Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Quân đội phải kiên quyết quét sạch chủ nghĩa cá nhân

Hội nghị lần thứ nhất Quân uỷ Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025.
Hội nghị lần thứ nhất Quân uỷ Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025.
(PLVN) - Kết luận hội nghị lần thứ nhất Quân uỷ Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra sáng 17/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Quân đội phải là lực lượng đi đầu trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; chống chủ nghĩa cá nhân, quét sạch chủ nghĩa cá nhân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tầm quan trọng của hội nghị Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ mới không chỉ đánh giá kết quả công tác 6 tháng qua và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, mà còn bàn những vấn đề rất hệ trọng định hướng cho công tác cả nhiệm kỳ, đó là chương trình hành động, chương trình công tác, Quy chế làm việc của Quân ủy Trung ương, công tác kiểm tra, giám sát, quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương;

Đề nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương chỉ đạo tiếp thu ý kiến góp ý tại hội nghị, hoàn chỉnh các văn bản và chỉ đạo kịp thời việc tổ chức thực hiện, trong đó phải coi công tác tổ chức thực hiện những quyết định của Quân ủy Trung ương là khâu quan trọng nhất; thường xuyên kiểm tra đôn đốc, kịp thời bổ sung, điều chỉnh uốn nắn và sửa chữa:

"Lần đầu tiên, Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ mới họp có sự tham dự đầy đủ của các lãnh đạo chủ chốt cao nhất của đất nước, có ý nghĩa mở đầu cho một giai đoạn phát triển mới, để quân đội triển khai thực hiện nhiệm vụ trong toàn khóa thành công rực rỡ hơn nữa tất cả những chủ trương nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó" - Tổng Bí thư cho biết.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những thành tích mà Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã đạt được trong 6 tháng qua, nhấn mạnh những năm tiếp theo tình hình trong nước và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nhiệm vụ của Quân đội còn rất nặng nề, khó khăn, gian khổ. Chính vì vậy Quân ủy Trung ương phải chú trọng xây dựng lực lượng Quân đội và Đảng bộ Quân đội, từng cấp ủy, tổ chức Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu về chính trị đủ sức lãnh đạo toàn quân vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Theo Tổng Bí thư đây là nhân tố có tính chất quyết định, là vấn đề chiến lược lâu dài, có tính chất then chốt của then chốt. Đảng bộ Quân đội phải làm gương, làm mẫu về mọi mặt, phấn đấu trong toàn quân không có cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, đặc biệt kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân trong nội bộ.

"Kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, quét sách chủ nghĩa cá nhân. Chúng ta phải làm mạnh vấn đề này vì chủ nghĩa cá nhân là "giặc nội xâm", là kẻ thù hung ác rất gian xảo, xảo quyệt kéo con người xuống dốc không phanh. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, quân đội có làm được hay không? Có kiên quyết đấu tranh quét sạch giặc nội xâm như lời bác Hồ dạy hay không? Theo tôi, đánh giặc, chống giặc là chức năng cơ bản của quân đội thời chiến, thời bình phải kiên quyết quét sạch chủ nghĩa cá nhân. Tôi đề nghị toàn quân nghiên cứu và bàn sâu vấn đề này, trước hết muốn chống được phải chống trong nội bộ trước để làm gương trong toàn xã hội" -Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Bí thư Quân uỷ Trung ương - phát biểu Kết luận hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Bí thư Quân uỷ Trung ương - phát biểu Kết luận hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, Quân ủy Trung ương phải luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, nêu gương, phải thật sự là một tập thể vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động; thường xuyên chú trọng đổi mới phương pháp, phong cách, lề lối làm việc, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân.

Từng đồng chí Quân ủy Trung ương phải thật sự gương mẫu về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn thử thách; quyết liệt trong chỉ đạo, hành động, phát huy hơn nữa ý thức trách nhiệm, năng lực, trí tuệ đóng góp vào các quyết định chung của Quân ủy Trung ương, của Thường vụ Quân ủy Trung ương.

"Quân ủy Trung ương cần tiếp tục gương mẫu đi đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ Quân đội và các tổ chức đảng trong đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh, là đảng bộ kiểu mẫu, tiêu biểu về chính trị, phẩm chất, năng lực tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, tôi đã nhấn mạnh không chỉ nói mà phải biến thành hành động, có kết quả thực tế thì uy tín của quân đội càng cao, xứng đáng danh hiệu Quân đội Việt Nam anh hùng của đất nước Việt Nam anh hùng" - Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cho rằng, “lực lượng Công an, lực lượng Quân đội là hai cánh của một con chim, là “thanh kiếm và lá chắn”, do đó 2 lực lượng cần phối hợp chặt chẽ để bảo vệ Tổ quốc, phải thật sự trong sạch vững mạnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, để nhiệm kỳ này hơn nhiệm kỳ trước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh, quân đội phải là lực lượng đi đầu trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, tiếp tục cải tiến phương pháp, lề lối làm việc, không ngừng học tập nâng cao trình độ về mọi mặt để đóng góp nhiều hơn, có chất lượng hơn trong việc tham gia quyết định các nội dung quan trọng trên tinh thần là không được nể nang, né tránh, dĩ hòa vi quý, làm hình thức.

