Tổng Bí thư ngồi bậc cửa, nghe tâm tư của dân làng nghèo nhất Gia Lai

Tới thăm và tặng quà hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở làng Tung Ke 2, xã Ayun (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dung dị ngồi trên thềm nhà, ân cần lắng nghe người đàn ông trong gia đình này chia sẻ...
Tổng Bí thư ngồi bậc cửa, nghe tâm tư của dân làng nghèo nhất Gia Lai

Chiều qua, 12/4, Tổng Bí thư tới thăm và làm việc với xã Ayun, đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân nhưng là xã đặc biệt khó khăn ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Xã có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm tới 88%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không khỏi băn khoăn và trăn trở khi Ayun là xã đang thuộc diện đặc biệt khó khăn. “Tôi không thể hình dung được rằng xã Ayun có tới 88% hộ nghèo và cận nghèo. Hơn nữa, thu nhập bình quân đầu người lại thấp như thế. Trong khi Ayun là một xã nằm trong một huyện có kinh tế khá nhất tỉnh. Chúng ta phải tìm ra cho được nguyên nhân và sau đó đưa ra giải pháp cụ thể cho Ayun”, Tổng Bí thư nói.

Sau khi nghe lãnh đạo địa phương báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội xã Ayun, Tổng Bí thư nhận định, xã chưa thể thoát nghèo nằm do 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất là do thiếu nước, thiếu công trình thủy lợi, nếu giải quyết được bài toán thủy lợi thì mới có thể cải thiện được đời sống của người dân. Muốn có nước sản xuất thì buộc phải có hồ chứa, kênh dẫn… Thứ hai, người dân của xã phải thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phải tự lực vươn lên bằng ý chí, nghị lực của mình chứ không chờ đợi sự hỗ trợ từ Nhà nước. Thứ ba, sự lãnh đạo của các ngành, các cấp là việc rất quan trọng, cả hệ thống chính trị phải phối hợp chỉ đạo sao cho người dân thay đổi được nếp nghĩ, cách làm.

“Tôi đề nghị, trong nhiệm kỳ này, phải giải quyết xong bài toán thủy lợi, đưa nước về cho người dân sinh hoạt và sản xuất; đồng thời quyết tâm đưa xã Ayun thoát nghèo”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Sau buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã tặng quà cho xã và đến thăm 1 hộ gia đình chính sách, 1 hộ làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã Ayun.

Gặp gỡ người dân, Tổng Bí thư dừng lại ân cần thăm hỏi đời sống bà con. Tổng Bí thư còn ngồi trên bậc cửa một hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở làng Tung Ke 2, xã Ayun, khoác vai, lắng nghe người đàn ông trong gia đình này chia sẻ và động viên gia đình ông vươn lên thoát nghèo...

Một số hình ảnh về Tổng Bí thư tại xã Ayun do Báo Gia Lai, TTXVN ghi nhận:

Tổng Bí thư ngồi bậc cửa, nghe tâm tư của dân làng nghèo nhất Gia Lai ảnh 1
Tổng Bí thư ngồi bậc cửa, nghe tâm tư của dân làng nghèo nhất Gia Lai ảnh 2
Tổng Bí thư ngồi bậc cửa, nghe tâm tư của dân làng nghèo nhất Gia Lai ảnh 3
Tổng Bí thư ngồi bậc cửa, nghe tâm tư của dân làng nghèo nhất Gia Lai ảnh 4
 
Tổng Bí thư ngồi bậc cửa, nghe tâm tư của dân làng nghèo nhất Gia Lai ảnh 5
 

 Ayun là xã đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Chư Sê 14 km về phía Đông. Toàn xã có 14 thôn, làng với 807 hộ, người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 98,7%. Trình độ dân trí thấp, sản xuất nông nghiệp còn lạc hậu, phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên và mang tính tự cung, tự cấp. Thu nhập bình quân đầu người đạt 7,8 triệu đồng/năm (bằng 1/5 so với bình quân toàn tỉnh và bằng 1/6 so với toàn quốc). Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm 88%. Tổng giá trị sản xuất của xã ước đạt 41,1 tỷ đồng. 

Do kinh tế của xã kém phát triển, dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số, thường khan hiếm nước trong mùa khô nên thu ngân sách không đạt so với kế hoạch. Năm 2016, thu ngân sách của xã thực hiện được 10,8 triệu đồng.

Dù kinh tế còn khó khăn nhưng điện lưới quốc gia đã được đảm bảo; cơ sở vật chất trường học được quan tâm đầu tư. Hoạt động của Mặt trận, các đoàn thể cũng được quan tâm. Xã thường xuyên tuyên truyền và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sản xuất trong nhân dân; tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn xã được giữ vững và ổn định.

P. Luật (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Long trọng trao Giải Búa liềm vàng năm 2021 cho 67 tác phẩm xuất sắc nhất

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi Lễ.
(PLVN) - Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021.

Tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi, tặng quà các nguyên lãnh đạo Quốc hội.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội mong các nguyên Lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục quan tâm, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội thông qua việc tham gia các Tiểu ban hoặc theo hình thức chuyên gia, cộng tác viên, hội đồng nghiên cứu khoa học...

Bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới

Quang cảnh Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
(PLVN) - Ban Bí thư vừa yêu cầu phải bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới. Đây phải là những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, quan tâm những cán bộ trưởng thành từ thực tiễn phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn, am hiểu sâu sắc tình hình công nhân lao động và doanh nghiệp.

Quốc hội đặc biệt coi trọng cơ chế chuyên gia

Chủ tịch QH và các đại biểu chứng kết lễ ký kết.
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội đặc biệt coi trọng cơ chế chuyên gia và đã giao cho Viện Nghiên cứu lập pháp làm đầu mối xây dựng mạng lưới sáng kiến của Quốc hội, huy động tối đa đội ngũ chuyên gia trong các lĩnh vực, các ngành, các giới tham gia đóng góp cho hoạt động của Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế để 'không thể tham nhũng'

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế để 'không thể tham nhũng'
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trọng tâm là hoàn thiện thể chế kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực; rà soát, khắc phục những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đấu thầu, đấu giá, quản lý, sử dụng đất đai, tài chính, tài sản công…

Thống nhất biện pháp chống dịch nhưng không cản trở di chuyển của dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Nhấn mạnh các biện pháp phòng chống dịch dứt khoát phải được thực hiện thống nhất trên toàn quốc nhưng linh hoạt trong phạm vi nhất định, Thủ tướng lưu ý không được ngăn sông cấm chợ, cản trở di chuyển của người dân, đồng thời thực hiện nghiêm 5K, nhất là với các phương tiện giao thông công cộng.

Sẽ có Nghị quyết mới về “tam nông”

Thường trực Ban Bí thư chỉ đạo Hội nghị.
(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư cho biết đến thời điểm này đã chín muồi để tổng kết và ban hành 1 nghị quyết mới của Ban chấp hành Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Việc thay thế dự án không được làm thay đổi tổng mức vốn đầu tư

UBTV QH biểu quyết nhất trí một số nội dung tại phiên họp.
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 7, sáng nay, 19/1, Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH) cho ý kiến việc bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2).