Tôn vinh di sản thiên nhiên văn hóa trong tranh gốm Việt Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhân dịp khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Mỹ, Đại sứ quán Mỹ và Học viện Ngoại giao vừa mắt công chúng bức tranh gốm “ Tình hữu nghị Việt Mỹ ” do Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy thiết kế .
Tôn vinh di sản thiên nhiên văn hóa trong tranh gốm Việt Mỹ

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E.Knapper, ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, bà Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao và bà Pamnella DeVolder, Tham tán Thông tin Văn hóa Đại sứ quán Mỹ vừa cắt băng khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt Mỹ.

“Trung tâm là không gian Mỹ hợp tác chung thứ hai ở miền Bắc, sau không gian Mỹ tại trường Đại học Thái Nguyên, và được phát triển dựa trên thành công của những chương trình nổi tiếng của Trung tâm Mỹ Hà Nội, như chương trình STEM, nâng cao kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng nghề, các chương trình trao quyền cho phụ nữ và giới trẻ, và các chương trình về môi trường. Trung tâm này cùng với hơn 600 không gian Mỹ trên khắp thế giới giúp tăng cường đối thoại mở và xây dựng cầu nối hiểu biết lẫn nhau.”- Đại sứ Knapper phát biểu tại lễ khai trương. Không gian nằm trong khuôn viên của Học viện Ngoại giao, mở cửa rộng rãi cho các học giả, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên cũng như công chúng nói chung.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Mỹ và Học viện Ngoại giao cũng ra mắt công chúng bức tranh gốm Tình hữu nghị Việt Mỹ do Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy thiết kế và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội thực hiện. Bức tranh dài 25m cao 1,8m được gắn trên bức tường trong khuôn viên Học viện Ngoại giao ngay đối diện Trung tâm Hợp tác Việt Mỹ.

Tôn vinh di sản thiên nhiên văn hóa trong tranh gốm Việt Mỹ ảnh 1

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đưa di sản văn hóa thiên nhiên vào bức tranh gốm Tình hữu nghị Việt Mỹ

Mở đầu bức tranh gốm là phong cảnh hùng vỹ của Grand Canyon – kỳ quan thiên nhiên thế giới tại bang Arizona. Quần thể núi đá trùng trùng điệp điệp luôn chuyển màu kỳ ảo theo ánh sáng mặt trời và thời tiết : có lúc toàn vùng núi ửng lên màu đỏ hồng sậm, có lúc tất cả lại chuyển màu tím ngắt mơ mộng. Hiện tượng kỳ ảo đó của thiên nhiên đã truyền cảm hứng cho rất nhiều họa sỹ thể hiện trong các tác phẩm hội họa.

Với chất liệu tranh gốm, họa sỹ Thu Thủy đã rất hào hứng khi những gam màu phong phú của men gốm đã chuyển tải được sự thay đổi sắc độ uyển chuyển đó của khung cảnh thiên nhiên kỳ vỹ. Nối tiếp Grand Canyon là hình ảnh mang tính biểu tượng của nước Mỹ : Cầu Cổng Vàng của San Francisco ở bờ Tây và tòa nhà Empire State của New York ở bờ Đông nổi bật trên nền quốc kỳ Mỹ. Tượng nữ thần Tự Do ở New York là biểu tượng không thể thiếu khi nhắc tới xứ sở cờ hoa. Quần thể tượng đài chân dung bốn vị tổng thống George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln được tạc hoành tráng trên núi Rushmore phía nam tiểu bang South Dakota miền Trung tây Hoa Kỳ cũng là một biểu tượng đẹp của nước Mỹ.

Tôn vinh di sản thiên nhiên văn hóa trong tranh gốm Việt Mỹ ảnh 2

Trên bức tranh gốm, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã tôn vinh các biểu tượng di sản thiên nhiên và văn hóa của Hoa Kỹ và Việt Nam

Trên bức tranh gốm, các biểu tượng di sản thiên nhiên và văn hóa của Hoa Kỹ và Việt Nam được diễn tả theo lối đồng hiện, đan xen vào nhau một cách đặc biệt. Khuê Văn Các nổi bật trên nền quốc kỳ Việt Nam được đặt song song với Điện Capitol- tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC đan cài với đầm sen nở rộ của thủ đô Hà Nội. Văn miếu Quốc tử Giám, trường Đại học đầu tiên của Việt Nam cùng sánh với Đại học Havard danh tiếng của Hoa Kỳ. Kết thúc bức tranh là khung cảnh Vịnh Hạ Long tráng lệ. Hàng nghìn viên gốm mosaic nhỏ ghép vào nhau để tạo nên những sắc độ lung linh của những ngọn núi được phủ màu xanh diệp lục tràn đầy sức sống soi bóng trên mặt nước xanh biếc của Vịnh Hạ Long huyền thoại.

Tôn vinh di sản thiên nhiên văn hóa trong tranh gốm Việt Mỹ ảnh 3

Tình hữu nghị Việt Mỹ

Tại buổi lễ khai trương, họa sỹ Thu Thủy đã trao tặng Đại sứ Mỹ Knapper bức tranh màu nước vẽ phong cảnh Grand Canyon- một trích đoạn từ phác thảo. Đại sứ Knapper xúc động phát biểu: “Hoa Kỳ và Việt Nam đều tự hào sở hữu hai kỳ quan thiên nhiên thế giới hết sức độc đáo. Đó là biểu tượng của vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, lịch sử của hai dân tộc sẽ giúp chúng ta có những đồng cảm và hiểu nhau hơn trong quá trình bảo tồn và phát huy những giá trị đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng”.

Bức tranh gốm Việt Mỹ góp phần là một cầu nối nhỏ gắn bó thêm tình cảm, sự hiểu biết và tăng cường tình hữu nghị hợp tác giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Bảo Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Em thực hiện mini concert thứ 2

Nam Em tổ chức tổ chức concert “Love story 2” vào tuần sau. Ảnh: NVCC.
(PLVN) - Hơn một năm kể từ lần tổ chức đêm nhạc “Love story” tại TP HCM, Nam Em vừa thông báo sẽ tổ chức concert “Love story 2” vào ngày 6/7, tại Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM (TP Dĩ An, Bình Dương). 

Sao Mai Huyền Trang "Về miền ký ức"

Sao Mai Huyền Trang "Về miền ký ức"
(PLVN) -  "Về miền ký ức" là sự kết hợp giữa ca sỹ Huyền Trang và tác giả Lê Xuân Bắc. Dự án gồm 4 MV với phong cách âm nhạc dân gian viết về tình yêu quê hương rất dễ nghe với giai điệu trữ tình, lời ca mộc mạc và giọng hát ngọt ngào, tinh tế say đắm lòng người của Huyền Trang Sao Mai.

“Cuộc sống tươi đẹp” – trao nhau những yêu thương

“Cuộc sống tươi đẹp” – trao nhau những yêu thương
(PLVN) - Được ví như một "mâm cơm của mọi nhà", “Cuộc sống tươi đẹp” sẽ là khoảng thời gian giúp cho mọi người trút bỏ được sự mệt nhọc sau một ngày, được kể cho nhau nghe những câu chuyện diễn ra xung quanh và hơn hết là để được nhận yêu thương và trao đi yêu thương.