Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Ngày Độc lập của Azerbaijan

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 102 năm Ngày Độc lập của Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918-28/5/2020), ngày 28/5/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliev, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng Thủ tướng Cộng hòa Azerbaijan Ali Asadov.
Ảnh: ĐSQ Azerbaijan tại Việt Nam cung cấp. Ảnh: ĐSQ Azerbaijan tại Việt Nam cung cấp.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chúc mừng Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Azerbaijan Elmar Mammediarov.

Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam trong một tuyên bố trong dịp này khẳng định ngày 28/5 là một trong những ngày huy hoàng và quan trọng nhất trong lịch sử của quốc gia Azerbaijan.

Vào ngày 28/5/1918, với việc thông qua “Tuyên ngôn độc lập” lịch sử, Cộng hòa dân chủ Azerbaijan – nước cộng hòa dân chủ nghị viện đầu tiên ở phương Đông và trong toàn bộ thế giới Hồi giáo đã được tạo ra.

Dù chỉ tồn tại được trong 2 năm nhưng nước cộng hòa nghị viện đa đảng của Azerbaijan đã cố gắng thực hiện một số biện pháp xây dựng quốc gia và nhà nước, giáo dục, thiết lập quân đội, hệ thống tài chính và kinh tế độc lập, quyền bình đẳng cho tất cả mọi người…

Việc thành lập Cộng hòa dân chủ Azerbaijan và các hoạt động của nó trong 2 năm là một sự kiện lịch sử, Azerbaijan là một quốc gia không chỉ tuyên bố mà còn áp dụng các giá trị dân chủ cao từ 102 năm trước.

Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam khẳng định Azerbaijan độc lập ngày nay là sự kế thừa hợp pháp và trung thành với tất cả các truyền thống dân chủ của Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan.

Kể từ khi khôi phục độc lập vào năm 1991, Cộng hòa Azerbaijan đã đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực khác nhau, các dự án năng lượng, giao thông và cơ sở hạ tầng quy mô lớn đã được triển khai.

Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam khẳng định, ngày nay, Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một trong những quốc gia đối tác chính của Cộng hòa Azerbaijan trong khu vực Đông Nam Á. 

Trong những năm gần đây, quan hệ hữu nghị giữa 2 nước dựa trên lịch sử phong phú đã phát triển nhanh chóng trên toàn bộ các lĩnh vực.

Tường Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.