Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp xúc cử tri tại huyện Định Hóa

Ngày 29-12, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng 6 đại biểu Quốc hội trong Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Định Hóa (Thái Nguyên) báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII. Cùng dự buổi tiếp xúc có đồng chí Phạm Xuân Đương, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngày 29-12, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng 6 đại biểu Quốc hội trong Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Định Hóa (Thái Nguyên) báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII. Cùng dự buổi tiếp xúc có đồng chí Phạm Xuân Đương, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh.
Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh với các cháu thiếu nhi huyện Định Hóa
Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh với các cháu thiếu nhi huyện Định Hóa
Thay mặt Đoàn ĐBQH, đồng chí Đỗ Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn đã báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII. Tại kỳ họp lần này, Quốc hội đã tập trung thảo luận, thống nhất đánh giá những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã  hội năm 2010, phương hướng nhiệm vụ năm 2011. Quốc hội đã thông qua 9 dự án luật, 2 nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án  luật; đóng góp ý kiến vào xây dựng dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; nghe và thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.
Đồng chí Lương Văn Lành, Bí thư Huyện ủy đã báo cáo với Đoàn tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện năm 2010 và giai đoạn 2006- 2010, phương hướng nhiệm vụ 5 năm tới. Trong năm qua, huyện đã đạt được những kết quả nổi bật: Kinh tế phát triển và chuyển dịch đúng hướng, tăng trưởng bình quân 12,1%/năm; GDP năm 2010 đạt trên 10 triệu đồng; Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 45.000 tấn, bình quân 500kg/người/năm. Đặc biệt gạo Bao thai đặc sản Định Hóa đã có thương hiệu và trở thành hàng hóa của huyện; …Nhân dân đã đối ứng tự GPMB trên 30ha đất để xây dựng đường giao thông; Chương trình dạy nghề huy động được trên 10 tỷ đồng do cán bộ và nhân dân trong huyện đóng góp để xây dựng cơ sở vật chất. Trong 5 năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ gần 42% xuống còn 16,3%, hàng năm giải quyết việc làm cho 1.600 lao động, hỗ trợ xóa gần 4.000 nhà dột nát.

Nhằm khai thác tiềm năng và tạo điểm nhấn cho sự phát triển của huyện trong 5 năm tới, huyện Định Hóa đã xác định 4 chương trình trọng tâm, 10 đề án quan trọng, 12 công trình trọng điểm. Trong đó định hướng phát triển mạnh về nông, lâm nghiệp và du lịch. Cụ thể : Mở rộng vùng lúa bao thai hàng hóa với sản lượng 10.000 tấn/năm; trồng rừng sản xuất đạt sản lượng khai thác từ 25.000-30.000m 3 gỗ /năm nhằm hướng đến sản xuất đồ gỗ xuất khẩu; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng trang trại có quy mô lớn; tiếp tục đầu tư về hạ tầng du lịch nhất là Trung tâm ATK Phú Đình (nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc giai đoạn 1947-1954), đặc biệt là khu vực Khuôn Tát, xây dựng hệ thống đường đi nối với khu vực Tỉn Keo, xây hồ sinh thái theo hướng đầu tư cho hoạt động du lịch leo núi và nghỉ dưỡng; tăng cường quản lý nghiêm ngặt khu rừng đặc dụng thuộc các điểm di tích lịch sử, nhất là khu vực trung tâm ATK, để tái tạo lại hệ sinh thái rừng đáp ứng các yêu cầu bảo vệ môi trường, phục vụ cho du lịch; phải có kế hoạch tổ chức sản xuất để có các sản phẩm đặc sản mang đặc trưng riêng của địa phương.
Huyện đã kiến nghị Chính phủ cần có cơ chế ưu tiên bố trí vốn hàng năm để đầu tư cho ATK Định Hóa; Cần sớm triển khai xây dựng đường Hồ Chí Minh tuyến qua huyện; Có chủ trương sớm quy hoạch khu ATK Định Hóa thành khu du lịch trọng điểm cấp quốc gia để tương xứng với vị trí, tầm quan trọng của khu di tích này và có cơ chế đặc thù cho phép quy hoạch, đầu tư xây dựng vùng ATK Định Hóa nhằm bảo tồn, phát huy và khai thác có hiệu quả các giá trị lịch sử, văn hóa khu vực này; Đề nghị bố trí vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới để địa phương tiếp tục chương trình kiên cố hóa kênh mương, phát triển đường giao thông nông thôn, cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản và làng nghề; Đề nghị có cơ chế chính sách đặc thù trong việc tuyển dụng con em địa phương khi đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng hệ cử tuyển vào làm việc tại các cơ quan nhà nước vì nếu phải thi tuyển như hiện này thì rất thiệt thòi; Đề nghị Nhà nước xem xét tiếp tục phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT cho 7 xã còn lại của huyện đã có nhiều thành tích trong kháng chiến chống Pháp; Chính phủ cần có kế hoạch bố trí vốn để huyện thực hiện Đề án về bảo tồn và phát triển cảnh quan ATK Định Hóa (thời gian thực hiện đến năm 2020); Đề nghị xem xét công nhận Lễ hội Lồng tồng ATK Định Hóa là di sản phi vật thể của dân tộc Tày vùng Định Hóa.
