Tôn vinh 21 tổ chức, cá nhân nhiều đóng góp trong bảo tồn các loài hoang dã

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường hợp tác với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam vừa tổ chức lễ “Vinh danh 21 tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã giai đoạn 2010-2020". Đây là lần đầu tiên Việt Nam có chương trình tôn vinh dành riêng cho công tác bảo tồn các loài hoang dã.
Việt Nam được biết đến là một quốc gia giàu đa dạng sinh học, đặc biệt là tính đa dạng về loài sinh vật Việt Nam được biết đến là một quốc gia giàu đa dạng sinh học, đặc biệt là tính đa dạng về loài sinh vật

Chương trình vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã giai đoạn 2010-2020 để ghi nhận những sáng kiến, giải pháp bảo tồn trong thời gian qua và khích lệ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học thời gian tới. 21 tổ chức, cá nhân đã được vinh danh tại sự kiện "10 năm mới có 1 này".

Theo Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học - Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam được biết đến là một quốc gia giàu đa dạng sinh học, đặc biệt là tính đa dạng về loài sinh vật.

Theo thống kê, hiện đã có khoảng 51.400 loài được phát hiện ở Việt Nam. Việt Nam đã công bố trên 1.000 loài mới cho khoa học. Riêng giai đoạn 2010-2020, các nhà khoa học đã phát hiện và mô tả hơn 600 loài thực vật và động vật mới cho khoa học với các mẫu chuẩn thu ở Việt Nam. Những dẫn liệu về các giống, loài mới được bổ sung trong những thập kỷ gần đây cho thấy thành phần khu hệ động, thực vật Việt Nam còn chưa được biết hết, cần tiếp tục có những nghiên cứu phát hiện.

Công tác nghiên cứu, phát hiện loài mới là bước khởi đầu thì công tác bảo tồn, trong đó, bảo tồn tại chỗ là hoạt động thường xuyên, lâu dài và giải pháp nhân nuôi, tái thả có thể mở ra cơ hội phục hồi các loài hoang dã nguy cấp.

Tôn vinh 21 tổ chức, cá nhân nhiều đóng góp trong bảo tồn các loài hoang dã ảnh 1

Giải thưởng này sẽ góp một phần truyền cảm hứng đến mọi người ở Việt Nam để tạo nên sự thay đổi lớn cho đất nước

Đằng sau những kết quả, bên cạnh vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, là sự đóng góp âm thầm của các nhà khoa học, các tổ chức bảo tồn và người dân. Đóng góp của các tổ chức, cá nhân đã tạo nên những điểm sáng của công tác bảo tồn loài hoang dã trong thập niên 2010-2020.

Do đó, sự tôn vinh chính là dịp để cả xã hội nghĩ về những cống hiến của các nhà khoa học, các nhà bảo tồn với sự biết ơn sâu sắc để bảo vệ, duy trì một thế giới ổn định, đảm bảo sự đa dạng của các loài sinh vật mà ở đó con người sống hài hòa cùng thiên nhiên.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tặng Bằng khen 5 tập thể và 7 cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã giai đoạn 2010-2020.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam, đại diện cho các cá nhân được vinh danh cho rằng, trong xã hội, mọi người nghĩ môi trường, bảo tồn động vật hoang dã là những vấn đề rất lớn nên dễ mất đi động lực để hành động. Nhưng hãy xuất phát từ bản thân, mỗi người một việc nhỏ sẽ tạo nên sự thay đổi lớn cho bảo tồn động vật hoang dã.

Giải thưởng này sẽ góp một phần truyền cảm hứng đến mọi người ở Việt Nam, mỗi người góp một chút để tạo nên sự thay đổi lớn cho đất nước, tạo môi trường đáng sống hơn, rừng được an toàn, các loài hoang dã được bảo vệ.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quá tải xử lý rác thải y tế trong dịch COVID-19

Quá tải xử lý rác thải y tế trong dịch COVID-19
Chưa có thống kê về số rác thải phát sinh do dịch COVID-19, tuy nhiên với số lượng bệnh nhân tăng lên nhanh chóng thì chất thải y tế tại các bệnh viện, khu cách ly tập trung, các gia đình có bệnh nhân F0 cũng tăng tỷ lệ thuận theo, khiến việc xử lý nhiều khi quá tải.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 10/1

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 10/1
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái có mưa nhỏ vài nơi, nhiệt độ ban ngày cao nhất khoảng 17-19 độ C, Tây Bắc Bộ khoảng 26 độ C; ban đêm 13-16 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm mưa rào và dông...

Rác từ khẩu trang tăng 9.000% do COVID-19

Một chiếc găng tay và mặt nạ bảo hộ bị vứt bỏ ở thành phố New York, Mỹ. Ảnh: AFP
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đang diễn ra và các quy định về khẩu trang của các chính phủ trên toàn thế giới đã gây ra “sự gia tăng theo cấp số nhân” về ô nhiễm rác khẩu trang, nghiên cứu toàn diện dựa trên dữ liệu thu thập được ở 11 quốc gia cho thấy.