi vào vết xe đổ

(PLO) - Tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, giải pháp lâu dài cho công cuộc chống tham nhũng là phải xây dựng cơ chế ngăn ngừa, răn đe nhằm không để xảy ra tham nhũng. Điều cơ bản là phải "thu hồi được tiền cho Nhà nước và ngăn chặn cán bộ đi vào vết xe đổ"....
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm. Ảnh: TTXVN. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm. Ảnh: TTXVN.

Sáng nay, 13/5, Tổng  Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm tại trụ sở HĐND-UBND quận Ba Đình.

Hoạt động tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư được tiến hành ngay sau khi kết thúc Hội nghị Trung ương VII diễn ra (ngày 7-12/5) và trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV (dự kiến khai mạc cuối tháng 5). 

Lắng nghe tất cả ý kiến tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cử tri đã nghiên cứu sâu sắc các nội dung dự kiến chương trình kỳ họp Quốc hội sắp tới. Chia sẻ với cử tri Hà Nội về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư cho biết lần nào tiếp xúc, cử tri cũng bày tỏ sự quan tâm, chứng tỏ đây là vấn đề hết sức khó khăn phức tạp và vô cùng quan trọng.

"Nếu không có sự ủng hộ của toàn dân thì cuộc đấu tranh không thành công. Vừa qua làm được, đạt kết quả là nhờ có sự đồng thuận rất lớn của xã hội, nhân dân, làm nức lòng dân và tạo thêm niềm tin, củng cố quyết tâm làm tốt cuộc đấu tranh này”, Tổng Bí thư nhấn mạnh. "Không chỉ dư luận trong nước mà quốc tế cũng quan tâm và đồng tình với Việt Nam".

Tuy nhiên, Tổng Bí thư lưu ý về lâu dài không chỉ chống mà giải pháp lâu dài là phải xây dựng cơ chế ngăn ngừa, răn đe nhằm không để xảy ra tham nhũng và để “nếu ai đã chót nhúng chàm thì gột rửa đi, thế là tốt nhất”. Điều cơ bản, theo Tổng Bí thư là phải "thu hồi được tiền cho Nhà nước và ngăn chặn cán bộ đi vào vết xe đổ".

Theo Tổng Bí thư, hiện nay, phong trào chống tham nhũng đang phát triển thành xu thế, "lò đã nóng rực" và còn nhiều việc phải làm. Với đà này, Tổng Bí thư tin tưởng chắc chắn sẽ làm đến cùng, không bỏ giữa chừng. "Phải phát huy vai trò giám sát Quốc hội, HĐND các cấp, nhân dân giám sát, tập thể chi bộ giám sát để mọi người không dám, không thể và không cần tham nhũng, không để xảy ra rồi mới đi chữa cháy. Trên thực tế không thể không làm”, Tổng Bí thư nói thêm.

Liên quan đến vấn đề chống lãng phí, Tổng Bí thư nhắc lại vừa qua, Trung ương chỉ đạo tiết kiệm rất lớn, khuyến khích làm sao thu hồi được tài sản tham nhũng, lãng phí nhiều hơn nữa. Tổng Bí thư cho biết: "Riêng vụ MobiFone mua AVG gây thiệt hại cho nhà nước 8.800 tỉ đồng, đơn vị mua đang hứa trả lại toàn bộ tiền, trên thực tế đã thu hồi được 8.500 tỉ đồng". Một số vụ án gần đây, một loạt bị cáo cũng xin nộp lại tiền để giảm án.

Tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư cũng đề cập đến vấn đề cử tri bức xúc như cháy nổ, tai nạn giao thông, một số giáo viên có hành vi không phù hợp với học sinh... Tổng bí thư khẳng định tinh thần xử lý nghiêm minh và tổ chức giải pháp đồng bộ để khắc phục.

Cho rằng tiêu cực ở học đường hay một số hành vi đi ngược đạo lý truyền thống của dân tộc chỉ là cá biệt, Tổng Bí thư đồng thời khẳng định, Việt Nam chưa bao giờ có được cơ đồ như hiện nay với vị thế quốc tế, trong khu vực; kinh tế phát triển, chủ quyền giữ vững, xã hội ổn định... "Lãnh đạo các nước sang dự APEC, Thủ tướng Canada uống cà phê ngoài đường không việc gì. Chúng ta tự hào lắm. Những việc khiến người dân bức xúc sẽ được xử lý, nhưng không nên vì vậy mà quá nặng nề, mất niềm tin vào chế độ", Tổng bí thư nói.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri  quận Tây Hồ tại trụ sở HĐND-UBND phường Phú Thượng (số 70 phường Phú Thượng, quận Tây Hồ).

P. Luật
Cùng chuyên mục
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Đọc thêm

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: Bài 4- Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: Bài 4- Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.