"Quân đội cần quyết liệt trong việc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh không khoan nhượng với quan điểm sai trái, thù địch, kiên quyết, kiên trì đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực làm trong sạch nội bộ, chống chủ nghĩa cá nhân, quét sạch chủ nghĩa cá nhân, không được bao che, nể nang, không giấu, không sợ khuyết điểm, thẳng thắn đấu tranh phê bình và tự phê bình, kịp thời chỉ ra những khuyết điểm của đồng chí, đồng đội mình khi đang còn manh nha, có như thế mới giúp nhau cùng tiến bộ" - Tổng Bí thư lưu ý.

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6.

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị tốt cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XII

(PLVN) - Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo về kết quả Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6, trong đó nhấn mạnh về những thành tựu kinh tế, xã hội và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XII...

Đọc thêm

Đa dạng hóa nguồn thu cho báo chí

 Kinh tế báo chí là một động lực quan trọng để phát triển báo chí - truyền thông trong thời đại kinh tế số. (Các đại biểu tham dự Hội thảo - Ảnh: Lan Phương)
(PLVN) - Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu vấn đề trên khi tham dự Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”, diễn ra ngày 14/6.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu - Ảnh: TTXVN
Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt trên 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo đang tham dự chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ hai do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 500 ngày thi đua để hoàn thành 3.000 km cao tốc trong năm 2025

Thủ tướng phát biểu kết luận phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đến nay, cả nước đã có 2.001 km đường bộ cao tốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000 km cao tốc trước ngày 31/12/2025; đồng thời chỉ rõ 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để xử lý, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, tiếp tục thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, trọng điểm.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí
(PLVN) - Sau gần một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam đã chứng minh những đóng góp quan trọng, to lớn, sứ mệnh cao cả của mình trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ngay từ khi mới ra đời, những trang báo chí cách mạng đã chứa đựng trong đó con đường, lý tưởng và tinh thần cách mạng sâu sắc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vì đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm trong thời gian qua.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng
(PLVN) - Ngày 13/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Tọa đàm khoa học: Giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thống nhất trình Quốc hội tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo Tờ trình của Chính phủ; đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, tăng sự thuyết phục của việc giảm thuế trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng Chính phủ: Không để sơ hở, cơ chế xin - cho trong mua bán điện trực tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Liên quan đến việc xây dựng chính sách mua bán điện trực tiếp, Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu xây dựng chính sách có độ mở, theo cơ chế thị trường , nhất là công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm phát triển lành mạnh, an toàn, hiệu quả, tuyệt đối không để sơ hở, xảy ra cơ chế xin cho.

Phát huy truyền thống vẻ vang ở Quân đoàn 4 Anh hùng

Chiến sĩ Quân đoàn 4 duyệt đội ngũ. (Ảnh: Lưu Niệm).
(PLVN) - 50 năm qua (20/7/1974 - 20/7/2024), cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Quân đoàn 4 (QĐ4) Binh đoàn Cửu Long Anh hùng luôn đoàn kết, một lòng chiến đấu, cống hiến, hy sinh, xây đắp nên truyền thống vẻ vang 12 chữ vàng “Trung thành - Đoàn kết - Anh dũng - Sáng tạo - Tự lực - Quyết thắng”.

Kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu kiểm soát lạm phát trong mọi tình huống. (Ảnh: Đức Minh)
(PLVN) - Ngày 12/6, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác những tháng còn lại của năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống.

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng: Khoanh định phạm vi, bảo đảm chặt chẽ về miễn trừ trách nhiệm

Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Lê Hải Sơn)
(PLVN) - Ngày 12/6, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, đa số ý kiến tán thành sự cần thiết quy định miễn trừ trách nhiệm trong thử nghiệm có kiểm soát nhưng cần khoanh định phạm vi miễn trừ và quy định bảo đảm chặt chẽ.

Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế Kỳ cuối: Khẳng định tầm vóc, vị thế mới của Việt Nam

Tại buổi tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

(PLVN) - “Liên hợp quốc tự hào khi được là đối tác của Việt Nam”, “Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua là một sự đột phá…”. Đó là những đánh giá rất chân thực của người đứng đầu Liên hợp quốc dành cho Việt Nam, thể hiện Việt Nam đã từng bước khẳng định được tầm vóc, vị thế mới trên trường quốc tế.