Tôn trọng để chung sống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tránh dịch, cô em dâu đưa hai con về quê ở với gia đình tôi. Tuy là chị em dâu nhưng chúng tôi chỉ gặp nhau trong những dịp giỗ tết và rất ít tiếp xúc với nhau. Giờ cùng nhà, tôi nghĩ đây là cơ hội để chị em gần nhau hơn để tâm sự chuyện trò
Hình minh họa Hình minh họa

Nhưng trái với ý muốn của tôi, cô suốt ngày ngồi với chiếc máy tính xách tay, kể cả đêm cũng vậy.

Với những đứa con, cô cũng tỏ ra lạnh nhạt và nghiêm khắc. Chúng ngoan, tự dậy đúng giờ không ai phải gọi, tự vệ sinh, ăn uống, chơi với nhau, đến giờ thì ngồi học, chúng không làm nũng mẹ như những đứa trẻ khác.

Việc nấu nướng, lau dọn nhà cửa với tôi không có gì là vất vả nhưng cô coi đó là việc của chị dâu không bao giờ đụng tay. Thỉnh thoảng, rời khỏi cái laptop để giải lao, cô vào bếp nhặt rau hay làm món gì đó, tội gợi chuyện nhưng cô chỉ trả lời nhát gừng. Thực sự tôi rất khó chịu.

Ngay hôm mới về, công khai và sòng phẳng, cô đưa tôi một khoản tiền ăn của ba mẹ con. Tôi từ chối bảo “người quê không thế” nhưng cô dứt khoát bắt cầm. Tôi nghĩ hẳn cô em này cậy mình có tiền.

Rồi chồng cô cũng về tránh dịch. Khác với vợ, em chồng tôi hay nói, hay làm, vui đùa với các con, hỏi han chuyện trò với anh chị, thăm hỏi hàng xóm, láng giềng. Những đồ điện trong nhà chú lôi ra sửa chữa, lau chùi sáng bóng như mới. Nhận ra đường dây điện đã cũ, chú mua dây về và thay lại hệ thống dẫn điện. Đợi hôm dự báo thời tiết mát mẻ, trong bữa tối chú thông báo ngày mai “cắt điện” để sửa chữa. Cô vợ giãy nảy: “Vẽ chuyện, tôi phải làm việc, phải có điện”. Chú không nói gì.

Hôm sau, chú “cắt điện” nhưng vẫn có nguồn điện riêng cho vợ làm việc. Chiếc máy phát điện hỏng bỏ xó từ lâu không dùng vì điện lưới rất ít khi mất, chú đã đại tu lại nó, nổ êm ru với đường đây dẫn vào phòng cô, đủ chạy quạt, wifi, máy tính... Cô vợ mặc nhiên hưởng thụ, chẳng tỏ vẻ cảm kích gì. Giờ thì tôi biết công việc của cô là “viết phần mềm”, dù dịch dã, cô cũng kiếm bộn tiền.

Hàng xóm cũng có cô gái lỡ thì làm ở thành phố về quê tránh dịch. Bố mẹ cô được con gái trang bị cho đủ thứ đồ điện nhưng sợ tốn tiền điện nên không dùng, giờ cô gái về mới mang ra sử dụng thì bị hỏng hết cả. Chú em sang giúp, khôi phục lại từ tủ lạnh, lò vi sóng đến máy giặt, điều hòa và lắp đặt wifi. Mải làm, chú bỏ cả bữa tối, cô vợ sang, mắng chồng sa sả khiến hai ông bà hàng xóm hết sức sửng sốt. Tôi góp ý với cô, như thế làm hàng xóm cho rằng mình coi thường họ, ghen tuông. Cô bảo: “Kệ họ. Chị đừng can thiệp vào chuyện vợ chồng em!”.

Tôi phàn nàn với chồng. Ông là con người nghiêm nghị, ít nói nhưng vợ con đều nể sợ. Những đứa con tôi đã trưởng thành, có gia đình riêng, làm cán bộ nhà nước mà vẫn sợ bố một phép. Ông rất tinh tường, dường như đọc được suy nghĩ của người khác mà chọn cách hành xử phù hợp, sao em trai của ông không có được cái đó?

Ông bảo tôi: “Cô em dâu này đáo để thế thôi nhưng rất tốt. Khi chồng nó bị tai nạn chính nó là người hiến máu, cứu chồng, thức đêm hàng tháng trời chăm sóc. Nó yêu chồng nhưng với cái cách khác bà. Thế nên bà đừng để ý chấp nhặt làm gì. Mỗi người một cách sống. Biết tôn trọng cách sống của nhau thì tất cả đều vui”.

Nhiu Nhíu
Cùng chuyên mục
Đầu tư công, nguyên nhân “giời ơi”

Đầu tư công, nguyên nhân “giời ơi”

(PLVN) - Câu chuyện “vừa chạy vừa xếp hàng”, khởi công trước, hoàn thiện thủ tục sau xem ra vẫn là căn bệnh “nan y”. Động thổ khởi công xong, lên báo đài xong là hết “động tĩnh”, hoặc chờ thi công hơi bị… “mỏi”.

Đọc thêm

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.

Hài hòa lợi ích

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Đồng thuận và sức mạnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngay đầu năm, Chính phủ đã có Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022.

Khi dữ liệu là tiền

TP Hồ Chí Minh - ảnh minh họa.
(PLVN) - “Kinh tế số” là gì? Là nền kinh tế được số hóa, được hỗ trợ với máy móc; là sản xuất và bán phần mềm tin học: hay người người dùng máy tính, nhà nhà dùng máy tính; hay là gì khác…?

Gương mờ không soi được

Hình minh họa
(PLVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực.