Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Làm kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri ngày 15/10.
Tổng Bí thư phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri ngày 15/10.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực còn phải tiếp tục; quan điểm nhất quán của Trung ương là phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục.

Ngày 15/10, theo chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Đơn vị bầu cử số 1, đã tiếp xúc cử tri các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa và Ba Đình.

Tại Hội nghị, cử tri đã nghe đại biểu Nguyễn Quốc Duyệt (Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) báo cáo về dự kiến nội dung kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Đại biểu Nguyễn Trúc Anh (Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội) báo cáo tổng hợp trả lời của các bộ, ngành và TP Hà Nội về ý kiến, kiến nghị của cử tri 3 quận trong kỳ tiếp xúc trước.

Với tư cách thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ trong cuộc tiếp xúc cử tri hôm nay có nhiều ấn tượng tốt đẹp; trân trọng tiếp thu các ý kiến ngắn gọn, tập trung, sâu sắc, tâm huyết và có trách nhiệm của cử tri. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cử tri 3 quận nắm rất rõ tình hình Thủ đô, đất nước, phát biểu ý kiến đề cập trúng các vấn đề, đúng với thực tiễn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh những ý kiến tâm huyết của cử tri sẽ được phản ánh tại Kỳ họp thứ tư tới đây, dự kiến khai mạc vào ngày 20/10.

Vấn đề mà cử tri nêu về kiểm soát quyền lực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, vừa qua, Trung ương đã xử lý rất quyết liệt vấn đề này. Những cán bộ dù ở chức vụ nào khi vi phạm kỷ luật đều bị xử lý rất nghiêm khắc, nhất là cán bộ nắm trong tay quyền lực lại bè cánh, móc nối với nhau, lợi ích nhóm.

“Việc kiểm soát quyền lực ở cấp dưới, của cấp dưới vẫn phải quan tâm nhiều hơn nữa. Có khi có quyền trong tay mà không có ai giám sát tự tung, tự tác, muốn làm gì thì làm, thậm chí bè cánh với nhau, móc ngoặc với nhau mà trở thành lợi ích nhóm là vô cùng nguy hiểm”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết.

Nhấn mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực còn phải tiếp tục; một số vụ trọng điểm còn đang làm tiếp, rõ đến đâu làm đến đó, từng bước chắc chắn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, quan điểm nhất quán của Trung ương là phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ từ xử lý về mặt Đảng, đến xử lý hành chính và xử lý hình sự theo quy định pháp luật. Với tinh thần giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe là chính để những người khác không vi phạm.

“Chứ không thích thú gì khi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để giáo dục người khác đừng đi vào “vết xe đổ”, Trung ương buộc phải làm và yêu cầu các cấp cũng phải làm và làm rất công tâm, khách quan, bài bản, đúng kỷ luật của Đảng, pháp luật của nhà nước. Nghiêm minh nhưng nhân đạo, nhân ái", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Khẳng định cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đang được nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, phải cảnh giác thông tin do các thế lực cơ hội, phản động xuyên tạc về mục đích, ý nghĩa của cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa qua, không được để chúng lợi dụng chia rẽ nội bộ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho biết, tại Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, lần đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét, quyết định để cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Đây là bước tiến mới về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tổng Bí thư mong muốn Hà Nội phải luôn gương mẫu, đi đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đề nghị các quận, huyện phải làm quyết liệt.

Đọc thêm

Hơn 2.000 thanh niên Quảng Ninh hăng hái lên đường nhập ngũ

Các tân binh Vùng mỏ hồ hởi bước qua cầu vinh quang trước khi nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tất cả 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Hơn 2.000 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ lên đường thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 1.450 tân binh Thừa Thiên Huế lên đường nhập ngũ

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng động viên, dặn dò các thanh niên trước giờ lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với nhiều địa điểm khác tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã trang trọng diễn ra lễ giao, nhận quân năm 2023. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự lễ giao nhận quân.

Thanh niên Quảng Bình hăng hái nhập ngũ

Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, hơn một nghìn thanh niên ưu tú Quảng Bình đã hăng hái lên đường nhập ngũ trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn, đúng luật để thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Phương châm và 6 chữ vàng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) -  “Chủ động, tích cực, sáng tạo” trong cải cách hành chính (CCHC) là cụm từ được Thủ tướng Phạm Minh Chính sử dụng khi chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Lấy phiếu tín nhiệm chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý: Kịp thời xem xét cho từ chức những cán bộ có tín nhiệm thấp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ và được công khai theo quy định. Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh đạt nhiều kết quả nổi bật

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, kết luận buổi làm việc.
(PLVN) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ, việc chú trọng đúng mức công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, tổ chức bộ máy... đã góp phần quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục giữ được đà đổi mới sáng tạo, trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc với nhiều kết quả nổi bật.