Tôi phải làm gì để đòi lại tài sản?
Tôi nghe nói nếu tôi tố cáo cháu tôi lừa đảo sẽ dễ dàng lấy lại được tài sản của mình, liệu có đúng không?
Bà Nguyễn Thanh Hà ở Hà Đông - Hà Nội hỏi: Tôi và chị ruột cùng sở hữu một mảnh đất. Con trai chị tôi cần vốn để lập doanh nghiệp, nên chị em tôi thế chấp đất cho ngân hàng bảo lãnh cho con cháu vay tiền không điều kiện với thời gian hơn 10 năm. Nhưng cháu tôi lại lấy tiền doanh nghiệp sắm xe, mua nhà riêng. Đến nay, không trả được nợ (báo cáo hàng năm của Doanh nghiệp đều có lãi) nên ngân hàng phát mãi khu đất. Xin hỏi tôi phải làm gì để bảo vệ tài sản của mình?. Tôi nghe nói nếu tôi tố cáo cháu tôi lừa đảo sẽ dễ dàng lấy lại được tài sản của mình, liệu có đúng không?
- Bà có thể làm đơn khởi kiện ra toà án dân sự cấp quận (huyện) nơi xảy ra sự việc, hợp đồng bảo lãnh của bạn với ngân hàng là căn cứ chứng minh người cháu của bạn đang được bạn bảo lãnh cho vay và cũng là căn cứ để toà án buộc người cháu của bạn phải thực hiện nghĩa vụ dân sự của mình với người bảo lãnh.
Còn về việc tố cáo cháu bà lừa đảo: Để có thể đưa vụ việc theo hướng hình sự thì phải có đầy đủ căn cứ. Theo đó, các hành vi của của một người phải được coi là có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan tiến hành tố tụng mới khởi tố vụ án hình sự. So sánh hành vi người cháu của bà với các hành vi cấu thành tội phạm ở những tội phạm cụ, thể chúng tôi thấy có vẻ gần nhất với Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Tuy nhiên, vẫn chưa đủ các yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự bởi cháu của bà đã có hành vi lợi dụng tín nhiệm của bà và chị bà, nhưng phải được sử dụng vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không còn khả năng chi trả. Khi đã đầy đủ những yếu tố trên thì mới được coi là cấu thành tội phạm; lúc đó mới có thể tiến hành các thủ tục tố tụng để truy cứu trách nhiệm hình sự cháu bà được.
PLVN