Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố nước Pháp mà Người từng hiện diện 3 lần

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hội thảo trực tuyến “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng Cộng sản Pháp và thành phố Marseille” góp phần tuyên truyền, giới thiệu và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với hai Đảng, quan hệ giữa Đảng ta và Đảng Cộng sản Pháp đến với công chúng Pháp, Việt Nam và quốc tế.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì điểm cầu chính tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN) Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì điểm cầu chính tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 6/12, đã diễn ra Hội thảo trực tuyến “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng Cộng sản Pháp và thành phố Marseille” giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Cộng sản Pháp.

Đoàn Đảng ta do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa làm Trưởng đoàn. Ngoài điểm cầu chính tại Hà Nội, còn điểm cầu tại các địa phương: thành phố Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Cao Bằng, Tuyên Quang.

Đoàn Đảng Cộng sản pháp do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ Đảng Cộng sản tại Thượng viện Pháp Eliane Assassi làm Trưởng đoàn, với các điểm cầu: Trụ sở Trung ương Đảng tại Paris; Trưởng đoàn Đảng Cộng sản Pháp dự trực tuyến từ văn phòng tại Thượng viện Pháp; Đảng bộ Marseille.

Đây là Hội thảo trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Pháp (1920 - 2020) với sự tham gia sáng lập của đồng chí Nguyễn Ái Quốc; kỷ niệm 100 năm đồng chí Nguyễn Ái Quốc tham dự Đại hội lần thứ nhất, Đảng Cộng sản Pháp (1921 - 2021) tại thành phố Marseille và kỷ niệm 110 năm Người ra đi tìm đường cứu nước.

Thành phố Marseille là nơi ba lần có sự hiện diện của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lần thứ nhất vào năm 1911, là điểm đặt chân đầu tiên khi Người đến Pháp trên hành trình tìm đường cứu nước; Lần thứ hai vào năm 1921, Người tham dự Đại hội thứ Nhất của Đảng Cộng sản Pháp; Lần thứ ba vào năm 1946 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Pháp với tư cách thượng khách của Chính phủ Pháp.

Tại Hội thảo, các đại biểu Đảng Cộng sản hai nước đã có nhiều tham luận về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Pháp và Đảng Cộng sản Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh với thành phố Marseille như: Tham luận Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Pháp – hành trình từ chủ nghĩa yêu nước đến chủ nghĩa Cộng sản; Hồ Chí Minh với văn hóa Pháp và những người bạn Pháp; Cuộc đấu tranh của công nhân, thợ thuyền, cộng sản tại Marseille và các vùng lân cận chống chủ nghĩa thực dân, thể hiện tình đoàn kết quốc tế...

Thông qua Hội thảo góp phần tuyên truyền, giới thiệu và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với hai Đảng, quan hệ giữa Đảng ta và Đảng Cộng sản Pháp đến với công chúng Pháp, Việt Nam và quốc tế.

Phát biểu tại Hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, Hội thảo có ý nghĩa quan trọng nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại đảng trong tình hình mới, làm sâu sắc thêm quan hệ truyền thống thủy chung với Đảng Cộng sản Pháp, thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết giữa 2 đảng.

Hội thảo cũng là hoạt động triển khai Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong đó có nội dung tăng cường giới thiệu, quảng bá, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đối với Đảng Cộng sản Pháp, Hội thảo có ý nghĩa tăng cường quan hệ đặc biệt với Đảng ta thông qua các hoạt động hợp tác cụ thể như: đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống và lịch sử đấu tranh của công nhân Marseille chống chủ nghĩa thực dân và đoàn kết với các nước thuộc địa thể hiện qua tấm gương Hồ Chí Minh cho công chúng Pháp, đặc biệt là giới trẻ để mở rộng ảnh hưởng với cử tri trước các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội năm 2022.

T.Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch
"Thành phố đã đóng góp rất quan trọng vào công tác phòng, chống dịch, thay đổi tư duy, biện pháp trong phòng, chống dịch, "đi trước đón đầu", thực hiện các thí điểm có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch và giữ được bản lĩnh trong lúc khó khăn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành, các địa phương", Người đứng đầu Chính phủ ghi nhận.

Ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế

Chủ tịch nước làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Chủ tịch nước cho rằng bên cạnh việc đảm bảo xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, cần nghiên cứu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế.

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội
(PLVN) -  Những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” làm nên giá trị nhân văn cao quý của Quân đội nhân dân Việt Nam, trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trước thềm năm mới, Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương xung quanh vấn đề này.

Vinh danh kiều bào tiêu biểu năm 2021

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Sáng 22/1, trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương năm 2022 do Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao tổ chức, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp gỡ, vinh danh kiều bào có nhiều đóng góp trong phòng, chống dịch COVID-19 và hoạt động tích cực hướng về quê hương.

Long trọng trao Giải Búa liềm vàng năm 2021 cho 67 tác phẩm xuất sắc nhất

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi Lễ.
(PLVN) - Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021.

Tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi, tặng quà các nguyên lãnh đạo Quốc hội.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội mong các nguyên Lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục quan tâm, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội thông qua việc tham gia các Tiểu ban hoặc theo hình thức chuyên gia, cộng tác viên, hội đồng nghiên cứu khoa học...

Bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới

Quang cảnh Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
(PLVN) - Ban Bí thư vừa yêu cầu phải bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới. Đây phải là những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, quan tâm những cán bộ trưởng thành từ thực tiễn phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn, am hiểu sâu sắc tình hình công nhân lao động và doanh nghiệp.