Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Diệt chuột” không để “vỡ bình”

(PLO) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh như vậy trong cuộc tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (TP.Hà Nội) sáng qua (6/10).

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Diệt chuột” không để “vỡ bình” ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri
Phải “trị dứt bệnh lãng phí”

Hoan nghênh Đảng, Nhà nước quyết liệt chống tham nhũng hơn để lấy lại lòng tin của người dân nhưng cử tri quận Tây Hồ và Ba Đình vẫn tiếp tục bày tỏ với Tổng Bí thư về những lo ngại về hiệu quả công tác chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí có lý do là cơ chế, chính sách chưa phù hợp, nhưng cũng có lý do lợi ích nhóm. 

Cử tri mong muốn thời gian tới cần chống tham nhũng quyết liệt hơn và đề nghị Quốc hội tìm rõ nguyên nhân “trị dứt bệnh lãng phí”, quy trách nhiệm cho người đứng đầu, người phê duyệt rõ ràng, không để kéo dài  tình trạng “nói đến câu chuyện chống lãng phí toàn nói chúng ta không nói đến cái tôi”. 

Chia sẻ với lo lắng của cử tri, Tổng Bí thư khẳng định, chủ trương nhất quán là chống cho được tham nhũng, lãng phí vì tham nhũng, lãng phí không chỉ mất lòng tin mà làm hại nền kinh tế. “Đảng nói không ai “bật đèn xanh” cho tham nhũng, lãng phí nhưng việc khó phải kiên trì, lâu dài bằng luật pháp, chính sách để người ta không muốn, không dám, không thể tham nhũng” – Tổng Bí thư nhấn mạnh. Tuy nhiên, kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí nhưng bình tĩnh, tỉnh táo làm lâu dài bằng nhiều biện pháp, phải tính nhiều mặt, tổng thể. “Chống tham nhũng là “diệt chuột” không để “vỡ bình”, phải bảo vệ được bình hoa”, không để các thế lực lợi dụng chống phá chế độ.

Cán bộ luân chuyển đi cơ sở không phải “lấy mác về đề bạt”

Cử tri cũng xót xa trước tình nông nghiệp, nông thôn hiện nay và đề nghị Nhà nước cần đầu tư hỗ trợ người dân yên tâm với nghề nông, “không để nông dân có ruộng mà không làm hoặc muốn làm ruộng mà không có đất dẫn đến nghèo đói”. Cử tri quận Tây Hồ và Ba Đình cũng mong muốn cán bộ “vi hành nhiều hơn để nghe tiếng lòng của dân”, có chế tài trách nhiệm cho người quản lý thiếu trách nhiệm.

Thừa nhận “phát triển nông nghiệp quản lý đất đai là vấn đề lớn, chủ trương phát triển nông nghiệp vẫn là chủ trương lớn để công nghiệp hóa nông thôn”, Tổng Bí thư nhắc nhở: “đi vào công nghiệp hóa không thể coi nhẹ nông nghiệp mà phải phát triển theo hướng sản xuất lớn, đưa khoa học công  nghệ vào làm tăng giá trị công nghiệp cao hơn để xuất khẩu”. Đồng thời cho rằng, cần tiếp tục thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn, phát huy những hiệu quả của phong trào đã thay đổi diện mạo nông thôn và đời sống nông dân.

Đề cập đến công tác bồi dưỡng bố trí cán bộ, đào tạo nhân lực nói chung đặc biệt cán bộ đề cao nhất là cán bộ cấp cao, Tổng Bí thư cho đây là công việc gốc của Đảng vì “là nguyên nhân của mọi nguyên nhân” nên thực hiện đào tạo lớp dự nguồn, cán bộ luân chuyển xuống cơ sở để rèn luyện ít nhất 3 năm “chứ không cốt xuống lấy mác về đề bạt” – Tổng Bí thư cho biết. Cũng theo Tổng Bí thư, “cán bộ luân chuyển xuống cơ sở là đi cải thiện, là quá trình thử thách và cũng chống cục bộ trong công tác cán bộ”. 

H.Giang
Cùng chuyên mục
Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Đọc thêm

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.