Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Quân đội phải kiên quyết quét sạch chủ nghĩa cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kết luận hội nghị lần thứ nhất Quân uỷ Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra sáng 17/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Quân đội phải là lực lượng đi đầu trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; chống chủ nghĩa cá nhân, quét sạch chủ nghĩa cá nhân.
Hội nghị lần thứ nhất Quân uỷ Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025. Hội nghị lần thứ nhất Quân uỷ Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tầm quan trọng của hội nghị Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ mới không chỉ đánh giá kết quả công tác 6 tháng qua và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, mà còn bàn những vấn đề rất hệ trọng định hướng cho công tác cả nhiệm kỳ, đó là chương trình hành động, chương trình công tác, Quy chế làm việc của Quân ủy Trung ương, công tác kiểm tra, giám sát, quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương;

Đề nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương chỉ đạo tiếp thu ý kiến góp ý tại hội nghị, hoàn chỉnh các văn bản và chỉ đạo kịp thời việc tổ chức thực hiện, trong đó phải coi công tác tổ chức thực hiện những quyết định của Quân ủy Trung ương là khâu quan trọng nhất; thường xuyên kiểm tra đôn đốc, kịp thời bổ sung, điều chỉnh uốn nắn và sửa chữa:

"Lần đầu tiên, Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ mới họp có sự tham dự đầy đủ của các lãnh đạo chủ chốt cao nhất của đất nước, có ý nghĩa mở đầu cho một giai đoạn phát triển mới, để quân đội triển khai thực hiện nhiệm vụ trong toàn khóa thành công rực rỡ hơn nữa tất cả những chủ trương nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó" - Tổng Bí thư cho biết.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những thành tích mà Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã đạt được trong 6 tháng qua, nhấn mạnh những năm tiếp theo tình hình trong nước và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nhiệm vụ của Quân đội còn rất nặng nề, khó khăn, gian khổ. Chính vì vậy Quân ủy Trung ương phải chú trọng xây dựng lực lượng Quân đội và Đảng bộ Quân đội, từng cấp ủy, tổ chức Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu về chính trị đủ sức lãnh đạo toàn quân vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Theo Tổng Bí thư đây là nhân tố có tính chất quyết định, là vấn đề chiến lược lâu dài, có tính chất then chốt của then chốt. Đảng bộ Quân đội phải làm gương, làm mẫu về mọi mặt, phấn đấu trong toàn quân không có cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, đặc biệt kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân trong nội bộ.

"Kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, quét sách chủ nghĩa cá nhân. Chúng ta phải làm mạnh vấn đề này vì chủ nghĩa cá nhân là "giặc nội xâm", là kẻ thù hung ác rất gian xảo, xảo quyệt kéo con người xuống dốc không phanh. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, quân đội có làm được hay không? Có kiên quyết đấu tranh quét sạch giặc nội xâm như lời bác Hồ dạy hay không? Theo tôi, đánh giặc, chống giặc là chức năng cơ bản của quân đội thời chiến, thời bình phải kiên quyết quét sạch chủ nghĩa cá nhân. Tôi đề nghị toàn quân nghiên cứu và bàn sâu vấn đề này, trước hết muốn chống được phải chống trong nội bộ trước để làm gương trong toàn xã hội" -Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Quân đội phải kiên quyết quét sạch chủ nghĩa cá nhân ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Bí thư Quân uỷ Trung ương - phát biểu Kết luận hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, Quân ủy Trung ương phải luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, nêu gương, phải thật sự là một tập thể vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động; thường xuyên chú trọng đổi mới phương pháp, phong cách, lề lối làm việc, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân.

Từng đồng chí Quân ủy Trung ương phải thật sự gương mẫu về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn thử thách; quyết liệt trong chỉ đạo, hành động, phát huy hơn nữa ý thức trách nhiệm, năng lực, trí tuệ đóng góp vào các quyết định chung của Quân ủy Trung ương, của Thường vụ Quân ủy Trung ương.

"Quân ủy Trung ương cần tiếp tục gương mẫu đi đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ Quân đội và các tổ chức đảng trong đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh, là đảng bộ kiểu mẫu, tiêu biểu về chính trị, phẩm chất, năng lực tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, tôi đã nhấn mạnh không chỉ nói mà phải biến thành hành động, có kết quả thực tế thì uy tín của quân đội càng cao, xứng đáng danh hiệu Quân đội Việt Nam anh hùng của đất nước Việt Nam anh hùng" - Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cho rằng, “lực lượng Công an, lực lượng Quân đội là hai cánh của một con chim, là “thanh kiếm và lá chắn”, do đó 2 lực lượng cần phối hợp chặt chẽ để bảo vệ Tổ quốc, phải thật sự trong sạch vững mạnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, để nhiệm kỳ này hơn nhiệm kỳ trước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh, quân đội phải là lực lượng đi đầu trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, tiếp tục cải tiến phương pháp, lề lối làm việc, không ngừng học tập nâng cao trình độ về mọi mặt để đóng góp nhiều hơn, có chất lượng hơn trong việc tham gia quyết định các nội dung quan trọng trên tinh thần là không được nể nang, né tránh, dĩ hòa vi quý, làm hình thức.

"Quân đội cần quyết liệt trong việc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh không khoan nhượng với quan điểm sai trái, thù địch, kiên quyết, kiên trì đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực làm trong sạch nội bộ, chống chủ nghĩa cá nhân, quét sạch chủ nghĩa cá nhân, không được bao che, nể nang, không giấu, không sợ khuyết điểm, thẳng thắn đấu tranh phê bình và tự phê bình, kịp thời chỉ ra những khuyết điểm của đồng chí, đồng đội mình khi đang còn manh nha, có như thế mới giúp nhau cùng tiến bộ" - Tổng Bí thư lưu ý.

Vũ Dũng/VOV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.