Tội phạm sử dụng công nghệ cao tăng tới hơn 85%

Nhiều biện pháp quyết liệt được triển khai để phòng ngừa tội phạm. (Ảnh minh họa)
Nhiều biện pháp quyết liệt được triển khai để phòng ngừa tội phạm. (Ảnh minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giãn cách xã hội, tăng cường làm việc trực tuyến, sử dụng Internet nên tội phạm, vi phạm pháp luật sử dụng công nghệ cao tăng tới hơn 85%

Phát biểu khai mạc Hội thảo Khoa học “Công tác phòng ngừa tội phạm trong giai đoạn hiện nay” do Hội đồng Lý luận Bộ Công an tổ chức sáng nay (30/11), Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, quán triệt triển khai các quan điểm chủ đạo của Đảng, Nhà nước, trong những năm qua, lực lượng Công an nhân dân đã phát huy vai trò nòng cốt cùng các bộ, ban, ngành triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng ngừa tội phạm.

Những năm gần đây, số vụ phạm tội về hình sự giảm qua từng năm, như năm 2018 giảm 0,61% so với năm 2017; năm 2019 giảm 7,3% so với năm 2018 và năm 2020 giảm 5,43% so với năm 2019.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, việc kéo giảm tội phạm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, bởi chỉ cần giảm được 5% số vụ phạm tội hàng năm, nước ta sẽ có 2.000 gia đình không bị tội phạm xâm hại. Cùng với đó, có khoảng 2.000 người không phải chấp hành hình phạt, các cơ quan tư pháp bớt đi được số lượng lớn công việc cần phải giải quyết, tiết kiệm chi phí xã hội rất lớn.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu khai mạc Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tuy nhiên, việc giảm tội phạm hiện nay chưa thực sự bền vững. Các hoạt động tội phạm còn diễn biến rất phức tạp và đang hình thành những loại hình tội phạm mới gắn liền với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay…

Do vậy, công tác phòng ngừa tội phạm cần điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. Đây là vấn đề thực tiễn đặt ra, cần có lời giải về mặt lý luận.

Do đó, thảo luận của các đại biểu dự Hội thảo sẽ cung cấp những góc nhìn đa dạng về công tác phòng, ngừa tội phạm theo chức năng của từng ngành; giúp nhận diện đầy đủ hơn các khía cạnh của công tác phòng ngừa tội phạm; góp phần tìm ra các giải pháp hiệu quả, phù hợp với đặc điểm tình hình hiện nay của tội phạm.

Tội phạm giảm nhưng hoạt động phạm tội vẫn phức tạp

Các báo cáo đánh giá hiện nay của Bộ Công an về tình hình tội phạm đang phân loại thành 5 nhóm tội phạm tương ứng với phân công nghiệp vụ của các lực lượng và nhóm các tội danh được quy định trong Bộ luật Hình sự gồm: Tội phạm về trật tự xã hội (tội phạm hình sự); tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; tội phạm về ma túy; tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường; tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Trong 10 tháng đầu năm 2021, toàn quốc xảy ra hơn 34 nghìn vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm 11,23% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 17,16% so với cùng kỳ năm 2019. Hầu hết các loại tội phạm đều giảm. Tuy nhiên, hoạt động của tội phạm vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

Cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 300 vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ; gần 4.000 vụ phạm tội về trật tự quản lý kinh tế; hơn 300 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, triệt phá nhiều đường dây quy mô lớn; gần 800 vụ vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm…

Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giãn cách xã hội, tăng cường làm việc trực tuyến, sử dụng Internet nên tội phạm, vi phạm pháp luật sử dụng công nghệ cao tăng tới hơn 85%...

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận những nội dung trọng tâm về quan điểm, chủ trương phòng ngừa tội phạm, lý luận phòng ngừa tội phạm; phân tích, đánh giá, nhận diện và dự báo tình hình tội phạm; đánh giá kết quả việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tội phạm thời gian qua; phân tích, làm rõ căn cứ để đề xuất những giải pháp mang lại hiệu quả và cần bổ sung những giải pháp nào để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm trong giai đoạn hiện nay…

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.