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tặng quà các đối tượng chính sách của huyện
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tặng quà các đối tượng chính sách của huyện
Ben cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến của cử tri gửi đến Đoàn ĐBQH về các vấn đề: Quan tâm phát triển hạ tầng du lịch vùng ATK; đề nghị bố trí vốn để xây dựng các tiêu chí của nông thôn mới và tiếp tục triển khai vốn tín dụng ưu đãi với Định Hoá; rà soát và giải quyết chế độ cho các đối tượng tật nguyền thuộc diện hộ nghèo… Đồng chí Nguyễn Văn Vượng, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch HĐND tỉnh đã thay mặt Đoàn tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri, giải đáp những vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh và hứa sẽ chuyển tới Trung ương những ý kiến còn lại.
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thỉnh chuông tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thỉnh chuông tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Phát biểu với cử tri huyện Định Hóa, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước biểu dương kết quả PT KT-XH của Định Hóa nói riêng và của tỉnh Thái Nguyên nói chung, đồng thời chia sẻ với những khó khăn của huyện: Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm tuy cao nhưng chưa bền vững; Thu nhập bình quân người/năm còn thấp so với toàn tỉnh và cả nước; Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng nhưng chậm; Ngành nông nghiệp phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Số lượng gia đình làm kinh tế trang trại chưa nhiều; Công nghiệp không có lợi thế để phát triển nhanh như các địa phương khác trong tỉnh; Du lịch có điều kiện phát triển nhưng mới ở giai đoạn khởi động bước đầu; Kết cấu hạ tầng điện, đường, thủy lợi còn thiếu và yếu, còn 5 xã chưa được đầu tư xây dựng, hệ thống hồ đập thiếu không đủ khả năng cung cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; tỉ lệ hộ nghèo cao (toàn huyện còn trên 33% hộ nghèo, 24% hộ cận nghèo), tỷ lệ lao động phổ thông được đào tạo nghề còn rất thấp. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở Đảng còn yếu. Trình độ, ý thức trách nhiệm đối với công việc được giao của một bộ phận cán bộ từ huyện đến cơ sở còn yếu chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đòi hỏi. Trên cơ sở đó, Tổng Bí thư yêu cầu huyện cụ thể hóa tất cả các giải pháp để chỉ đạo thực hiện thắng lợi mục tiêu ĐH Đảng bộ huyện, huy động mọi tiềm lực đầu tư, khai thác được hệ thống di tích lịch sử ATK - “ hệ thống di tích cách mạng quan trọng nhất trong thế ký XX” trong phát triển du lịch, liên kết phát triển du lịch vùng nhằm phát triển kinh tế - xã hội tương xứng với vai trò vị trí Thủ đô kháng chiến chống Pháp. Cần gắn kết một cách tổng thể cơ cấu nông – lâm - công nghiệp để đầu tư phát triển đồng bộ. Phải thay đổi sâu sắc về tư duy sản xuất nông nghiệp, tập quán canh tác, chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập từ chăn nuôi đại gia súc và nghề rừng. Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý huyện chú trọng việc dạy nghề, coi đây là giải pháp đột phá để phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của tiến trình công nghiệp hóa tại địa phương; đồng thời chú trọng xây dựng tổ chức cơ sở đảng vững mạnh, phát triển kinh tế và văn hóa xã hội, quan tâm chăm lo hơn nữa đến an sinh xã hội đồng thời với hội nhập, phát triển kinh tế… Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tặng 10 suất quà cho các đối tượng chính sách và người có công của huyện Định Hóa. Buổi chiều cùng ngày, Tổng Bí thư cùng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Đèo De, xã Phú Đình.
Hoài Anh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.